« Quay lại

Hoa Kỳ được dự báo nằm trong số các quốc gia chịu thiệt hại kinh tế nặng nề nhất do biến đổi khí hậu

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã xây dựng được một bộ dữ liệu định lượng chi phí xã hội của cacbon - thước đo tác động kinh tế do phát thải CO2 - dành cho gần 200 quốc gia trên thế giới và kết quả thu được rất đáng ngạc nhiên. Ba nước chịu nhiều tổn thất nhiều nhất là Hoa Kỳ, Ấn Độ và Ả Rập Xê-út, ba siêu cường thế giới. Trung Quốc, nước phát thải CO2 mạnh nhất thế giới, cũng nằm trong 5 quốc gia có mức tổn thất cao.

 


Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Climate Change ước tính đóng góp cấp quốc gia cho chi phí xã hội của cacbon (SCC) thông qua các dự báo bằng mô hình khí hậu gần đây, các ước tính thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu và các dự báo kinh tế - xã hội. Ngoài dự báo một số nước sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn các quốc gia khác do phát thải cacbon, nhóm nghiên cứu cũng chứng minh chi phí xã hội của cacbon trên toàn cầu cao hơn nhiều so với chi phí thường được sử dụng bởi chính phủ Hoa Kỳ để thông tin cho các quyết định chính sách.

Trong số các ước tính đáng tin cậy hiện nay về SCC, có ước tính của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA). Các số liệu mới nhất về chi phí toàn cầu dao động từ 12 đến 62 USD/tấn CO2 phát thải vào năm 2020; tuy nhiên, dữ liệu mới cho thấy SCC rơi vào khoảng 180-800 USD/tấn CO2. Hơn nữa, SCC cấp quốc gia cho riêng Hoa Kỳ uớc tính là khoảng 50 USD/tấn, cao hơn giá trị toàn cầu được sử dụng trong hầu hết các phân tích tác động pháp lý. Điều này có nghĩa là gần 5 tỷ tấn CO2 phát thải của Hoa Kỳ mỗi năm khiến nền kinh tế nước này mất đi khoảng 250 tỷ USD.

"Tất cả chúng ta đều biết CO2 thải ra do đốt nhiên liệu hóa thạch, gây ảnh hưởng đến con người và các hệ sinh thái trên toàn thế giới hiện nay và trong tương lai. Tuy nhiên, những tác động đó không được tính đến trong giá cả thị trường, tạo ra một môi trường bên ngoài mà người tiêu dùng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch không phải trả tiền và không biết chi phí thực sự cho của hành vi tiêu dùng của họ" Kate Ricke, trưởng nhóm nghiên cứu nói. "Việc đánh giá chi phí kinh tế liên quan đến khí hậu có giá trị trên một số lĩnh vực vì các ước tính này được sử dụng để thông tin phục vụ việc đưa ra các quy định và quy tắc môi trường của Hoa Kỳ".

Để lập mô hình các hiệu ứng của phát thải CO2 đến nhiệt độ của quốc gia, các tác giả sử dụng một cách tiếp cận sáng tạo bằng cách kết hợp các kết quả từ một số thí nghiệm lập mô hình khí hậu và chu trình cacbon để xác định các con đường phát thải khí nhà kính khác nhau, cũng như phản ứng của chu trình cacbon và hệ thống khí hậu với phát thải cacbon. 

Kết quả nghiên cứu chỉ ra một số hành vi nghịch lý trong việc quản lý biến đổi khí hậu. Dù Liên minh châu Âu đi đầu về các vấn đề khí hậu, nhưng mức độ đe dọa của hiện tượng nóng lên trong tương lai cao hơn nhiều tại các quốc gia như Hoa Kỳ và Ấn Độ. Các quốc gia này sẽ phải giữ vai trò đi đầu về vấn đề khí hậu.

Các tác giả đã đi đến kết luận, nhiều quốc gia vẫn chưa nhận ra nguy cơ của biến đổi khí hậu, nhưng việc hiểu rõ hơn về các tác động của nó có thể góp phần khuyến khích các quốc gia phối hợp hành động để giảm thiểu biến đổi hậu vì lợi ích của chính họ. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Climate Change.
theo Vista

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.