« Quay lại

Kết quả thực hiện họat động KH&CN của huyện Quế Phong

Là huyện miền núi nghèo và nhiều khó khăn, cán bộ và nhân dân huyện Quế Phong không ngừng nỗ lực tận dựng những lợi thế ít ỏi của huyện về điều kiện tự nhiên, áp ụung các tiến bộ khoa học để sản xuất và phát triển đưa huyện nhà nhanh chóng thoát nghèo.

Trong thời gian qua, Quế Phong đã xây dựng và Ban hành Kế hoạch số 137/KH-UBND về thực hiện chương trình hành động số 10-CTHĐ/HU để thực hiện Nghị quyết 06/NQ-TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ban hành đề án Bảo tồn và phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2015-2020, Ban hành đề án phát triển nông sản hàng hòa…

Đáng kể nhất như mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại bản Na Xái, xã Hạnh Dịch; Phát triển vùng chanh leo ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước, vùng sản xuất giống chanh leo công nghệ cao, xây dựng chỉ dẫn địa lý chanh leo Quế Phong, nhãn hiệu chứng  nhận chanh leo Quế Phong; Phát triển chuỗi giá trị trà hoa vàng, chuỗi giá trị sản phẩm trà nhân trần, chuỗi giá trị sản phẩm rượu Mú từn, rượu mem lá, chuỗi giá trị sản phẩm gạo Japonica, sản phẩm cây lùng nguyên liệu để xuất khẩu các  nước châu Âu… Tất cả các mô hình này đều có sự liên kết giữa Nhà nông - Nhà doanh nghiệp  - Nhà nước - Nhà khoa học.  Trong thời gian vừa qua, các sản phẩm nha trà hóa vàng, rượu Múa Từn… đã thực sự trở thành sản phẩm hàng hóa có thị trường tiêu thu rộng ra ngoại tỉnh. Chất lượng sản phẩm và giá trị sản phẩm đặc sản này đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoại tỉnh.

 

Triển khai xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm gạo Japonica

 

Đơn cử về sản phẩm gạo Japonica ngoài yếu tố chất lượng gạo ngon, khi nấu cơm không bị nát, để nguội không bị khô cứng. Giá thương phẩm lại cao gấp đôi so với các giống lúa thuần, giống lúa cao sản khác của địa phương. Sau khi gặt xong, các thương lái cũng gom mua ngay sau khi tuốt được tại đồng với giá khá cao so với lúa thuần địa phương. Bởi vậy nên nhiều hộ gia đình ở các xã Mường Nọc, Tri Lễ, Châu Kim và Tiền Phong cũng đã chuyển sang trồng lúa Japonica. Đưa nông sản này trở thành hàng hóa.

Quế Phong cũng đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, dự án của Bộ KH&CN về chuỗi giá trị sản phẩm gạo Japonica; xây dựng chỉ dẫn địa lý chanh leo Quế Phong, nhãn hiệu chứng nhận chanh leo Quế Phong; khai thác và bảo vệ nguồn gen cây Mú Từn trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây là những dự án lớn, có giá trị đối với việc phát triển kinh tế xã hội của huyện và tỉnh Nghệ An.

Nuôi cá bằng lồng nhựa chi phí thấp cho bà con trên các hồ thủy điện, thủy lợi được bà con tiếp nhận nhanh chóng

 

Các dự án cấp tỉnh cũng đang được triển khai như dự án ứng dụng KH&CN tưới tiết kiệm nước cho chanh leo; Cơ chế nuôi cá bằng lồng nhựa chi phí thấp cho bà con trên các hồ thủy điện, thủy lợi được bà con tiếp nhận nhanh chóng… Sau khi dự án hoàn thành nhiều hộ dân đã nhân rộng mô hình triển khai nuôi trên các hồ đập lớn của huyện. Sản phẩm cá nuôi trong lòng trên các hồ đập đã được thương lại thu mua tận nơi, tạo nên sự yên tâm cho bà con trong khâu tiêu thụ sản phẩm. 

Bên cạnh đó, Quế Phong cũng đã huy động nguồn lực để tạo sinh kế cho người dân từ sinh kế rừng gắn với du lịch cộng đồng. Định hướng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu từ rừng theo loại hình sinh thái.

Thác Xao Va - địa điểm triển khai du lịch công đồng đầy triển vọng

 

Với sự quan tâm định hướng của chính quyền địa phương, cách phát triển động bộ, kết hợp các nhà đã tạo ra những kết quả hoạt động có hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian tới, huyện Quế Phong sẽ tập trung vào vấn đề bảo tồn và phát triển cây dược liệu có kinh tế cao, phát triển nông sản gắn với xây dựng thương hiệu để tạo nên sự phát triển bền vững cho sản phẩm nông sản huyện nhà./.

Bùi Văn Hiền

UBND huyện Quế Phong

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.