« Quay lại

Nghiên cứu tổng hợp và phát triển ứng dụng các hệ vật liệu nano lai đa chức năng chứa nano carbon, hạt oxit sắt từ và hạt bạc nano kim loại trong y sinh và kiểm soát môi trường


Công nghệ và vật liệu nano là lĩnh vực còn khá mới mẻ nhưng đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Nhiều thành tựu ứng dụng trong các ngành vật liệu điện tử, quang điện tử, vật liệu từ, y sinh học đã được nghiên cứu và phát triển thành công.


Vật liệu polyme nanocompozit, kết quả của sự kết hợp giữa polyme và vật liệu nano, đã thể hiện được các ưu điểm của các thành phần chất gia cường nano và pha phân tán polyme. Lý thuyết, mô hình chế tạo và ứng dụng của loại vật liệu này cũng đã và đang được quan tâm chú ý. Ngoài các ứng dụng vượt trội của vật liệu polyme nanocompozit trong các lĩnh vực như xây dựng, điện tử, gia dụng… do tính chất cơ lý nổi trội của vật liệu nanocompozit như tăng độ bền, chịu nhiệt, giảm độ thấm khí. Ngày nay, vật liệu nanocompozit đã được quan tâm hơn cho các ứng dụng sinh học dựa vào khả năng tương thích sinh học và phân hủy sinh học của một số loại polyme sinh học kết hợp với các tính năng đặc biệt như tính chất từ, tính chất quang của các chất gia cường nano.

Nhóm nghiên cứu do Cơ quan chủ quản Qũy Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia phối hợp cùng Chủ nhiệm đề tài PGS. TS. Lê Anh Tuấn cùng thực hiện. Đã sử dụng phương pháp tiếp cận bằng việc hệ thống hóa được các vấn đề nghiên cứu là một yếu tố rất quan trọng của đề tài. Trên cơ sở thừa hưởng các kết quả đạt được từ các đề tài đã thực hiện bởi nhóm chủ trì đề tài trong giai đoạn trước, sẽ tiến hành phân tích các kết quả, hệ thống hóa các kết quả nhận được, thu thập thông tin và so sánh với các kết quả mới được công bố gần nhất trong nước và trên thế giới, lựa chọn một số nhóm đối tượng và công nghệ phù hợp để tiến hành nghiên cứu triển khai. Với tiếp cận có tính hệ thống và các nghiên cứu được tiến hành sâu sắc chúng tôi đặt ra mục tiêu là có thể có các kết quả nghiên cứu mới, các phát hiện mới ở đẳng cấp quốc tế và có thể ứng dụng vào đời sống, sản xuất.

Sau thời gian nghiên cứu, đề tài đã thu được những kết quả như sau:
- Các kết quả nghiên cứu chính mà chúng tôi đạt được đã được công bố thành công 03 công trình trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành được xếp hạng ISI có chỉ số ảnh hưởng (IF) cao, 01 công trình trên tạp chí chuyên ngành trong nước và 03 bài kỷ yếu hội nghị chuyên ngành trong nước. Điều này nói lên r ng, các kết quả nghiên cứu mà chúng tôi đã đạt được có tính mới và có giá trị khoa học.
- Chúng tôi đã làm chủ được công nghệ chế tạo các hệ vật liệu nano lai hệ 02 nguyên (Fe3O4@C, MnFe2O4-GO, Ag-Fe3O4, Ag-CNTs, Ag-GO) và hệ 03 nguyên (GO-AgFe3O4 và MWCNTs-Ag-Fe3O4) sử dụng kĩ thuật đồng kết tủa và nhiệt thủy phân. Chất lượng các hệ vật liệu nano lai có độ tinh khiết cao, phân tán tốt trong dung môi nước có thể sử dụng tốt cho các ứng dụng diệt khuẩn, y sinh và xử lý môi trường.
- Các đặc tính vật lý, hóa học của vật liệu nano tổ hợp đều được đo đạc, phân tích kỹ lưỡng, đảm bảo các vật liệu được tổng hợp có đầy đủ các đặc tính quan trọng và có độ ổn định tính chất cao. Điều này là vô cùng quan trọng trong việc ứng dụng các vật liệu nano lai trong công nghiệp.
- Đề tài đã thử nghiệm ứng dụng vật liệu nano lai Ag-Fe3O4 trong kháng khuẩn và bắt cặp-phân tách tế bào vi khuẩn, đề tài đã làm sáng tỏ được cơ chế tương tác và tác động của vật liệu nano lên các tế bào vi khuẩn. Các kết quả này đã minh chứng rõ về cơ chế kháng khuẩn/phân tách của hệ vật liệu lai.
- Đề tài đã bước đầu thử nghiệm ứng dụng vật liệu nano tổ hợp Ag-CNTs, Ag-GO làm đầu dò cảm biến quang SERS để phát hiện hiệu quả chất ô nhiễm trong nước như chất màu hữu cơ MB
- Đề tài đã thử nghiệm ứng dụng vật liệu nano lai MnFe2O4-GO trong xử lý chất màu hữu cơ MB và ion As (V) nhiễm trong nước - Đề tài đã thử nghiệm ứng dụng vật liệu nano lai Fe3O4@C trong xử lý ion As(V) nhiễm trong nước
- Hệ vật liệu nano lai hệ 03 nguyên Ag-Fe3O4-MWCNTs được chế tạo theo quy trình tương tự như đối với hệ GO- Ag-Fe3O4 sử dụng quy trình thủy nhiệt một bước. Tuy nhiên do trọng lượng của hạt nano lai Ag-Fe3O4 lớn nên khả năng bám dính với bề mặt ống nano carbon MWCNTs chưa được hiệu quả và bền vững dễ bị kết tụ.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 15289/2018) tại Cục Thông tin KHCNQG.

Đ.T.V (NASATI)

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.