Thiết kế và xây dựng ứng dụng tra cứu thông tin điều hành iOffice trên điện thoại di động

Trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, công nghệ thông tin (CNTT) chính là chìa khóa của sự thay đổi, là đòn bẩy giúp chúng ta phát triển trên nhiều lĩnh vực. Các ứng dụng của CNTT nhằm góp phần thúc đẩy công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và hiện đại hóa các ngành kinh tế, tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, hỗ trợ có hiệu quả cho quá trình chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đảm bảo an ninh quốc phòng và tạo khả năng đi tắt đón đầu để thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

          Phần mềm iOffice do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam sản xuất và cung cấp. Đây là hệ thống phần mềm sử dụng công nghệ điện toán đám mây -  công nghệ tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay; bảo đảm kết nối liên thông văn bản 4 cấp, giữa Chính phủ - UBND tỉnh - UBND cấp huyện và UBND cấp xã theo yêu cầu của Chính phủ; dữ liệu được lưu trữ tại hệ thống Trung tâm dữ liệu của Tập đoàn VNPT, tính bảo mật cao, đảm bảo an toàn thông tin. Khi triển khai phần mềm, hầu hết các văn bản không mật của cơ quan nhà nước các cấp đều được chuyển dưới dạng văn bản điện tử, giúp tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm; tiết kiệm nguồn nhân lực khai thác, vận hành hệ thống máy chủ, quản lý, khai thác hệ thống... Đến nay, đã có nhiều đơn vị triển khai và áp dụng phần mềm iOffice. Nó mạng lại hiệu quả thiết thực trong công việc quản lý và điều hành cho đơn vị.

          Hiện nay, Trường Đại học Vinh đang sử dụng phần mềm iOffice để quản lý các thông tin điều hành, văn bản đi và văn bản đến. Từ khi thực hiện điều hành, chỉ đạo công việc qua phần mềm này, các thao tác liên quan đến văn bản đều được xử lý trên mạng, điều này không chỉ tiết kiệm được nhân lực, chi phí văn phòng phẩm mà quan trọng hơn là thời gian xử lý công việc được nhanh hơn. Cán bộ, công chức, viên chức trong toàn trường chủ động trong công việc, công tác lưu trữ được khoa học, việc tra cứu văn bản trong hệ thống nhanh và thuận lợi hơn.

          Ngoài những ưu điểm đã nêu khi sử dụng phần mềm iOffice, trên thực tế, việc nhận thông báo, khi văn bản của trường chỉ được thực hiện thông qua hệ thống iOffice, dễ nhận thấy có những mặt hạn chế nhất định như mỗi lần xem thông tin cần phải đăng nhập vào hệ thống trang web của iOffice, điều này gây nhiều khó khăn cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo thường phải đi công tác. Câu hỏi đặt ra liệu rằng có thể nâng cấp để hệ thống tự động thông báo cho người dùng khi có văn bản điều hành hay thông báo mới được gửi đến?

          Các thiết bị điện thoại thông minh (smartphone) đã phổ biến đến rộng rãi và hiện tại luôn đáp ứng đẩy đủ yêu cầu hàng ngày của con người. Nhưng những hệ thống thông báo, văn bản trước đây chưa tận dụng được hết những ưu điểm mà điện thoại thông minh mang lại, đặc biệt là phần mềm iOffice.

          Từ thực tiễn nêu trên, với phương châm mang lại sự tiện dụng và đáp ứng yêu cầu nhận thông báo, văn bản điều hành ngay tức thì. Lê Hoàng Trình, Lớp 54K4 CNTT, Trần Văn Thái Sơn - Lớp 56K2 Viện Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Vinh lựa chọn đề tài "Thiết kế và xây dựng ứng dụng tra cứu thông tin điều hành iOffice trên điện thoại di động" nhằm mang lại sự tiện dụng tối đa cho người dùng.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào việc giải quyết vấn đề nhận thông báo, văn bản trên thiết bị thông minh, điều mà các phần mềm hỗ trợ như iOffice hiện nay chưa làm được. Kết quả nghiên cứu thành công đem lại nhiều tiện ích cho người dùng iOffice, đặc biệt cho những người quản lý luôn phải đi công tác mà không có nhiều thời gian vào website của iOffice. Mỗi khi có thông tin điều hành mới, hệ thống sẽ tự động thông báo cho những người được cấp quyền đọc thông tin đó và người sử dụng có thể truy cập thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng.

          Hệ thống được thực hiện bao gồm hai phân hệ chính: Một ứng dụng chạy trên nền web để soạn, gửi và quản lý thông báo (có thể tích hợp được vào Cổng thông tin cán bộ của Trường Đại học Vinh: http://canbo.vinhuni.edu.vn) và một phần mềm VUStaff cài đặt trên điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android phiên bản 5.0 trở lên.

          Trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu sử dụng các công nghệ mới nhất hiện nay. Chẳng hạn như ASP.NET Core hay Firebase Cloud Messaging.

          ASP.NET Core là một framework mã nguồn mở và đa nền tảng do Microsoft phát hành tháng 06/2016. ASP.NET Core cung cấp cho việc xây dựng những ứng dụng hiện đại, như các ứng dụng web, Internet of Thing (IoT) và các ứng dụng cho điện thoại thông minh. Ứng dụng ASP.NET Core có thể chạy trên .NET Core hoặc phiên bản đầy đủ của .NET Framework.

          Nhóm nghiên cứu đã chọn sử dụng ASP.NET Core làm ngôn ngữ viết phần mềm bởi vì nó mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, cùng theo đó là đồng bộ với hệ thống máy chủ hiện tại của Trường Đại học Vinh.

          Firebase Cloud Messaging (FCM) là một dịch vụ miễn phí của Google. Thông qua FCM, nhà phát triển ứng dụng có thể gửi thông điệp một cách nhanh chóng, an toàn tới các thiết bị cài đặt ứng dụng của họ.

          Để gửi thông điệp tới các thiết bị điện thoại thông minh, nhóm nghiên cứu tạo một hệ thống web dùng để gửi thông điệp, thông điệp đó sẽ được gửi đến FCM, và sẽ có thông báo từ các thiết bị smartphone của người dùng. Các bước thực hiện được mô tả như Hình sau:

          Một số giao diện chạy trên hệ điều hành Android mà nhóm tác giả đã thực hiện.

Giao diện khi chạy phần mềm                                           Giao diện Đăng nhập

Giao diện chính                         

Từ kết quả nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm, nhóm nghiên cứu đã thu nhận được những kiến thức hữu ích về những kiến thức đã thu thập. Đặc biệt, nhóm đã có nhiều kiến thức về lập trình các ứng dụng trên điện thoại di động sử dụng hệ điều hành Android. Nội dung nghiên cứu này có thể tiếp tục được mở rộng như đẩy nhanh tốc độ xử lý và thêm một số chức năng. Ngoài ra, sự thành công của iPhone phần lớn đến từ nền tảng iOS, không chỉ được tối ưu với phần cứng, nền tảng này còn có tính bảo mật cao, chính vì vậy chương trình cần được phát triển và nâng cấp để phần mềm có thể để chạy trên nền hệ điều hành iOS. Hệ thống có thể được ứng dụng thực tế tại Trường Đại học Vinh thông qua hệ thống Cổng thông tin cán bộ (http://canbo.vinhuni.edu.vn)./.

Lê Phương

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.