« Quay lại

Xây dựng sản phẩm Ocop phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa trên địa bàn huyện Nam Đàn

Nam Đàn là huyện đồng bằng, nửa đồi núi của tỉnh Nghệ An, có diện tích tự nhiện 29.276 ha, dân số có 162.000 người, được phân bổ trên 24 xã, thị trấn tại 330 xóm, khối. Huyện Nam Đàn nằm cách trung tâm thành phố Vinh 20 km về phía Tây, huyện có quốc lộ 46 và quốc lộ 15A chạy qua, có Sông Lam chia cắt huyện thành 2 vùng riêng biệt, vùng tả ngạn có 16 xã, thị, hữu ngạn có 8 xã. Nam Đàn chịu ảnh hưởng rất lớn sự khắc nghiệt của khí hậu thời tiết, diện tích đất không bằng phẳng nên chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn, những hạn chế đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng và phát triển của huyện Nam Đàn.

Tuy vậy, với tiềm năng, thế mạnh của Nam Đàn là huyện nằm gần thành phố vinh một thị trường tiêu thu lớn của tỉnh, là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, có nhiều di tích lịch sử văn hóa và cách mạng, có hệ thống sông núi, hồ đập đa dạng, được xác định là vùng trọng điểm phát triển du lịch, cùng với Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò tạo thành tam giác phát triển du lịch của Nghệ An và Bắc Trung Bộ. Huyện có 173 di tích, danh thắng trong đó có 37 di tích đã được xếp hạng (03 di tích cấp quốc gia đặc biệt gồm: Khu di tích Kim Liên, Nhà lưu niệm Phan Bội Châu, Đình Hoành Sơn, 11 di tích cấp quốc gia và 23 di tích cấp tỉnh). Hệ thống di tích của huyện vừa phong phú về nội dung vừa đa dạng về loại hình, ngoài giá trị về mặt lịch sử, văn hoá, khoa học còn là những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Văn hóa ẩm thực cũng là một trong những thế mạnh của huyện với nhiều đặc sản nổi tiếng như tương Nam Đàn, bánh đúc Sa Nam, thịt me Nam Nghĩa, dê Cầu Đòn, cá Mòi sông Lam, gà Nam Thái, bột sắn dây và hồng Nam Anh,… đây là thị trường tốt cho việc tiêu thụ sản phẩm nhất là các sản phẩm từ ngành nông nghiệp của huyện.

Để khai thác có hiệu quả các tiềm năng lợi thế của mình, trong thời gian qua bằng nỗ lực của mình, với sự giúp đõ của các cấp, các ngành, Nam Đàn đã tập trung đẩy mạnh khá tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp tạo được tăng trưởng giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích. Quá trình sản xuất chú trọng đổi mới cơ cấu cây trồng, mùa vụ, xây dựng các mô hình sản theo chuỗi, sản xuất công nghệ cao hình thành được một số vùng sản xuất rau an toàn được cấp chứng chỉ VietGAP tại xã Nam Anh, Nam Thanh, Vân Diên cũng như nhiều nhà lưới, nhà màng đang sản xuất các loại dưa cao cấp như Dưa lưới, Dưa Lê Hàn Quốc,… từng bước phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài huyện. Đi đôi phát triển sản xuất huyện rất chú trọng khâu chế biến, đặc biệt là triển khai sớm xây dựng đề án mỗi xã một sản phẩm (Ocop), tạo ra các sản phẩm đủ tiêu chuẩn mang tính đặc trưng của huyện để góp một phần phần thúc đẩy du lịch phát triển bền vững.

Tương Sa Nam - Nam Đàn – 1 trong 8 sản phẩm phát triển thành hàng háo theo chuỗi giá trị

Qua khảo sát đánh giá đến nay, huyện đã có 08 sản phẩm mang đặc trưng của địa phương có thể phát triển thành hàng hóa theo chuổi giá trị như: Hồng và các sản phẩm như Tương Sa Nam - Nam Đàn, Hồng Nam Anh, Tinh bột sắn dây, tinh bột nghệ Nam Anh - Nam Đàn, Chanh và các sản phẩm từ chanh Nam Kim, Gà đồi Nam Thái, Dê Cầu Đòn, Miến gạo Quỳ Chính, Thịt me và dò me Nam Nghĩa. Đặc biệt, đến nay Nam Đàn đã có 02 sản phẩm được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể và được cấp văn bằng bảo hộ gồm: Bột sắn giây Nam Đàn do HTX Nam Anh sản xuất; Miến gạo Quy Chính do HTX làng nghề Quy Chính sản xuất; và 02 sản phẩm thịt me Nam Nghĩa và Tương Sa Nam được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và được cấp văn bằng bảo hộ.

