« Quay lại

Phương thức mới biến đổi nhiệt thành năng lượng hữu ích

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học bang Ohio, Đại học bang North Carolina và Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc đã tìm ra cách thu nhiệt để biến đổi thành điện. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances, nêu rõ khả năng sản xuất năng lượng hiệu quả hơn từ nhiệt cho nhiều ứng dụng như ống khí thải xe hơi, tàu thăm dò không gian liên hành tinh và các quy trình công nghiệp.

 Joseph Heremans, giáo sư kỹ thuật cơ khí và hàng không vũ trụ và là đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Nhờ phát hiện này, chúng tôi có thể sản xuất nhiều điện năng hơn từ nhiệt. Đó là điều mà cho đến nay, không ai nghĩ là có thể".

Phát hiện nghiên cứu dựa vào các hạt nhỏ được gọi là paramagnon, không hoàn toàn là nam châm, nhưng chứa một lượng từ thông nhất định. Đây là yếu tố quan trọng vì nam châm khi bị nung nóng, sẽ mất đi lực từ và trở thành thuận từ. Dòng từ tính, được các nhà khoa học gọi là "spin" - tạo ra loại năng lượng được gọi là nhiệt điện kéo magnon, trước đây chưa được sử dụng để thu thập năng lượng ở nhiệt độ phòng.

Nam châm là phần quan trọng thu thập năng lượng từ nhiệt: Khi một mặt của nam châm được nung nóng, mặt còn lại - mặt lạnh - chứa nhiều từ tính hơn, sinh ra spin, đẩy các điện tử trong nam châm và sản sinh điện. Tuy nhiên, nghịch lý là khi nam châm nóng lên, chúng mất hầu hết các tính chất từ tính, biến chúng thành thuận từ. Có nghĩa là, cho đến khi có phát hiện này, không ai nghĩ đến việc sử dụng thuận từ để thu nhiệt vì các nhà khoa học nghĩ rằng thuận từ không thể thu năng lượng.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện rằng các paramagnon chỉ đẩy các điện tử trong một phần tỷ của một phần triệu giây - đủ lâu để tạo ra các máy thu năng lượng khả thi thuận từ. Từ đó, nhóm nghiên cứu thử nghiệm thuận từ để xem xét khả năng tạo ra các spin cần thiết trong những trường hợp thích hợp. Kết quả là paramagnon tạo ra loại spin đẩy điện tử, giúp thu thập năng lượng.
N.P.D (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/09/190923111235.htm, 23/9/2019

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.