« Quay lại

Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ định giá đất ứng dụng công nghệ Webgis mã nguồn mở

Thông tư 04/2013/TT-BTNMT quy định về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, chưa có quy định cụ thể về cơ sở dữ liệu giá đất, chỉ quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất được thực hiện gắn với quy trình xây dựng bảng giá đất. Thông tư số 75/2015/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về cơ sở dữ liệu đất đai thì quy định dữ liệu giá đất chỉ là dữ liệu thuộc tính đất đai bao gồm dữ liệu về giá đất xác định đến từng thửa đất (giá đất theo bảng giá đất, giá đất cụ thể, giá đất chuyển nhượng), dữ liệu về khung giá đất, dữ liệu về bảng giá đất, dữ liệu về hệ số điều chỉnh giá đất, dữ liệu về giá cụ thể, dữ liệu về giá thị trường.

 Thông tư 36, Điều 9, Khoản 4 quy định "Đối với trường hợp bảng giá đất đã được ban hành mà quy định giá đất theo vị trí đất, nếu có điều kiện về nhân lực, kinh phí thì UBND cấp tỉnh giao Sở TNMT tổ chức thực hiện việc chuyển giá đất theo vị trí đất trong bảng giá đất đến từng thửa đất đối với khu vực có bản đồ địa chính gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đất". 

Yêu cầu của công tác định giá đất hiện nay là định giá đến từng thửa đất nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, các vị trí đất phải được khoanh vùng không gian rõ ràng trong phạm vi ranh giới các đơn vị hành chính cấp cơ sở. 

Bảng giá đất hiện hành của địa phương thiếu các chỉ dẫn chi tiết về mặt không gian, tức là thiếu bản đồ phân vùng giá trị đất. Vị trí các loại đất hầu hết chỉ xác định mang tính nguyên tắc, dẫn đến việc áp dụng bảng giá đất khi tính toán giá đất gặp nhiều khó khăn và đôi khi thiếu chính xác. Có sự mất cân đối về giá giữa các vị trí đất và chưa sát với giá thị trường; 

Việc thu thập thông tin về giá đất giao dịch thị trường và các yếu tố đặc điểm vị trí đất trong công tác định giá đất hàng loạt và cụ thể còn nhiều tốn kém, không chính xác và không có minh chứng pháp lý. 

Những bất cập hiện nay trong công tác định giá đất tại các địa phương xuất hiện nhu cầu xây dựng một hệ thống hỗ trợ cho việc thu thập, lưu trữ, xử lý, ra quyết định giá đất đến từng thửa đất và công khai giá đất trên mạng internet. Đây chính là lý do thực hiện đề tài "Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ định giá đất ứng dụng công nghệ WebGIS mã nguồn mở".

Đề tài nghiên cứu với mục đích Nghiên cứu thiết kế mô hình hệ thống thông tin hỗ trợ định giá đất đáp ứng các tiêu chuẩn định giá đất theo quy định của pháp luật; Ứng dụng công nghệ WebGIS mã nguồn mở xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ định giá đất.

Sau thời gian nghiên cứu, đề tài đã thu được những kết quả như sau:
- Đối với lĩnh vực KH&CN có liên quan: kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ định giá đất, phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ trên thế giới hiện nay trong việc xây dựng hệ thống định giá đất - bất động sản tự động (AVMs). 
- Đối với kinh tế - xã hội và môi trường: kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở khoa học để triển khai xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ định giá đất cho các tỉnh, góp phần giảm thiểu chi phí trong việc điều tra xác định giá đất hàng loạt và cụ thể tại các địa phương, hướng tới mục tiêu làm minh bạch hóa thị trường bất động sản, bình ổn giá đất, từng bước giảm thiểu các tiêu cực phát sinh trong quá trình giao và thu hồi đất, góp phần ổn định phát triển kinh tế và xã hội. 
- Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu: kết quả nghiên cứu của đề tài có một số ứng dụng sau: 
+ Thiết kế mô hình hệ thống là một hệ thống thành phần của hệ thống thông tin đất đai. 
+ Phần mềm VinaLandInfo 1.0 là một giải pháp công nghệ thông tin hữu ích trong quản lý thông tin giá đất có khả năng liên thông kết nối với cơ sở dữ liệu đất đai hiện đang triển khai xây dựng tại các địa phương theo quy định của Thông tư 04/2013/TT-BTNMT. 
+ Hệ thống thông tin hỗ trợ định giá đất, phát triển bằng công nghệ WebGIS mã nguồn mở, là một phương tiện hữu ích phục vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo ngành Quản lý đất đai tại Trường Đại học TN&MT TP.HCM. 
+ Phần mềm VinaLanInfo 1.0 có thể phát triển các ứng dụng thương mại cho các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực định giá và môi giới bất động sản.


Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 13778/2016) tại Cục Thông tin KHCNQG.
N.T.T (NASATI)

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.