Miến gạo Quy Chính đang dần dân có chỗ đứng trong thị trường sản phẩm truyền thống.

Có thể khẳng định rằng các sản phẩm trên không những nổi tiếng ở địa phương được du khác khi về thăm Nam Đàn biết đến mà đã có sức lan tỏa rộng khắp đến nhiều tỉnh trong cả nước. Ngoài các sản phẩm trên địa bàn huyện còn có nhiều sản phẩm lợi thế khác để phát triển thành đặc sản mang thương hiệu của vùng quê Nam Đàn như Bánh đúc Sa Nam, Kẹo cu đơ Nam Đàn, Rươu làng Sen, Bột Tằm Khánh Sơn, Trà Sen, Hương Sen…

Bên cạnh những kết quả đạt được trong bước đầu phát triển nông nghiệp sạch, xây dựng các sản phẩm lợi thế, sản phẩm đặc trưng của huyện theo chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (Ocop), vẫn còn những khó khăn, bất cập cần quan tâm khắc phục đó là: Nguồn nguyên liệu đặc trưng để tạo ra các sản phẩm nhiều và đa dạng nhưng các sản phẩm đạt đủ điều kiện, có tính thương hiệu Nam Đàn chưa nhiều, thị phần hàng hóa tại các khu du lịch, tại siêu thị, nhà hàng hạn chế; Sản xuất chế biến sản phẩm nhìn chung manh mún, thiếu tính chuyên nghiệp, tính liên kết trong sản xuất an toàn gắn chế biến tiêu thụ của nông dân chưa cao, chưa có  nhiều doanh nghiệp, HTX, các tổ hợp tác mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh lĩnh vực này; Kinh phí để đầu tư máy móc, trang thiết bị cho chế biến lớn, trong khi đầu ra cho sản phẩm còn khó khăn nên người dân chưa mạnh dạn đầu tư để sản xuất.

Hồng không hạt của Nam Đàn đang trở thành sản phầm được tiêu mạnh trong những năm gần đây

Để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất gắn làm tốt tiêu thụ các sản phẩm có lợi thế trên địa bàn một cách bền vững sớm hình thành được các sản phẩm có chất lượng, thương hiệu để phục vụ cho du lịch cũng như phục vụ nhu cầu trên địa bàn huyện, chúng tôi đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới là: Tập trung để triển khai Đề án mỗi xã một sản phẩm (ocop) của tỉnh để các cấp, các ngành, các tổ chức cá nhân biết và tham gia xây dựng sản phẩm ocop; Tổ chức hội chợ tiền ocop gắn với hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện xây dựng Nông thôn mới cấp huyện để khảo sát tiềm năng của các vật phẩm hiện có trên địa bàn huyện. Từ đó làm cơ sở xây dựng hoàn thiện có chất lượng đề án mỗi xã một sản phẩm (ocop) của huyện; Tổ chức hội thảo, tập huấn cho các cá nhân, tổ chức hiểu về quy trình và cách thức thực hiện xây dựng sản phẩm ocop tại địa phương, tập trung xây dựng được các sản phẩm có lợi thế, để sớm có các sản phẩm đủ điều kiện tham gia vào chuỗi tiêu thụ trên địa bàn; Hỗ trợ kinh phí để khuyến khích các cá nhân, tập thể mạnh dạn đầu tư xây dựng các sản phẩm ocop. Trước mắt huyện sẽ đầu tư điểm một số sản phẩm có lợi thế như: Miến gạo, Tinh bột sắn dây, bột nghệ, Nước Tương Sa Nam Nam Đàn, Thịt me và Do me, từ đó đánh giá nhân rộng cách làm cho các sản phẩm khác./.

Trần Văn Phú

UBND Huyện Nam Đàn

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.