« Quay lại

Mô hình nuôi gà sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao

Các loại thực phẩm như thủy sản, gia cầm, trứng… đang được ngành nông nghiệp khuyến khích phát triển, gia tăng nhanh số lượng. Trước nhu cầu thị trường, nhiều mô hình chăn nuôi gia cầm theo chuỗi khép kín, hướng đến bền vững đã phát triển mạnh tại nhiều địa phương. Người nông dân đã nhìn ra những lợi ích lâu dài trong chăn nuôi có liên kết, tham gia hợp tác xã, gắn kết với doanh nghiệp để sản phẩm có đầu ra ổn định, chất lượng, có thương hiệu trên thị trường. Bên cạnh đó, chăn nuôi gia cầm cũng có nhiều thuận lợi, dễ kiểm soát dịch bệnh hơn so với chăn nuôi lợn. Người dân đã có kinh nghiệm chăn nuôi đảm bảo an toàn sau một thời kì dài chống chọi với dịch cúm gia cầm.

Đến Tân Kỳ, khi được hỏi về mô hình tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi được giới thiệu đến trang trại anh Cao Văn Cường ở xóm Đồng Tâm, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ. Khởi nghiệp từ 100 con gà đẻ giống Ai Cập, mô hình nuôi gà sinh sản gắn với xây dựng nhãn hiệu sản phẩm của anh Cường ở Tân Kỳ hiện tại có 5.000 con theo mô hình trang trại chăn nuôi.

Tiến hành thử nghiệm nuôi gà sinh sản từ năm 2015, với nguồn vốn ít ỏi, anh Cường bắt đầu với 100 con gà đẻ giống Ai Cập.  Nhân thấy chăn nuôi nông hộ gắn với xây dựng, hình thành tổ hợp tác, gắn kết tiêu thụ sản phẩm đang là hướng đi có hiệu quả tại một số vùng của tỉnh Nghệ An. Anh Cường đã mạnh dạn học hỏi, tìm tòi nghiên cứu. Thời gian đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật nên việc chăn nuôi gà của gia đình anh Cường gặp khó khăn, đàn gà còn bị hao hụt về con giống, tỷ lệ sống còn thấp. Thông qua các lớp tập huấn của Khuyến nông huyện, xã,  anh Cường đã  tìm tòi, học hỏi các kiến thức về chăn nuôi gà sinh sản và  áp dụng kỹ thuật thành công. Tỷ lệ sống của đàn gà tăng lên trong từng đợt nuôi, đàn gà gia đình anh chăm sóc phát triển khỏe mạnh và bắt đầu cho thu nhập. Thu hoạch trứng gà, anh liên tục lấy lãi quay vòng vốn và mở rộng thêm  quy mô đàn gà. Từ quy mô ban đầu 100 con năm 2015, lên 1000 con...và cứ như vậy,  anh liên tục nhân rộng. Năm 2018, khi kiến thức kỹ thuật đã nắm vững, anh quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại trên diện tích 7 sào đất nông nghiệp của gia đình  với 4 dãy chuồng gà đẻ quy mô 5.000 con và duy trì tổng đàn cho đến nay.

Trứng gà của gia đình anh Cao Văn Cường đã được cấp tem truy xuất nguồn gốc

Tại đây, kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ an toàn sinh học được áp dụng nghiêm ngặt. Gà khi nhập về 1 ngày tuổi, đã được áp dụng quy trình úm và bổ sung vắcxin phòng bệnh, bổ sung vitamin đầy đủ theo từng giai đoạn, quá trình chăm sóc tốt nên tỷ lệ sống cao. Sau 5 tháng nuôi, gà bắt đầu đẻ bói. Hàng ngày gia đình anh chị thực hiện thu gom chất thải, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng định kỳ cho diện tích chuồng nuôi nên hạn chế được nguy cơ dịch bệnh, đảm bảo tỷ lệ sống của đàn gà, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường nuôi.  Thời gian khai thác trứng của mỗi con gà từ khi bắt đầu đẻ trứng là 12 - 18 tháng  sau đó sẽ được loại thải làm gà thịt với giá 50.000 - 55.000 đồng/kg, toàn bộ nguồn thu từ gà loại thải sẽ được gia đình tái đầu tư vào chuồng trại.

Với lượng gà đẻ ổn định như hiện nay, mỗi ngày gia đình anh chị cung cấp ra thị trường 3.000 quả trứng với giá sỉ dao động từ 2.500 đồng đến 2.700 đồng/ trứng, sau khi trừ chi phí, gia đình anh có lãi khoảng 3 triệu đồng/ngày, tương đương với gần 1 tỷ đồng/năm. Giống gà đẻ Ai Cập có khả năng đẻ rất tốt, nếu chăm sóc đảm bảo thì mỗi con gà mái có thể sinh sản được từ 180 - 240 trứng. Trứng gà có màu sắc đẹp, lòng đỏ to và thơm ngon nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Mặc dù hiện tại gia đình anh Cường chưa có điều kiện đầu tư theo hướng hiện đại nhưng nhờ áp dụng chăn nuôi kết hợp với sử dụng đệm lót sinh học, sử dụng chế phẩm và men vi sinh trong chất độn chuồng nên khi vào thăm trang trại của anh không hề cảm thấy mùi hôi của phân gà và các chất thải khác. Đây là kết quả mà anh đã học hỏi và ứng dụng công nghệ sử dụng đệm lót sinh học và chế phẩm men vi sinh vào chăn nuôi. Ngoài ra, lượng phân thải anh sử dụng ủ với chế phẩm Tricodema  làm nguồn phân bón cho cây trồng.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ của trang trại chủ yếu là do các thương lái đến tận nơi thu mua trứng và thông qua sự ký kết với các trường học trong địa bàn. Với sự liên kết các hộ chăn nuôi gà trong vùng, trang trại chăn nuôi gà siêu trứng của gia đình anh Cường chị Lan đã là thành viên của Hợp tác xã trứng gà Nghĩa Hoàn. Sản phẩm trứng gà hiện nay đã được kiểm định và cung cấp tem truy xuất nguồn gốc. Đây là một bước tiến trong sự nỗ lực của gia đình anh và cũng là cơ hội để sản phẩm trứng gà sạch của Hợp tác xã Nghĩa Hoàn có thể tiếp cận, liên kết với các siêu thị và liên kết doanh nghiệp tiêu thụ.

Trứng gà của gia đình anh Cường, chị Lan đã dần khẳng định được chất lượng và uy tín trên thị trường. Mô hình chăn nuôi gà của gia đình anh được xem là mô hình tiêu biểu, điển hình trong phong trào làm kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương. Với cách làm kinh tế của gia đình anh hiện nay cũng được đánh giá là hướng đi hiệu quả trong việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tạo ra sản phẩm sạch, an toàn với môi trường và con người.

Việc xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh gắn với vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, truy xuất nguồn gốc; có quy trình chuyển giao công nghệ, tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi theo chuỗi sản phẩm từ khâu sản xuất giống, chế biến thức ăn, bảo quản, đến tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi. Áp dụng công nghệ sinh học trong việc chế biến thức ăn để tăng hiệu quả sử dụng..., góp phần nâng cao giá trị sản xuất chăn nuôi nói riêng và tổng giá trị sản phẩm nông nghiệp nói chung. Việc liên minh, liên kết trong chăn nuôi để tạo ra chất lượng, thương hiệu sản phẩm, tiếp cận với thị trường và các doanh nghiệp tạo ra thị trường tiêu thụ ổn định là một hướng đi cần thiết trong thời kỳ hội nhập như hiện nay./.

Lê Phương Ngân

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.