« Quay lại

Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ chày cối khuôn dập cắt chính xác chi tiết máy từ thép tấm dày đến 3mm

Gia công áp lực là phương pháp gia công không phoi, cho năng suất cao, phương pháp này không chỉ tạo ra sản phẩm có kích thước hình dáng mong muốn mà nó còn có thể cải thiện cơ tính của vật liệu. Sản phẩm của ngành rất đa dạng về kích thước cũng như chủng loại. Từ những chi tiết lớn như vỏ ôtô, máy bay... cho đến những chi tiết cỡ chỉ vài micro như chân IC, chip điện tử... ngành gia công đều có thể đáp ứng được nhu cầu.

 Xuất phát từ thực tế, nhu cầu về khuôn dập cắt chính xác là rất cần thiết. Tuy nhiên chưa có nhiều đơn vị nào trong nước chủ động nghiên cứu chế tạo. Nắm bắt được thực trạng trên, chúng tôi - nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ đã tham gia tìm hiểu thực trạng, đánh giá yêu cầu sản xuất và tham khảo thiết bị nhập khẩu để từ đó đưa ra phương án chế tạo thiết bị giải quyết bài toán mà các doanh nghiệp đưa ra. Từ kinh nghiệm nghiên cứu chế tạo khuôn, Viện công nghệ là đơn vị phù hợp để nghiên cứu chế tạo sản phẩm này.Trong năm 2016, Viện Công nghệ đã triển khai thành công đề tài "Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ chày cối khuôn dập cắt chính xác chi tiết máy từ thép tấm dày đến 3mm". Đây cũng là một bước tiến góp phần vào mục tiêu nội địa hóa công nghệ thiết bị cho các dây chuyền sản xuất trong nước.

Đề tài đã hoàn thành:
- Bộ bản vẽ thiết kế bộ khuôn dập cắt chính xác trên phần mềm 3D; Các bản vẽ chế tạo chi tiết liên quan; các bản vẽ lắp ráp bộ khuôn.
- Bộ quy trình công nghệ gia công các chi tiết có độ chính xác cao và quan trọng nhất của bộ khuôn (Chày và Cối)
- 01 Bộ khuôn dập cắt chính xác chi tiết máy từ thép tấm dày đến 3mm, mới 100%, đúng thiết kế, đạt yêu cầu về kỹ thuật.
- Tiến hành thực nghiệm tại Công ty FUTU 1: Sản phẩm dập thử nghiệm là chi tiết dạng đĩa xích, có chiều dày 2,8mm (các lỗ, răng đĩa xích) thỏa mãn mọi yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất: Dung sai đường kính, độ đồng tâm, bước răng,biên dạng răng, độ bóng bề mặt làm việc,... trong giới hạn cho phép, sản phẩm tương tự đòi hỏi dung sai không quá 0,01mm, độ nhấp nhô bề mặt đạt Rz25,phần kim loại bị đứt gãy (xé) trên chiều dày dập cắt không quá 5%.

Kết quả của Đề tài có khả năng ứng dụng rộng rãi trong ngành chế tạo Cơ khí nói chung và ngành chế tạo phụ tùng ô tô, xe máy nói riêng, nhất là trong thời điểm hiện nay, Công nghệ dập cắt chính xác mới bắt đầu tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ này sẽ đáp ứng được sản xuất loạt lớn, chất lượng ổn định, hạ giá thành sản phẩm.

Khả năng ứng dụng cao, Viện Công nghệ có hệ thống thiết bị hiện đại, phổ gia công rộng (từ chi tiết rất nhỏ đến chi tiết có khối lượng 1500kg), đồng bộ tất cả các khâu trong chế tạo, từ gia công cơ, nhiệt luyện, kiểm tra vật liệu, đo kiểm kích thước cơ khí, đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao và ổn định. Điều kiện nghiên cứu cải tiến kỹ thuật rất thuận lợi.

Đề tài đã tạo ra một sản phẩm mới chất lượng cao, khẳng định năng lực về chế tạo khuôn mẫu chất lượng cao, tăng cường cơ hội việc làm và có cơ hội tạo thành sản phẩm truyền thống.

Đơn vị ứng dụng không phải nhập khẩu các bộ khuôn sản xuất các sản phẩm tương tự, giảm giá thành, có cơ hội mở rộng thị trường sản xuất các sản phẩm khác có công nghệ tương tự.

Các sản phẩm ứng dụng công nghệ này (trong công nghiệp, tiêu dùng, đời sống,…) sẽ có chất lượng cao hơn, chất lượng ổn định và giá thành hạ khi sản xuất loạt lớn, phù hợp với định hướng công nghiệp.

Công nghệ này làm giảm số lượng nguyên công chế tạo, tiết kiệm năng lượng,giảm chất thải, giảm phế liệu, tốt cho môi trường và phù hợp với nền sản xuất công nghiệp hiện đại.


Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 13530/2017) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
N.T.T (NASATI)

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.