Con Cuông trồng bưởi da xanh xen chè mang lại hiệu quả cao

Thời gian gần đây, phong trào chuyển đổi canh tác cây trồng - vật nuôi ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Con Cuông phát triển khá mạnh. Điển hình là mô hình trồng bưởi da xanh xen canh cây chè. Đây là mô hình đang được các hộ dân xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An áp dụng. Mô hình trên bưởi da xanh dưới trồng chè đã và đang mang lại thu nhập cao, lợi đủ đường cho nhiều hộ dân ở đây.

Cây chè là loại là cây trồng truyền thống trên địa bàn huyện Con Cuông

Trước đây, trên địa bàn huyện các xã Yên Khê, Bồng Khê, Chi Khê tại các thôn Trung Yên, Khe Tín, Sông Lam, Lam Trà, Tân Lập... cây chè đã cho thu nhập gần như quanh năm cho nhiều hộ gia đình, làm cho cuộc sống của bà con nơi đây ngày càng khởi sắc đi lên. Trồng chè mau cho thu hoạch và thu hoạch lâu dài. Bằng phương pháp trồng giâm cành, chỉ sau 2-3 năm là có thu hoạch. Trong một năm chỉ trừ vài tháng sau khi đốn cành, còn lại hơn 10 tháng trong năm đều có sản phẩm, gặp phải thời tiết thuận mưa đều năng suất chè càng cao mỗi tháng cho 2-3 lần thu hái búp. Công chăm bón cây chè cũng ít hơn các loại cây công nghiệp khác, mỗi năm vài lần làm cỏ, bón phân nhất là sau khi đốn cành, còn lại quanh năm thu hái. Tuy nhiên, vì hệ thống giao thông vùng còn yếu kém, nhất là mùa mưa, bà con sợ khi giao thông ách tắc, sản phẩm không ai mua, hiệu quả kinh tế ngày càng giảm, giá lại bấp bênh nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn…

Với trăn trở trồng cây gì đem lại hiệu quả kinh tế cao, thoát khỏi cảnh nghèo đói, một số bà con xã Bồng Khê, huyện Con Cuông đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cây ăn quả ở một số tỉnh miền Nam, sau đó về chuyển đất màu đang trồng chè sang xen canh thêm bưởi da xanh. Qua 5 năm trồng và chăm sóc, cây bưởi sinh trưởng, phát triển, cho năng suất cao. Mỗi cây bưởi da xanh có từ 40 đến 50 quả, mang lại thu nhập cao cho những hộ trồng loại cây ăn quả này ở xã Bồng Khê. Hiện trung bình cứ 100 gốc bưởi đang cho thu hoạch khoảng 4 tấn quả, với giá bán tại vườn 40-45 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó, thu nhập từ cây chè đạt khoảng 20 triệu đồng/năm.  Không chỉ làm giàu cho gia đình, các hộ đi tiên phong còn cung ứng cây giống và hướng dẫn, hỗ trợ về mặt kỹ thuật canh tác cho nhiều nông dân có nhu cầu chuyển đổi từ đất màu kém hiệu quả sang trồng bưởi.

Theo Anh Dũng, chị Vân (2 trong số các hộ tiên phong triển khai mô hình ở Bồng Khê), bưởi và chè kết hợp trồng xen có nhiều thuận lợi, giảm chi phí phân bón và nước tưới. Khi tưới cho bưởi, cây chè cũng được hưởng. Bưởi là loại cây tỏa bóng nên che mát cho cây chè. Chè trồng xen sinh trưởng tốt, do hấp thụ lượng phân bón tồn đọng của cây bưởi và môi trường nước, ánh sáng thích hợp. Bên cạnh đó, cây bưởi còn tạo độ ẩm, độ tơi xốp cho cây chè phát triển. Khó khăn nhất đối với các hộ trồng bưởi ở đây  là tình trạng khô hạn, thiếu nguồn nước tưới.

Mô hình trồng bưởi da xanh xen canh cây chè là hướng đi mới có hiệu quả kinh tế cao

Theo tính toán, 1 ha bưởi từ sau 5 năm trở đi có thể cho sản lượng khoảng 25 tấn quả. Vài năm trở lại đây, phong trào trồng bưởi da xanh được nhiều hộ dân trong xã mạnh dạn đầu tư phát triển. Hiện toàn xã Bồng Khê có khoảng 3ha  bưởi da xanh, chủ yếu trồng ở thôn 2-9 và thôn Vĩnh Hoàn. Mô hình chuyển đổi đất màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả đang là hướng đi đúng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Việc chuyển đổi đất màu trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó có trồng bưởi da xanh đang là hướng đi đúng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá đã làm thay đổi tập quán canh tác nhỏ lẻ, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung theo hướng bền vững, gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Thời gian tới, chính quyền xã, huyện tiếp tục tuyên truyền người dân tận dụng vùng đất kém hiệu quả trước đây chuyển sang trồng cây lâu năm, đặc biệt là cây ăn quả, trong đó có bưởi da xanh...

Mô hình chuyển đổi canh tác từ đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây công nghiệp mở ra một triển vọng mới trong phát triển kinh tế ở các xã miền núi của huyện Con Cuông. Cụ thể, mô hình trồng bưởi da xanh ở xã Bồng Khê mở ra một triển vọng mới trong phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An nói chung và huyện huyện Con Cuông nói riêng. Có thể khẳng định, cây bưởi da xanh sinh trưởng và phát triển tốt trên đất miền núi Nghệ An và cho trái chất lượng tốt, có thể nhân rộng mô hình giúp nông dân tăng thu nhập cho bà con./.

Lê Phương

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.