« Quay lại

Dao động nhiệt độ tập trung mạnh vào những nước nghèo nhất


Hiện tượng dao động nhiệt độ bị khuếch đại bởi biến đổi khí hậu sẽ tập trung diễn ra ở những nước nghèo nhất thế giới, nghiên cứu mới cho thấy. Đối với mọi mức độ của việc nóng lên toàn cầu, nghiên cứu cho thấy biên độ dao động nhiệt độ sẽ tăng lên tới 15% ở miền nam châu Phi và Amazonia, và tới 10% ở Sahel, Ấn Độ và Đông Nam Á.

 


Trong khi đó, biên độ dao động nhiệt độ ở các nước giàu sẽ giảm, tuy rằng đây là những nước góp phần lớn tới biến đổi khí hậu. 

Các nhà nghiên cứu, từ các trường đại học Exeter, Wageningen và Montpellier, đã phát hiện ra "chiều hướng không công bằng" này khi họ gặp khó khăn trong việc dự đoán những hình thái thời tiết khắc nghiệt, như sóng nhiệt và lạnh đột ngột, có thể thay đổi trong khí hậu tương lai.

"Các nước ít góp phần tới biến đổi khí hậu, và có tiềm năng kinh tế kém để đối phó với các tác động đang phải đối mặt với sự gia tăng lớn nhất của biên độ dao động nhiệt độ", tiến sĩ Sebastian Bathiany, thuộc Đại học Wageningen cho biết.

Đồng tác giả, giáo sư Tim Lenton, từ Đại học Exeter, nói thêm: "Các nước bị ảnh hưởng bởi thách thức kép về nghèo đói và dao động nhiệt độ gia tăng chiếm một nửa dân số thế giới, không những thế các nước này còn có tốc độ tăng dân số nhanh". "Sự tăng biên độ dao động này là tin xấu cho các xã hội và hệ sinh thái nhiệt đới không thích nghi với những dao động ngoài phạm vi cơ bản".

Nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết các biên độ dao động nhiệt độ tăng ở vùng nhiệt đới có liên quan đến hạn hán - cũng là một mối đe dọa đối với thực phẩm và nguồn cung cấp nước.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 37 mô hình khí hậu khác nhau đã được sử dụng cho báo cáo của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC).

Mặc dù biến đổi khí hậu đã được nghiên cứu rộng rãi bởi các nhà khoa học khí hậu, nhưng tác động của biến đổi khí hậu lại nhận được rất ít sự chú ý. 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.