« Quay lại

Phó thủ tướng: 'Nhà nước cần ra đầu bài để thúc đẩy ý tưởng sáng tạo'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận vai trò của Chính phủ không chỉ là tạo hành lang pháp lý mà còn cần "đặt hàng" cụ thể với cộng đồng khởi nghiệp.

Diễn đàn đối thoại cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sáng 30/11 tại Đà Nẵng đã phân tích nhiều khía cạnh liên quan lĩnh vực này tại Việt Nam.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, dù việc phát triển cộng đồng startup, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng các cơ quan Nhà nước, đặc biệt Chính phủ rất quan tâm và thực sự mong muốn thúc đẩy cộng đồng này phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: Đình Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: Đình Nam.

Thời gian qua, hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng hoàn thiện với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã hoạt động tại Việt Nam, trong đó có sự tham gia của nhiều tập đoàn lớn trong nước như FPT, Viettel, Vingroup... 

Các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM cũng xây dựng được một số kết quả đáng ghi nhận. Nhiều doanh nghiệp kêu gọi thành công những khoản đầu tư lớn vươn ra quốc tế như Foody, Kyber Network, Tiki, Sendo...

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho rằng, với khởi nghiệp sáng tạo Chính phủ là cơ quan hỗ trợ, đồng hành, chăm lo phát triển hệ sinh thái, tạo môi trường để có nhiều doanh nghiệp ra đời. Chính phủ cũng đưa ra các định hướng, chính sách thúc đẩy, kết nối với cộng đồng quốc tế. 

Đây là xu hướng chung của thế giới và nhiều quốc gia, với Singapore từng rất thành công.

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo ông Peter Ong, Chủ tịch Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp Singapore, quốc gia này đã mở cửa, thiết lập quan hệ đối tác để thúc đẩy phát triển khởi nghiệp sáng tạo. Số lượng startup về công nghệ năm 2017 của Singapore là 4.000, họ được hỗ trợ đầu mối, liên kết khu vực tư nhân và nhà nước để tạo mạng lưới và hạ tầng hoạt động.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần phải thay đổi suy nghĩ, "không thể đòi hỏi thuận lợi ngay từ đầu hay nghĩ thoáng qua là làm startup phải gắn ngay với toàn cầu, phải trở thành công ty triệu đô, tỷ đô. Hãy bắt đầu từ những nhu cầu hàng ngày, tìm cơ hội trong những thách thức của cuộc sống".

Còn phía Nhà nước, không chỉ là hỗ trợ vốn hay hoàn thiện hành lang pháp lý mà quan trọng nhất là đặt ra đầu bài.

"Chúng ta hãy nhìn vào thực tế, người dân muốn gì, doanh nghiệp muốn gì, Chính phủ muốn gì. Bài toán nhiều người cùng muốn tìm câu trả lời chính là ý tưởng cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi ý tưởng tốt thì sẽ có khởi nghiệp. Đó là cách tiếp cận mới của Chính phủ", Phó thủ tướng nói. 

Diễn đàn đối thoại cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (Techfest 2018) do Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.