« Quay lại

Hydrogel hóa trị liệu có thể chống ung thư da từ bên ngoài


Ung thư da dường như là loại ung thư dễ dàng nhất để giải quyết, vì nó ngay ở bên ngoài của cơ thể, do đó, loại bỏ có phải đơn giản và an toàn? Là một câu hỏi được đặt ra. Không có gì đáng ngạc nhiên khi thực tế không đơn giản như vậy và việc điều trị thường vẫn cần hóa trị, được truyền tĩnh mạch và có thể gây ra một loạt những tác dụng phụ khó chịu. Bây giờ, các nhà khoa học đang thực hiện bước đầu tiên đối với một loại hóa chất có thể được "bôi" lên da.

 


Các nhà nghiên cứu đã tìm cách áp dụng hóa trị liệu hoặc phương pháp điều trị khác trực tiếp cho các tế bào khối u là lĩnh vực nghiên cứu chính về ung thư. Những đột phá gần đây bao gồm kỹ thuật: hạt nano được tiêm vào và sau đó chỉ được kích hoạt tại vị trí khối u bằng cách sử dụng các xung tia X, tạo ra oxy đơn để tiêu diệt tế bào ung thư. Các nghiên cứu tương tự đã sử dụng ánh sáng hồng ngoại để làm nóng hạt nano vàng, chúng xâm nhập vào khối u bằng cách đi quá nhiều trên tế bào bạch cầu. Nhưng những kỹ thuật này được sử dụng để tách tế bào ung thư ẩn sâu bên trong cơ thể, nơi khó tiếp cận. U ác tính trở nên dễ dàng hơn để nhắm mục tiêu, cho sự xuất hiện của chúng trên da. Vì vậy, các nhà khoa học đã phát triển hydrogel hóa trị liệu có thể được bôi tại chỗ.

Gel được thiết kế để giúp thành phần chống hoạt động ung thư xâm nhập sâu vào da. Trong trường hợp này, đó là thuốc hóa trị liệu paclitaxel, được bọc trên bề mặt và sau đó là một vài lớp phospholipid. Kết quả là, các hạt nano được gọi là "transferomes", và các chất hoạt tính bề mặt cho phép chúng lướt qua da dễ dàng hơn nơi chúng có thể làm việc với tế bào ung thư. Trong thử nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu đã cho nhóm chuột thứ nhất sử dụng gel bôi lên khối u ác tính mỗi ngày một lần, cũng như cho tiêm paclitaxel vài ngày, trong khi nhóm thứ hai chỉ nhận được tiêm. Sau 12 ngày, khối u ở chuột được bôi gel có kích thước bằng một nửa kích thước của nhóm được tiêm thuốc, kết quả cho thấy điều trị tại chỗ đã giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư. Các nhà khoa học cho biết, vẫn cần thêm những nghiên cứu sâu hơn nữa để đi đến những thử nghiệm trên con người. 

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí ACS Nano.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.