« Quay lại

Hiệu quả từ mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất phân bón hữu cơ sinh học tại huyện Tân Kỳ

Nghệ An là vùng có thế mạnh nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp chiếm tỉ lệ cao, người dân chủ yếu dùng sản phẩm phân vô cơ để phục vụ cho cây trồng làm cho nguồn dinh dưỡng đất cạn kiệt, xói mòn. Trước thực tế đó, tại huyện Tân Kỳ, Hội nông dân xã Tân Phú đã chỉ đạo bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất phân bón hữu cơ sinh học để bón cho cây trồng. Đây được xem là giải pháp hỗ trợ mang tính tất yếu để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm sạch và phát triển sản xuất bền vững, góp phần đảm bảo môi trường ở nông thôn.Việc sản xuất phân hữu cơ từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương rất đơn giản, dễ làm, chi phí thấp, tất cả các hộ nông dân đều có thể áp dụng được.

 

Phân vi sinh đang được người dân sử dụng nhiều cho cây trồng

Với mục tiêu đặt ra là vừa chăm sóc cây trồng, vừa bảo vệ môi trường, các hộ nông dân trên địa bàn xa Tân Phú đã áp dụng khoa học kỹ thuật, nhân rộng mô hình bón phân hữu cơ sinh học cho cây trồng. Đến nay toàn xã đã có 20 hộ làm cam đã đăng ký sử dụng phân vi sinh. Trên diện tích 1 hecta đã bố trí trồng 500 gốc cam, nhờ bón phân sinh học mà diện tích cam của gia đình anh phát triển rất nhanh và cho sai quả, quả có vị ngọt đậm, cành là xanh tốt, đặc biệt là ít sâu bệnh phá hoại. Từ năm 2018 đến nay, hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng đã được hội nông dân xã tập huấn chuyển giao khoa học về cách sản xuất phân bón sinh học bón cho cây. Được biết, mỗi năm gia đình ủ trên 10 tấn phân. Nếu với số lượng phân này mà mua thì chi phí khoảng 20 triệu đồng, nhưng sản xuất bằng phân bón hữu cơ thì chi phí đầu tư tiết kiệm được một nửa. Qua trao đổi, anh cho biết gia đình anh thường thu gom các lá cây xanh, rơm rạ về ủ lộn với phân chuồng, trong quy trình ủ có cho men vi sinh cùng với xỉ, lân, đạm vào ủ và được ủ trong một tháng, sau đó đưa ra bón thì cây sẽ cho hiệu quả cao. Không chỉ bón cho cây cam mà phân bón hữu cơ có thể phù hợp với cho nhiều loại cây trồng khác như rau, mía... Từ nguồn phân bón hữu cơ này đã giúp đất tơi xốp và tăng độ màu mỡ, tăng tính đề kháng sâu bệnh cho cây trồng. Đến nay mô hình sản xuất phân vi sinh đã thu hút 64 hộ tham gia, sản xuất được 350 tấn phân vi sinh. Sản xuất phân bón hữu cơ sinh học rất đơn giản, bà con tự ủ phân tại gia đình, vừa tận dụng được nguồn rác thải, phụ phẩm nguyên liệu chính để chế biến phân, đã cho sản phẩm sạch, không bị nhiễm hóa chất. Qua thực tế sản xuất phân bón hữu cơ đã khẳng định được hiệu quả vượt trội với chi phí rẻ hơn đến 40-50% so với sử dụng phân hóa học, năng suất cây trồng lại cao hơn từ 10-20% đồng thời tăng hàm lượng dinh dưỡng, cung cấp chất mùn, cân bằng vi sinh vật trong đất, xử lý được mầm bệnh cho cây trồng, không gây ô nhiễm môi trường.

Hiệu quả mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất phân bón hữu cơ sinh học để bón cho cây trồng đã và đang được nông dân tại xã khẳng định. Hiện mô hình này đang được các địa phương trên địa bàn nhân rộng nhằm giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất cây trồng, đẩy lùi được những vi sinh vật bất lợi cho đất và cây trồng qua đó cung cấp được nguồn thực phẩm sạch cho thị trường, giúp người dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống ở nông thôn, sức khỏe của người dân được được đảm bảo./.

Hoàng Huyền

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.