« Quay lại

Nghiên cứu mới cho thấy Vi rút corona chủng mới có thời gian ủ bệnh có thể lên đến 24 ngày

Nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu thu thập được từ hơn 1.000 bệnh nhân dương tính coronavirus ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng thời gian ủ bệnh của virus là 24 ngày thay vì 14 ngày trước đó và dưới một nửa số bệnh nhân biểu hiện triệu chứng sốt khi thăm khám bác sĩ lần đầu.


Nghiên cứu này, được thực hiện bởi ít nhất 30 nhà nghiên cứu đến từ các bệnh viện và trường y khoa Trung Quốc do Tiến sĩ Zhong Nanshan, chuyên gia về dịch tễ học và là người đã phát hiện ra SARS coronavirus vào năm 2003 đứng đầu, đã cho thấy hiện vẫn còn nhiều điều chưa biết về chủng virus chết người có tên 2019-nCoV.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, phương pháp xác định sớm vi rút corona có thể có những "sai sót" dẫn đến một số lượng lớn người nhiễm bệnh chưa được phát hiện ra. Theo nghiên cứu biểu hiện sốt xảy ra ở khoảng 43,8% bệnh nhân nhưng sau đó đã lên đến 87,9% sau khi nhập viện.

Nghiên cứu cũng cho thấy, tình trạng không có triệu chứng sốt trong các trường hợp nhiễm 2019-nCoV là thường xuyên hơn so với các trường hợp nhiễm Sars và Mers. Các trường hợp này rất có thể bị bỏ qua nếu như việc giám sát tập trung chủ yếu vào phát hiện các trường hợp sốt.

Trước đây, trước khi bệnh nhân phải thực hiện các xét nghiệm axit nucleic (NATs) để xác định chính xác tình trạng nhiễm thì các kết quả chụp vi tính cắt lớp (CT) của họ phải có dấu hiệu nhiễm vi rút với dấu hiệu điển hình là tổn thương kính mờ (ground-glass opacity- GGO), bóng loang lổ hai bên trong ngực. Nhưng trong nghiên cứu này, trong số 840 bệnh nhân trải qua quét CT, chỉ ½ số này cho kết quả có dấu hiệu tổn thương kính mờ và 46% cho thấy bóng mờ hai bên. Điều này có nghĩa là chỉ dựa vào kết quả quét CT có thể không xác định chính xác được tỷ lệ đáng kể bệnh nhân mắc bệnh, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các bệnh nhân trong nghiên cứu thuộc 552 bệnh viện ở 31 tỉnh thành từ ngày 29 đến 1/1/2020. Chỉ có 1,18% bệnh nhân đã tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã, nơi các nhà nghiên cứu suy đoán virus có thể có nguồn gốc từ đây.

Các tác giả cho biết, nghiên cứu không những không thể ngăn chặn sự có mặt của "vi rút siêu lây lan", mà trong đó một nhóm nhỏ những người nhiễm bệnh sẽ truyền bệnh cho nhiều người hơn so với đại đa số người khác.

Trong vụ dịch Sars năm 2003, một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân SARS ở Quảng Đông đã lây nhiễm bệnh cho 16 người khác khi anh tới Hồng Kông để tham dự đám cưới trong gia đình. Những vị khách này sau đó đi du lịch đến các quốc gia khác, tiếp tục truyền nhiễm SARS và biến nó trở thành một dịch bệnh toàn cầu.

Nghiên cứu này cũng kết luận, các đường lây truyền có thể đã đóng góp đáng kể vào sự lây lan nhanh chóng của virus mới. Giống như Sars và Mers, các đường lây truyền thông thường của coronavirus chủng mới bao gồm các giọt phân tử đường hô hấp và do tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy 4 trong số 62 mẫu phân, tương đương 6,5%, cho kết quả dương tính với 2019-nCoV, và thêm bốn bệnh nhân khác có kết quả xét nghiệm dương tính trong bệnh phẩm trực tràng được phát hiện thấy 2019-nCoV trong đường tiêu hóa, nước bọt hoặc nước tiểu. Do đó, các nhà nghiên cứu kêu gọi tích hợp các biện pháp bảo vệ toàn thân, có tính đến việc truyền nhiễm qua dịch tiết đường tiêu hóa.

Nghiên cứu cũng cung cấp một cái nhìn sơ bộ về mức độ lây nhiễm của các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Trong số 1.099 bệnh nhân nhiễm 2019 nCoV, có 2,09% là nhân viên y tế.

Tính đến nay, các trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận tại Trung Quốc đã tăng lên hơn 42.000 người với hơn 1.000 người chết. Hiện cơ quan y tế của Trung Quốc không tiết lộ có bao nhiêu nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Nhưng một bài báo gần đây được công bố bởi Bệnh viện Zhongnan Đại học Vũ Hán - một trong những bệnh viện được chỉ định nhận bệnh nhân coronavirus, cho thấy đã có 40 bác sĩ và y tá đã được xác nhận bị nhiễm bệnh tính từ 28/1/2020 đến nay.

P.T.T (NASATI), theo https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/coronavirus-new-study-finds-incubation-period-of-up-to-24-days. 11/2/2020

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.