Ngành Y tế Nghệ An không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Năm 2018, trong bối cảnh kinh tế chung của cả nước còn nhiều khó khăn, đặc biệt đối với tỉnh nhà. Song với quyết tâm cao của toàn ngành, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân đạt được nhiều kết quả tích cực; góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Công tác phòng chống dịch bệnh được chú trọng. Trong năm 2018, trên địa bàn cả nước xẩy ra nhiều vụ dịch lớn, tuy nhiên, ở Nghệ An nhờ chủ động trong việc triển khai truyền thông giáo dục sức khỏe, hướng dẫn cho nhân dân phòng chống dịch bệnh, cũng như thường xuyên tổ chức tốt việc giám sát nên không có dịch lớn, nguy hiểm xẩy ra. Toàn tỉnh chỉ có một số vụ dịch nhỏ nhưng đã kịp thời phát hiện sớm, bao vây, khống chế.

Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh tại bệnh viện Sản Nhi là 1 trong những trung tâm chuyên sâu tuyến tỉnh được thành lập nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Công tác khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng tiếp tục duy trì và phát triển. Có thêm nhiều kỹ thuật cao được ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe nhân dân, như: thụ tinh trong ống nghiệm, ghép tạng; các kỹ thuật chuyên sâu trong các chuyên khoa: tim mạch, thần kinh, ung thư, sinh học phân tử ... được thực hiện tại tuyến tỉnh. Thành lập các Trung tâm chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến tỉnh: Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh tại bệnh viện Sản Nhi. Trung tâm tim mạch, trung tâm đột quỵ tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh. Các bệnh viện tuyến huyện đã được chuyển giao và thực hiện thêm nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị.

Công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập được chú trọng thực hiện. Việc triển khai Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 29/01/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh  được thực hiện một cách tích cực, đồng bộ đã mang lại hiệu quả rõ nét. Đặc biệt số lượng cơ sở hành nghề không phép giảm đến 90% (từ 685 xuống còn 76).

Ghép tạng - Một trong những kỹ thuật ghép tạng đòi hỏi chuyên môn cao được thực hiện ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Ngành tích cực tham gia các hoạt động do các cấp tổ chức

Ngành đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND ban hành nhiều đề án quan trọng: Chương trình hành động của nghị quyết 20 và 21 về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới, Đặc biệt đề án rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị y tế công lập tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2021 và những năm tiếp theo.

Việc triển khai hiệu quả tự chủ tài chính ở 15 đơn vị công lập: Năm 2018, ngành Y tế tiếp tục phê duyệt phương án tự chủ tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính cho 7 đơn vị; nâng tổng số đơn vị triển khai tự chủ chi thường xuyên trong ngành lên thành 15 đơn vị; chuyển 4.304 chỉ tiêu biên chế từ hình thức ngân sách đảm bảo kinh phí chi trả tiền lương và phụ cấp sang hình thức đơn vị tự đảm bảo chi trả.

Chú trọng việc nâng cao chất lượng hệ thống Y tế cơ sở: Ngành đang triển khai đề án thí điểm mô hình chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình tại 6 Trạm y tế của huyện Nam Đàn, tạo tiền đề triển khai rộng khắp 480 Trạm y tế xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Nghệ An đạt giải nhất khu vực Bắc Trung Bộ, giải nhì toàn quốc trong Cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi năm 2018" do Bộ Y tế tổ chức

Để đạt được kết quả nói trên, là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND. Sự phối hợp, hộ trợ chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị với nghành Y tế. Đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể lãnh đạo và toàn thể CB công chức, viên chức trong toàn ngành y tế; các đồng chí đã nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và vận dụng tốt vào điều kiện thực tế của địa phương trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.  Những đóng góp của ngành y tế trong năm 2018 là hết sức đáng tự hào, niềm tự hào đó cùng với sự tin tưởng là động lực để toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế tiếp tục phấn đấu và phấn đấu hơn nữa để phát huy tối đa những tiềm lực; khắc phục những khó khăn, những bất cập; hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân./.

Nguyễn Đình Chỉnh

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.