« Quay lại

Kỳ Sơn chú trọng phát triển KHCN nhằm nâng cao đời sống nhân dân

Kỳ Sơn là một huyện miền núi nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An. Kỳ Sơn là một trong số các huyện nghèo, khó khăn nhất của cả nước. Đây là địa bàn có tầm quan trọng chiến lược về quốc phòng - an ninh và là cửa ngõ phía Tây của tỉnh. Thời gian qua, các hoạt động KH&CN trên địa bàn được các cấp chính quyền chú trọng ưu tiên triển khai thực hiện, góp phần thay đổi tư duy sản xuất cho người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2019, huyện đã đạt được một số thành tựu trong công tác đưa tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống.

Về kết quả tư vấn của Hội đồng KH&CN, đã tổ chức 01 cuộc Hội thảo tư vấn với các nội dung bàn giải pháp phát triển cây dược liệu gắn với tiêu thụ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Tổ chức 01 cuộc Hội đồng nhằm xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN (mô hình, hội thảo, đề tài, dự án KH&CN) bằng các nguồn kinh phí khác nhau đưa vào thực hiện năm 2020. Hội đồng đã tư vấn ban hành các văn bản chỉ đạo: Ban hành 03 kế hoạch; 02 Quyết định; 03 Công văn để  triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng hàng hóa, an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Hoạt động đưa tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống được triển khai hiệu quả. Để nâng cao nhận thức cộng đồng, đã tập huấn kỹ thuật: Chỉ đạo tổ chức được 16 lớp tập huấn kỹ thuật từ các Chương trình 30a, Chương trình Khuyến nông tỉnh, Chương trình dự án rừng và đồng bằng... với  965 lượt người tham gia nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về hiệu quả của ứng dụng KH&CN phục vụ sản xuất. Qua các đợt tập huấn nông dân đều tiếp thu và ứng dụng có hiệu quả vào phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Hoạt động mô hình KH&CN triển khai trên địa bàn: Mô trồng thâm canh khoai sọ đặc sản địa phương tại Bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn với quy mô 01 ha, có 10 hộ tham gia. Qua kiểm tra kỹ thuật cho thấy cây khoai sọ sinh trưởng và phát triển tốt, do trong thời gian vừa qua trên địa bàn có mưa, chiều cao cây trung bình hiện nay đạt từ 55 - 60 cm; không thấy xuất hiện sâu bệnh, tỷ lệ sống đạt trên 87%. Người dân đã bón thúc lần 1 kết hợp với chăm sóc, làm cỏ và vun gốc cho cây khoai sọ. Mô hình trồng trồng gừng trâu ruột vàng tại Bản Ka Nọi, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn quy mô 01 ha, có 10 hộ tham gia. Qua kiểm tra kỹ thuật cho thấy tỷ lệ nảy mầm trên 95%, chiều cao cây bình quân đạt 30 - 35 cm, có 5 - 6 lá thật, chưa phát hiện sâu bệnh gây hại, người dân đã làm cỏ lần thứ nhất. Mô hình ứng dụng KHCN vào trồng dâu nuôi tằm dệt sợi tự nhiên tại Bản Kẹo lực 1, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn có quy mô: 01 ha (trong đó 0.5 ha giống dâu F1-VH15, 0.5 ha trồng dâu địa phương), có 10 hộ tham gia. Hiện nay đã khảo sát chọn hộ, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, chỉ đạo các hộ dân phát dọn đất, trồng dâu địa phương, tiến hành đặt ươm cây giống dâu mới, qua kiểm tra cho thấy cây dâu sinh trưởng và phát triển tốt, không thấy xuất hiện bệnh.

Khoai sọ, Gừng là 2 trong những sản phẩm được chú trọng phát triển ở Kỳ Sơn

Về nhiệm vụ "Xây dựng chỉ dẫn địa lí Gừng Kỳ Sơn", huyện đã thực hiện các bước đánh giá tính đặc thù, phân tích chất lượng đất, chất lượng gừng, điều kiện nông hóa thổ nhưỡng, xây dựng các quy chế quản lí, sử dụng, tổ chức hội thảo lấy ý kiến về sản phẩm củ gừng của huyện Kỳ Sơn. Và đã nộp đơn về Cục sở hữu trí tuệ xin được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lí cho "Gừng Kỳ Sơn".

