« Quay lại

Châu Âu có đủ không gian cho tuabin gió cung cấp năng lượng cho toàn thế giới

Theo một phân tích khoa học mới của nhóm nghiên cứu quốc tế trong đó có các nhà khoa học tại trường Đại học Aarhus và Đại học Stanford, châu Âu có đủ không gian để lắp đặt hàng triệu tuabin gió cung cấp năng lượng cho toàn thế giới vào năm 2050. Có đến 4,9 triệu km2 đất, chiếm 46% tổng diện tích đất ở châu Âu, sẽ phù hợp để triển khai các tuabin gió.

 Xây thêm 11 triệu tuabin gió có thể tạo ra 497 exajoule (EJ) năng lượng sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới vào năm 2050 theo dự báo là 430 EJ. Để đạt được mục tiêu này, sẽ phải tăng sản xuất điện gió trên bờ theo hệ số hơn 100.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ chương trình vệ tinh Copernicus của châu Âu và thông tin về tốc độ gió. Ngoài ra, họ cũng sử dụng dữ liệu từ Hệ thống thông tin địa lý để tìm kiếm các khu vực có thể không phù hợp để lắp đặt các trang trại gió do đường sá và việc tiếp cận hạn chế vì lý do quân sự hoặc chính trị.

Peter Enevoldsen, phó giáo sư công nghệ năng lượng tại trường Đại học Aarhus, cho biết: "Những người phản đối chắc chắn sẽ lập luận rằng nguồn cung cấp gió tự nhiên không liên tục khiến năng lượng gió trên bờ nên không phù hợp để đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, ngay cả khi không tính đến sự phát triển của công nghệ tuabin gió trong những thập kỷ tới, thì năng lượng gió trên bờ vẫn là nguồn năng lượng tái tạo rẻ nhất và việc sử dụng các khu vực gió khác nhau ở châu Âu là quan trọng để đáp ứng nhu cầu cho hệ thống 100% năng lượng tái tạo và hoàn toàn khử cacbon".

Phần lớn các quốc gia Tây Âu đã sẵn sàng cho việc lắp đặt các trang trại gió trên bờ vì đây là những địa điểm có tốc độ gió đảm bảo và đất bằng phẳng. Các nhà nghiên cứu cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Na Uy cũng có tiềm năng lớn về điện gió trong tương lai.

Mark Jacobson, giáo sư kỹ thuật tại trường Đại học Stanford, cho rằng: "Một trong những phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu này là ngoài xác định tiềm năng sản xuất điện gió trên bờ ở châu Âu lớn hơn ước tính trước đây, còn nêu rõ khả năng thúc đẩy các quốc gia lên kế hoạch phát triển tài nguyên gió trên bờ hiệu quả hơn, từ đó chuyển hoàn toàn sang năng lượng sạch, tái tạo cho tất cả các mục đích".
N.T.T (NASATI), theo https://www.independent.co.uk/environment/europe-wind-turbines-power-world-renewable-energy-a9057251.html, 8/2019

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.