« Quay lại

Ứng dụng khoa học và công nghệ ổn định và phát triển vùng nguyên liệu mía

Dịch bệnh chồi cỏ (do Phytoplasma) xuất hiện tại NASU vào năm 2005, bùng phát dữ dội vào năm 2008 với hơn 50% diện tích mía bị nhiễm bệnh. Khác với những bệnh khác trên cây mía, bệnh này không có thuốc đặc trị để phòng trị bệnh. Nhiều thửa ruộng bị bệnh chồi cỏ nặng, năng suất mía giảm từ 50 - 70%, chất lượng giảm mạnh. Hậu quả là nông dân trắng tay, nhà máy thiếu nguyên liệu.

Từ năm 2015, NASU bắt đầu thuê đất xây dựng các ruộng nhân giống theo hệ thống nhân giống 3 cấp để nhân nhanh các giống LK92-11 và KK3. Giống trồng trên ruộng cấp 1 có nguồn gốc từ nhân giống mía mô tế bào hoặc xử lý hom mía 1 mắt bằng nước nóng. Trong những năm đầu triển khai, mía trồng từ nguồn giống nuôi cấy mô sinh trưởng kém; mía được trồng từ nguồn giống xử lý hom mía bằng nước nóng bị chết nhiều sau khi trồng. Thông qua chương trình hợp tác với Trung tâm Ứng dụng TBKH kỹ thuật thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An trong chương trình dự án "Áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiến bộ xây dựng mô hình sản xuất mía nguyên liệu đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An". Dự án đã cử cán bộ đến Viện Nghiên cứu Mía đường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật xử lý kép hom mía bằng nước nóng. Xử lý lần 1 ở nhiệt độ 52oC, thời gian 30 phút, sau đó vớt ra để từ 12-18 giờ với mục đích là khích thích các loại virus, vi khuẩn, Phytoplasm chuyển sang trạng thái hoạt động tích cực, tự phân chia tế bào; sau đó tiến hành xử lý lần 2 ở nhiệt độ 50oC, thời gian xử lý 120 phút để tiêu diệt.

http://nghiadan.vn/uploads/anh_nghia_dan/mia%20thoat%20ngheo.jpg

Với quy trình công nghệ được chuyển giao, đến nay NASU đã hoàn toàn chủ động khâu sản xuất giống mía thông qua xử lý nước nóng hom mía trên cả ruộng nhân giống của công ty và ruộng nông dân. Tỷ lệ hom nẩy mầm sau khi xử lý đạt trên 80%, mầm mía mọc nhanh, đồng đều, sạch các loại bệnh lây truyền qua hom giống. Năng suất ruộng mía được trồng từ hom xử lý nước nóng cao hơn so với không xử lý từ 15-20%, các ruộng mía này đều được công ty công nhận là giống mía sạch bệnh dùng để bán giống cho các hộ nông dân khác, giá mía giống cao hơn, tăng thu nhập cho nông dân.

 Do nhu cầu xử lý hom mía bằng nước nóng tăng, công ty đã cải tiến hệ thống, lắp đặt đường ống và lấy nước nóng từ nhà máy trong quá trình sản xuất đường. Công suất xử lý tăng lên, trung bình xử lý 8 tấn/ngày.

Ngoài ra, công ty đã hoàn thiện quy trình sản xuất giống mía có nguồn gốc từ nuôi cấy mô tế bào, kết hợp với hệ thống tưới tiết kiệm và bón phân tự động (Netafim), năng suất mía trồng từ biện pháp này đạt 55-60 tấn sau 7-8 tháng sau trồng, chất lượng hom giống đảm bảo.

 

Do ảnh hưởng của giá bán đường giảm mạnh, cạnh tranh gay gắt với đường nhập lậu từ Thái Lan, giá mía nguyên liệu ở vụ ép 2018/2019, chỉ còn 750.000 đồng/tấn tại ruộng, nhưng vùng nguyên liệu NASU duy trì diện tích gần 13.000 ha ở vụ ép 2019/2020, trong đó gần 10.000 ha các giống LK92-11 và KK3. Thành công này là nhờ công ty ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng hệ thống nhân giống 3 cấp, chuyển giao nhanh giống mía tốt ra sản xuất. Bệnh chồi cỏ chỉ còn xuất hiện trên 3000 ha các giống mía cũ như ROC10, My55-14, R579, QD93-159…cấp độ bệnh giảm dần, nông dân trồng mía không còn lo sợ bệnh chồi cỏ như trước đây. Nhà nước không cần bố trí ngân sách để hỗ trợ nông dân tiêu hủy mía bị bẹnh. Đây là tiền đề quan trọng để công ty ổn định vùng nguyên liệu và mở rộng diện tích trong các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó. Công ty còn lấy mẫu phân tích thành phần hóa học, xây dựng công thức bón phân, chất cải tạo đất trồng mía. Tăng thu nhập cho người nông dân thông qua trồng xen cây họ đậu trong ruộng mía; Ứng dụng hệ thống tia hồng ngoại NIR minh bạch kiểm tra tạp chất và độ đường, Áp dụng công nghệ Thông tin vào quản lý đồng ruộng

Ngành đường Việt Nam đã chính thức hội nhập ATIGA vào 01/01/2020, giá thành sản xuất đường phụ thuộc rất nhiều vào năng suất đường (năng suất và độ đường) trên từng thửa ruộng mía nguyên liệu nông dân khi cung cấp về nhà máy. Chỉ khi trồng mía có năng suất đường cao, thời gian lưu gốc dài, ít sâu bệnh hại mía, nông dân mới có thu nhập, yên tâm trồng mía, nhà máy có đủ nguyên liệu để hoạt động. NASU thực hiện tốt các giải pháp liên kết chặt chẽ với nông dân, tăng cường nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ KHKT mới trong quá trình sản xuất mía và chế biến đường. Công ty ưu tiên nghiên cứu, áp dụng  các giải pháp phát triển bền vững vùng nguyên liệu, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn với người tiêu dùng; sản phẩm làm ra đáp ứng tiêu chuẩn FSSC, HALAL, TCVN ISO 22000:2007. Luôn đồng hành, gắn kết keo sơn, mật thiết với nông dân; minh bạch trong tất cả các khâu cung cấp thông tin, đầu tư và thu mua, chi trả tiền mua bán mía. Chia sẻ lợi nhuận với người trồng mía để ổn định vùng nguyên liệu, cùng nhau phát triển./.

Yến Ngọc

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.