Mô hình trồng mận tam hoa tại xã Huồi Tụ, Mường Lống năm thứ 2 và thứ 3, qua kiểm tra cây mận sinh trưởng phát triển tốt, đã cho quả bói, phân cành cấp 2, cấp 3, không thấy xuất hiện sâu bệnh, tiến hành chăm sóc, làm cỏ, bón phân và tỉa cành tạo tán. Mô hình trồng cây dược liệu: Mướp đắng rừng, Giảo cổ lam, Hoài Sơn tại Bản Huồi Khe, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn có quy mô 06 ha. Đến nay cây Mướp đắng rừng đã ra quả bói, cây Hoài sơn và Cây giảo cổ lam đã đạt từ 50cm 70cm bắt đầu bắt nhánh.

Dự án trồng cây dược liệu của Công ty CP Dược liệu Mường Lống: Trong giai đoạn từ 2015-2018, đã có tổng cộng 12 loại cây dược liệu (Sâm Puxailaileng, Sâm 7 lá 1 hoa, Tam thất bắc, Hà thủ ô đỏ, Đỗ trọng, Bạch quả, Kim ngân hoa, La hán qủa, Đan sâm, Đương quy Trung Quốc, Đương quy Nhật Bản, Đảng sâm Việt Nam) được trồng thử nghiệm của Công ty với diện tích ước đạt 16,5 ha. Sau hơn 3 năm triển khai trồng thử nghiệm các đối tượng cây dược liệu ở khu A và nhân rộng Hà thủ ô đỏ, Đảng sâm ở Khu B cho thấy, các đối tượng trồng ở Công ty hoàn toàn có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Đã đem lại kết quả, sản phẩm Cao Hà Thủ Ô, Cao Lạc Tiên, Cao Đảng Sâm, Cao Nấm Linh Chi, Viên tinh bột nghệ mật ong, viên Hà thủ ô được trưng bày tại cuộc giao ban cấp huyện năm 2019.

Công tác quản lý Nhà nước về tiêu chuẩn Đo lường - Chất lượng - Hàng hóa được triển khai có hiệu quả. Đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019 được thành lập theo Quyết định số 138/QĐ-UBND ngày 16/4/2019 của UBND huyện Kỳ Sơn. Lấy mẫu nước uống đóng chai của các hãng VITA, AVINA, LAVINA, AQUAFINA tại các cơ sở kinh doanh. Phối hợp với Sở KH&CN Nghệ An tổ chức kiểm tra hoạt động Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng hàng hóa và Sở hữu trí tuệ trên địa bàn huyện. Phối hợp với Đội quản lý thị trường số 7 kiểm tra chất lượng hàng hóa, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại trên địa bàn huyện.

Công tác đưa thông tin KH&CN về cơ sở, đã kịp thời cập nhật thông tin KHKT và CN cung cấp cho cơ sở bằng nhiều hình thức như: Tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ, đầu chuồng đáp ứng nhu cầu cho nhiều người dân được tiếp thu, nâng cao nhận thức, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất kinh doanh và đời sống. Đồng thời làm tốt các hoạt động nghiệp vụ khác.

Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai các nhiệm vụ còn lại của năm 2019. Tập trung quy hoạch tổng thể và chi tiết để xác định vùng trồng từng loại cây dược liệu khác nhau. Phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN để triển khai các chương trình phát triển dược liệu, nâng từ mô hình thành đại trà, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia. Đồng thời, đề nghị Sở Khoa học Công nghệ giới thiệu các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào cuộc cùng với người dân sản xuất và phát triển các sản phẩm đặc trưng của huyện Kỳ Sơn cũng như hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhãn hiệu tập thể bí xanh, khoai sọ, chè Tuyết Shan Kỳ Sơn./.

Cao Viết Hùng

 

 

 

 

Sâm Puxailaileng là và sâm 7 lá 1 hoa là 2 trong 12 loại cây dược liệu được trồng ở Dự án trồng cây dược liệu của Công ty CP Dược liệu Mường Lống

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.