« Quay lại

Nghiệm thu đề tài “Thực trạng nhiễm nấm mốc (sinh độc tố Aflatoxin) và kiến thức, thái độ, thực hành bảo quản thuốc của người hành nghề đông y tại tỉnh Nghệ An; Đề xuất giải pháp và mô hình can thiệp”

Chiều nay, ngày 11/10, tại Sở KH&CN, Hội đồng KH&CN cấp tỉnh tiến hành nghiệm thu đối với đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh đối với đề tài tài "Thực trạng nhiễm nấm mốc (sinh độc tố Aflatoxin) và kiến thức, thái độ, thực hành bảo quản thuốc của người hành nghề đông y tại tỉnh Nghệ An; Đề xuất giải pháp và mô hình can thiệp". Đây là đề tài do BS chuyên khoa II Đậu Huy Hoàn chủ nhiệm, Trường Đại học Y khoa Vinh làm chủ trì.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Đề tài được thực hiện trong 18 tháng nhằm mục tiêu xác định tỷ lệ nhiễm nấm mốc sinh tố aflatoxin và hàm lượng độc tố trong 1 số vị thuốc đông y tại Nghệ An; Đánh giá thực trạng bảo quản thuốc và kiến thức, thái độ, thực hành về bảo quản thuốc của người hành nghề đông y tại Nghệ An; Xây dựng bộ giải pháp và đánh giá hiệu quả  ứng dụng mô hình bảo quản thuốc đông y tại 1 số cơ sở y tế.

BS chuyên khoa II Đậu Huy Hoàn báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài trước hội đồng KH&CN

Tại buổi nghiệm thu, sau khi nghe Chủ nhiệm đề tài đã báo cáo kết quả thực hiện đề tài các thành viên hội đồng đã có ý kiến phát biểu đóng góp vào nội dung của đề tài nghiên cứu. Các thành viên Hội đồng đều cho rằng Việc làm rất cần thiết đối với thuốc đông y. Các nơi khác có kết quả xét nghiệm nhiễm nấm mốc rất cao. Ở Nghệ An thì các cơ sở bán thuốc đông y rất đông. Vì vây đề tài được thực hiện là rất cần thiết để qua đó thấy được thực trạng và có cảnh báo để từ đó có quản lý siết chặt.

Nhiễm nấm mốc (sinh độc tố Aflatoxin) là căn nguyên cơ bản gây gây ra các bệnh ung thư gan nguyên phát, suy gan, xơ gan, u phổi

Bên cạnh đó, có nhiều ý cho rằng cần bổ sung 1 số nội dung như: Bổ sung các phiểu xét nghiệm, thời gian lấy mẫu, địa điểm lấy mẫu... vào phần phụ lục hồ sơ báo cáo; Cần bổ sung thống nhất về tác hại của nấm mốc, quan tâm đến quy chuẩn đối với nầm mốc của dược liệu, ở mức độ nào thì cần hủy bỏ? Làm rõ thêm phương pháp chọn mẫu; Phần giải phấp cần đầu tư nhiều hơn nữa...

Hội đồng khoa học đồng ý thông qua và đánh giá loại Khá./.

Hải Yến

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.