« Quay lại

Đánh giá hiệu quả mô hình hợp tác xã kiểu mới tại Nghệ An

Phát triển mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới là vấn đề được quan tâm, đây cũng là nội dung nghiên cứu của đề tài nghiên cứu khoa học "Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mới hình hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An" do ThS Nguyễn Thị Trang Nhung làm chủ nhiệm đề tài, Trung tâm KHXHNV là đơn vị chủ trì. Trong nghiên cứu này đã đề xuất nhiều mô hình HTX được đề xuất phù hợp với điều kiện của tỉnh Nghệ An như: Mô hình HTX dịch vụ cho thành viên; Mô hình HTX tạo việc làm; Mô hình HTX kinh doanh tổng hợp; Mô hình liên hiệp HTX; Mô hình DN tham gia là một thành viên trong HTX…

Cũng đã có nhiều giải pháp được đưa ra để các mô hình HTX kiểu mới hoạt động có hiệu quả như: Giải pháp về nhận thức và truyền thông; Giải pháp về đổi mới quản lý nhà nước về HTX; Giải pháp về tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật HTX năm 2012; Giải pháp về nhân lực; Giải pháp về tài chính; Giải pháp về đất đai; Đặc biệt là nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả liên kết giữa DN-HTX (Xác định rõ sản phẩm chiến lược để hai bên cùng tham gia sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị; Tăng cường năng lực cho HTX và vai trò dẫn dắt của DN; Xây dựng khung khổ pháp lý và chính sách cho liên kết giữa DN và ND thông qua vai trò của HTX; Thúc đẩy việc tích tụ, hoặc tập trung ruộng đất tạo ra những vùng chuyên canh đủ lớn).

Trong khuôn khổ đề tài đã tiến hành đề xuất và xây dựng lựa 03 mô hình HTX hoạt động hiệu quả phù hợp với điều kiện của tỉnh Nghệ An: Đó là Mô hình HTX kinh doanh tổng hợp, vừa trực tiếp tổ chức sản xuất, dịch vụ, vừa tạo việc làm cho thành viên, gắn liên kết sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm (trường hợp HTX NN DVTH Thọ Thành đã chuyển đổi theo Luật 2012); Mô hình HTX kiểu mới sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến khâu chế biến, tiêu thụ sản phẩm (Trường hợp Hợp tác xã Việt Xanh thành lập mới theo Luật 2012) và Mô hình doanh nghiệp tham gia là một thành viên trong HTX (Thành lập mới HTX Dược liệu Pù Mát).

Tại Hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình hợp tác xã kiểu mới với sự tham dự của đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở KH&CN, Chi cục Phát triển Nông Thôn, Liên minh hợp tác xã... Đại diện các HTX xây dựng mô hình và một số hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Đại diện lãnh đạo các huyện Con Cuông, Yên Thành, Nghĩa Đàn và lãnh đạo các xã Chi Khê, Can Lâm, Châu Khê (Con Cuông), Thọ Thành (Yên Thành), Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn).... đã có nhiều ý kiến đánh giá và góp ý về hoạt động và hiệu quả của mô hình HTX kiểu mới.Toàn cảnh Hội thảo

HTX Thọ Thành là điểm sáng về mô hình HTX kiểu mới của tỉnh, hội tụ cơ bản những yếu tố cần thiết mà 1 HTX kiểu mới cần có. Ngày đầu thành lập, HTX Thọ Thành chỉ có tổng cộng 58 thành viên cùng số vốn điều lệ 2 tỷ đồng, hoạt động theo hình thức kinh doanh đa ngành, trong đó chủ đạo là dịch vụ nông nghiệp (cung ứng giống, phân bón, thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi, mạ khay). Không ít khó khăn ban đầu, nhưng với đội ngũ lãnh đạo tâm huyết, đặc biệt là vai trò rõ nét của Giám đốc Hồ Sỹ Quảng trong công tác chỉ đạo điều hành, tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị ngày một khởi sắc. HTX trở thành địa chỉ đáng tin cậy của hàng trăm hộ nông dân.

Đến tháng 8/2019, thành viên hợp tác xã là 427 người. Ông Hồ Sỹ Quảng bộc bạch: "Phần nhiều HTX thành lập trước đây không xuất phát từ nhu cầu, lợi ích của nông dân, do đó thất bại là điều dễ hiểu. Theo tôi muốn phát triển bắt buộc phải xây dựng được đội ngũ cán bộ chủ chốt nhiệt huyết, năng động, đoàn kết, trách nhiệm, phải đặt lợi ích chung lên trên quyền lợi cá nhân".

