« Quay lại

Huyện Yên Thành ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất nông nghiệp

Với mục tiêu xây dựng huyện Yên Thành trở thành huyện nông thôn mới vào cuối năm 2019, những năm qua, cùng với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - thương mại, dịch vụ, huyện Yên Thành đã tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện cho người dân ứng dụng KH&CN vào sản xuất, góp phần thúc đầy tăng trưởng kinh tế cho huyện nhà. Tiếp đà phát triển của năm 2018, năm 2019 này huyện cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Năm 2019, huyện đã tổ chức được các cuộc hội thảo KH&CN. Qua các cuộc hội thảo, các ý kiến đóng góp ý kiến được ghi nhận và là cơ sở để triển khai các nội dung cho những hoạt động tiếp theo. Hội thảo bàn về giải pháp mở rộng vùng nguyên liệu lúa có năng xuất cao, chất lượng tốt trên địa bàn huyện Yên Thành là 1 trong số đó. Tại Hội thảo các đại biểu không chỉ nhìn nhận, đánh giá khách quan thực trạng sản xuất lúa chất lượng cao của huyện mà còn đóng góp ý kiến về phương hướng sản xuất sản phẩm chủ lực của huyện nhà trong thời gian tới làm sao phù hợp với nhu cầu của thị trường, tăng chất lượng sản phẩm và giá thành khi xuất bán. Hay cuộc hội thảo xác định dạnh mục nhiệm vụ KH&CN bằng các nguồn kinh phí khác nhau được thực hiện vào năm 2020 cũng có ý nghĩa rất quan trọng.

 

Gia đình anh Chu Đình Minh ở xóm Trung Bắc, xã Quang Thành (Yên Thành) mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 5 tấn gà

 

Cũng trong năm 2019, huyện đã thực hiện các dự án chất lượng như Xây dựng nhãn hiệu tập thể "Gà vườn rừng Yên Thành". Hiện nay huyện có giống gà cỏ, ri lai, gà mía lai có chất lượng thịt chắc, thơm ngon bởi được nuôi theo thả. Người chăn nuôi thường nuôi từ 4 - 6 tháng 1 lứa, gà đến thời điểm xuất bán đạt trọng lượng bình quân từ 2-2,5 kg/con, được thương lái trong và ngoài tỉnh tìm về thu mua sản phẩm. Đồng thời huyện cũng đang triển khai thực hiện việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm "Mật ong Yên Thành". Hiện tại đã triển khai hội thảo góp ý logo, bộ nhận diện thương hiệu và góp ý quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể "Mật ong Tràng Kè".  Trong năm qua sản phẩm mật ong Tràng Kè đang được chọn tham gia nhiều Hội chợ, hội nghị về sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao. Bên cạnh đó, các nhiệm vụ như xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt ở xã Đồng Thành, Nghiên cứu phục tráng và phát triển giống Nếp Rồng đặc sản trên địa bàn huyện Yên Thành cũng đang được triển khai.

 

Lúa là thế mạnh của huyện Yên Thành

 

Hiện nay, toàn huyện Yên Thành có khoảng gần 500 ha cam, quýt, bưởi da xanh, trong đó cam Yên Thành được cấp chứng nhận VietGAP. Để quản lý, khai thác tốt thương hiệu này, huyện đã tập trung tuyên truyền vận động người dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo chuỗi nông sản sạch theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng và đem lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Theo đó trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, trước hết làm tốt công tác quy hoạch trồng cây ăn quả có múi theo vùng, phù hợp đất đai, khí hậu; thực hiện các giải pháp về khoa học công nghệ, phát triển các giống có chất lượng; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối thị trường để sản phẩm cây ăn quả có múi có đầu ra ổn định.

Image result for cam vinh

Cam được trồng ở xã Minh Thành, Đông Thành, Kim Thành được người tiêu dùng ưa thích

 

Sản phẩm cam của Yên Thành cũng là một thế mạnh trong thời gian qua. Cam Yên Thành được người tiêu dùng rất yêu thích và tin dùng. Sản lượng cam bàn được tăng nhanh trong những năm gần đây. Hiện nay toàn huyện có 2.5ha diện tích trồng cam ở độ tuôi 4 năm – độ tuổi cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất. Để có được sản phẩm cam tiêu thụ ra thị trường vừa đảm bảo chất lượng tốt, sản lượng cao huyện đã hỗ trợ người trồng cam sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Các hộ dân sử dụng hệ thống tưới này đều đánh giá là hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Công tác ứng dụng tiến bộ KH&CN, xây dựng các mô hình đã góp phần phục vụ tăng trưởng và phát triển kinh tế, tăng năng suất cây trồng vật nuôi, giải quyết vấn đề lao động, nâng cao trình độ sản xuất cho người lao động, đặc biệt là nông dân, từng bước xóa bỏ các tập tục sản xuất lạc hậu, tạo sản phẩm nông nghiệp có giá trị hàng hóa đáp ứng được nhu cầu của thị trường./.

Nguyễn Văn Hải

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.