« Quay lại

Công nghệ số giúp đẩy nhanh xu hướng từ sản xuất hàng loạt đến tùy biến hàng loạt

Một số người cho rằng đang có sự chuyển dịch từ sản xuất hàng loạt sang việc tùy biến hàng loạt với nền kinh tế để ngày càng chuyển từ các thị trường đại chúng sang hàng triệu thị trường thích hợp. Thay vì ra mắt định kỳ của một số lượng hạn chế các sản phẩm, việc bán liên tục các sản phẩm da đạng vô tận sẽ ngày càng được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều hơn. Riêng đối với các sản phẩm thời trang và tùy chỉnh, các công ty cần phản ứng nhanh chóng để thay đổi nhu cầu và đôi khi có thể cung cấp sản phẩm mới ngay lập tức.

 Việc tổ chức sản xuất trong các GVC dài và phức tạp tuy nhiên đã hạn chế đáng kể sự linh hoạt và nhanh nhạy của các công ty để đáp ứng với những thay đổi trong nhu cầu (của người tiêu dùng). Ngoài ra, các nhà sản xuất sản xuất hiện nay chủ yếu là các sản phẩm tiêu chuẩn hóa và hàng hóa hóa, nhưng các nền kinh tế quy mô không dễ dàng cho phép các thông số kỹ thuật sản phẩm khác nhau. Các công ty ngày càng nhận thức được rằng sự đứt kết nối giữa cung và cầu này có chi phí lớn; các công ty thành công nhất trong lĩnh vực sản phẩm tiêu dùng là những công ty có khả năng phản ứng nhanh với các tín hiệu thị trường.

Thời gian giao hàng ngắn và nhanh chóng có mặt trên thị trường là rất quan trọng để đáp ứng nhanh chóng với những thay đổi về sở thích của khách hàng. Để làm được những điều trên, các công ty đã thử nghiệm với các mô hình kinh doanh mới kết hợp các thay đổi về công nghệ và tổ chức. Một số công ty đã ngày càng sử dụng nhiều dịch vụ để điều chỉnh sản phẩm cho những người tiêu dùng khác nhau. Các công nghệ kỹ thuật số như sản xuất đắp dần và in 3D (Hộp 1), robot tự động, dữ liệu lớn,... sẽ ngày càng cho phép các sản phẩm tùy chỉnh được sản xuất với chi phí của một sản phẩm được tiêu chuẩn hóa (một số thậm chí còn đi xa như 'sản xuất theo yêu cầu'). Ngoài ra các công nghệ khác như vật liệu mới, công nghệ nano và công nghệ sinh học sẽ làm tăng khả năng cho các sản phẩm được cá nhân hóa hơn. 

Bằng cách giảm chi phí sản xuất các lô hàng nhỏ, việc sản xuất gần hơn với người tiêu dùng sẽ trở nên khả thi hơn về mặt kinh tế. Việc tái cấu trúc các chuỗi cung ứng với nhiều trung tâm sản xuất được bản địa hoá hơn và sự sao chép ở mức độ nào đó giữa các trung tâm cơ sở sản xuất khác nhau sẽ làm tăng khả năng đáp ứng khi nhu cầu biến động. Bằng cách đưa các trung tâm sản xuất đến gần hơn với thị trường đích cuối, các công ty muốn lấy lại sự linh hoạt trong những cuộc tranh đấu. 
NASATI (Theo Innovation policies in the digital age. OECD

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.