HTX Thọ Thành đã chủ động ban hành nhiều chính sách ưu đãi thiết thực, được xã viên, bà con nông dân hồ hởi đón nhận. Ví dụ, là thành viên HTX sẽ được giảm 20.000 đồng/tạ khi sử dụng dịch vụ của HTX (giống, thức ăn chăn nuôi..); khi tham gia chuỗi liên kết, sản phẩm được thu mua đầy đủ với giá cao hơn thị trường; dựa theo doanh thu của HTX, các thành viên sẽ được chia lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn, đồng thời thường xuyên được theo học các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT…

Phát biểu tại hội thảo, ông Hồ Sỹ Quảng cho biết: HTX Thọ Thành đã vận động bà con góp đất HTX sẽ sử dụng máy móc công nghiệp để trồng trọt, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm. Với phương thức làm ăn như vậy, bà con làm ăn theo hướng quy mới tạo nên sản phẩm có chất lượng, sản lượng cao và yên tâm về đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, để phát triển HTX không thể tiếp cận được nguồn vốn của nhà nước. Đó là sự khó khăn đối với HTX trong quá trình phát triển.
 


Ông Hồ Sỹ Quảng Giám đốc HTX Thọ Thành cho biết: HTX Rất khó tiếp cận vay vốn của các tổ chức tín dụng

 

Cũng nói về phương thức hoạt động của mô hình HTX kiểu mới, ông Nguyễn Tuấn Anh - HTX Việt Xanh chia sẻ bí quyết: Muốn kinh doanh thành công phải lựa chọn sản phẩm đúng và phân khúc thị trường phù hợp. Lựa chọn sản phẩm trái cây Phủ Quỳ là hướng lựa chọn của HTX. Qua 2 năm xây dựng HTX đã mở rộng được sản phẩm kinh doanh, thị trường tiêu thụ và tạo được chỗ đứng trên thị trường.

Nói về những khó khăn mà HTX gặp phải, ông Tuấn Anh cho biết: đó là khâu bảo quản sau thu hoạch, vấn đề vận chuyển hàng, chế biến sản phẩm... Bên cạnh đó, ông Tuấn Anh còn đề xuất các cơ quan chức năng quan tâm tạo điều kiện để HTX mở rộng kinh doanh thêm 1 số sản phẩm như hoa thân
gỗ, xây dựng Vietgap cho sản phẩm bơ Nghĩa Đàn...

Nhóm thực hiện đề tài đã tư vấn các hộ dân xây dựng Điều lệ, Phương án sản xuất kinh doanh, tập huấn các nội dung liên quan đến những vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển HTX. Trên cơ sở đó tháng 1/2019, HTX Dược liệu Phù Mát được thành lập, có 7 thành viên, trong đó có sự tham gia của doanh nghiệp (Công ty cổ phần dược liệu Pù Mát) là một thành viên trong HTX. Tiếp đến hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể "Dược liệu Pù Mát"… Sau khi ra đời, thành viên hợp tác xã tập trung sản xuất trồng dược liệu trên diện tích của từng hộ thành viên, theo quy trình kỹ thuật canh tác đồng bộ. Công ty cổ phần dược liệu Pù Mát tiếp tục xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm dược liệu như trà cà gai leo, trà dây thìa canh, mướp đắng rừng...

Cũng như những HTX khác Dược liệu Phù Mát gặp khó khăn trong vấn đề vốn, giao thông đi vào khu chế biến và đất mở rộng sản xuất. Ông Diện đề xuất cơ quan chức năng quan tâm đến giải pháp về cơ chế chính sách, hỗ trợ phát triển hạ tầng và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trưng bày và giới thiệu quảng bá sản phẩm.

Sản phẩm của HTX Dược liệu Phù Mát

 

Nói về vấn đề này ông Nguyễn Văn Trưng - Liên minh HTX cho biết: mô hình liên kết các HTX để thực hiện 1 hoạt động là rất tốt. Và mô hình doanh nghiệp là thành viên của HTX là cần thiết. Còn về vấn đề vốn cho sự phát triển HTX, ông Trưng cho hay, tỉnh Nghệ An đã thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Sắp tới các HTX sẽ có cơ hội tiếp cận vốn từ nguồn quỹ này.

Ông Trần Quốc Thành -  Giám đốc Sở KH&CN cho rằng: Trong giải pháp tổ chức thực hiện cần bổ sung thêm chương trình OCOP mỗi HTX 1 sản phẩm. Đây chính là thế mạnh của các HTX để phát triển cùng với chương trình OCOP của ngành Nông nghiệp. Bên cạnh đó, cũng theo ông Thành, Ngoài việc bán sản phẩm tốt thì khâu chế biển sản phẩm là vô cùng quan trọng, như vậy để tận dụng hết các sản phẩm đã sản xuất nông nghiệp. Tăng doanh thu, làm đa dạng các mặt hàng.

Như vậy, mô hình HTX kiểu mới ban đầu đã ghi nhận sự trao đổi cơ bản trong phương thức hoạt động và đem lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân tham gia. Không chỉ đổi mới phương thức quản lý, mô hình HTX kiểu mới còn đa dạng các phương thức hoạt động, đang dạng sản phẩm sản xuất và kinh doanh./.

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.