« Quay lại

Ô nhiễm không khí có thể liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ


Ô nhiễm không khí hiện là yếu tố nguy cơ có liên quan cho bệnh tim/đột quỵ và bệnh hô hấp, nhưng vai trò tiềm năng của nó trong các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí, chưa rõ ràng. Để nghiên cứu thêm, các nhà khoa học đã sử dụng những ước tính được tính toán cẩn thận về mức độ ô nhiễm không khí và tiếng ồn trên khắp Greater London - Anh để đánh giá liên kết tiềm năng với chẩn đoán sa sút trí tuệ mới.

 


Nhóm nghiên cứu đã thu thập hồ sơ y tế bệnh nhân ẩn danh từ Dự án Thực hành lâm sàng (CPRD). Điều này đã thu thập dữ liệu từ những hoạt động chung tham gia trên khắp nước Anh kể từ năm 1987. Với mục đích của nghiên cứu này, năm 2004 các nhà nghiên cứu tập trung vào131.000 bệnh nhân tuổi từ 50 đến 79, những người không được chẩn đoán mắc chứng mất trí, và những người đã đăng ký 75 bài thực hành chung ở khu vực xa lộ M25. 

Dựa trên các mã bưu điện dân cư của những bệnh nhân này, nhóm nghiên cứu ước tính phơi nhiễm hàng năm với chất gây ô nhiễm không khí - cụ thể là nitơ dioxit (NO2), hạt mịn (PM2.5) và tiếng ồn ozone (O3, sử dụng mô hình phương pháp bằng các phép đo được ghi lại. Sức khỏe của những bệnh nhân này sau đó được theo dõi trung bình 7 năm, cho đến khi chẩn đoán chứng mất trí, tử vong, hoặc hủy đăng ký bài thực hành, tùy theo điều kiện nào đến trước. Trong thời gian theo dõi, 2181 bệnh nhân (1,7%) được chẩn đoán bị sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Những chẩn đoán này được kết hợp với mức độ môi trường xung quanh nitơ dioxit và PM2.5, ước tính tại nhà của bệnh nhân khi bắt đầu giai đoạn giám sát từ năm 2004. Những người sống ở khu vực trong top 5 của mức nito dioxit có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn 40% so với những người sống ở khu vực dưới. Cho thấy sự gia tăng tương tự trong nguy cơ được quan sát cho mức PM2.5 cao hơn.

Liên kết này là phù hợp nhưng chưa rõ nguyên nhân của những yếu tố ảnh hưởng, chẳng hạn như hút thuốc và tiểu đường, mặc dù bị giới hạn ở những loại bệnh mất trí cụ thể, chúng vẫn chỉ dành cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Đây là một nghiên cứu quan sát nên chưa thiết lập nguyên nhân, và những phát hiện có thể chỉ áp dụng cho London. Cũng không phải là các nhà nghiên cứu có thể thu được phơi nhiễm lâu dài, có thể có liên quan như bệnh Alzheimer có thể mất nhiều năm để phát triển.

Rất nhiều yếu tố có thể liên quan đến sự phát triển chứng mất trí, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, và trong khi các chất gây ô nhiễm không khí tiếp cận não, đóng góp vào sự thoái hóa thần kinh. Ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông làm ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức kém hơn ở trẻ nhỏ, và tiếp xúc đáng kể liên tục có thể gây ra hiện tượng viêm thần kinh và thay đổi miễn dịch não ở trẻ trưởng thành sớm. Và nhóm nghiên cứu kết luận rằng ngay cả khi tác động của ô nhiễm không khí là tương đối khiêm tốn, thì lợi ích sức khỏe cộng đồng sẽ là đáng kể nếu việc kiềm chế tiếp xúc với nó có thể trì hoãn tiến triển của chứng mất trí.

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.