« Quay lại

Kết quả điều trị trẻ viêm phổi nặng, suy hô hô hấp tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An năm 2019

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính bệnh lý hay gặp nhất ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất, trong đó đặc biệt là viêm phổi. Ở các nước đang phát triển, theo số liệu tổ chức y tế thế giới thì 1/3 số trẻ dưới 5 tuổi tử vong là do nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, trong đó 90% là viêm phổi. Nguyên nhân chính thường là do các bệnh như suy dinh dưỡng, đẻ non tháng, ô nhiễm nội thất, khói bụi…

Nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Tại địa bàn tỉnh Nghệ An, chất lượng cuộc sống ở thành thị cao hơn nông thôn, các phòng khám tư có nhiều cùng với sự xuất hiện của nhiều kháng sinh đường uống có hiệu quả tốt đã giúp cho các trường hợp viêm phổi nhẹ có thể điều trị tại nhà không mà cần nhập viện. So với các huyện nông thôn và miền núi thì điều kiện gặp rất nhiều khó khăn về hệ thống cơ sở y tế, chất lượng thuốc, trình độ cán bộ y tế… nên trẻ thường được đưa đi khám muộn, khi đó bệnh đã nặng và có thể phải chuyển lên tuyến trên nên việc điều trị phức tạp hơn.

Đề tài "Kết quả điều trị trẻ viêm phổi nặng, suy hô hô hấp tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An năm 2019" của trường Đại học Y khoa Vinh đã được triển khai nghiên cứu với mục tiêu là nghiên cứu mô tả đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, cận lâm sàng của tuổi trung bình trẻ viêm phổi nặng có suy hô hấp, qua đó nhận xét kết quả điều trị trẻ viêm phổi nặng có suy hô hấp tại khoa hồi sức tích cực tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Với phương pháp chọn  lấy mẫu chủ yếu là: Đa số trẻ nhập viện vì triệu chứng sốt, ho nặng, ngoài ra có dấu hiệu của viêm phổi kèm theo ít nhất một trong các biểu hiện: Suy hô hấp nặng, thở rên, rút lõm lồng ngực, cơ thể tím tái; rối loạn tri giác, lơ mơ, hôn mê, co giật thì tỉ lệ tăng cao, lên đến 87.8%. Với phương pháp mô tả cắt ngang các bệnh nhân viêm phổi nặng có suy hô hấp điều trị tại khoa hồi sức tích cực, kết quả cho thấy, trong số 57 đối tượng bệnh nhân bị viêm phối nặng có suy hô hấp được điều trị hỗ trợ hô hấp thở oxy chiếm 80.7%, thở máy 19.3%; 100% được dùng kháng sinh, kết quả sau 48h điều trị có 66.7% cải thiện, 19.3% tình trạng không thay đổi, 14% tình trạng nặng hơn, chủ yếu ở độ tuổi dưới 12 tháng - những trẻ này đều có mức độ suy hô hấp vừa hoặc nặng, sử dụng chủ yếu từ 2 nhóm kháng sinh trở lên. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 42.1% trẻ được sử dụng 1 nhóm kháng sinh, 57.9% trẻ sử dụng từ 2 nhóm kháng sinh trở lên. Kháng sinh được lựa chọn hàng đầu là Cephalosporin thế hệ 3 cùng với kháng sinh Ceftriaxon được kê chủ yếu, tỉ lệ bị viêm phổi ở nam cao hơn ở nữ, ngoài ra nhóm trẻ bị thiếu máu có nguy cơ bị cao gấp 2.6 lần so với trẻ không bị, trẻ có tiền sử nhẹ cân khi sinh, có đề kháng kém cũng dễ mặc bệnh hơn; Tỷ lệ bệnh ở vùng nông thôn cao gấp 3 lần so với ở thành phố.

Tỷ lệ bệnh ở các vùng nông thôn đang cao hơn nhiều so với thành phố

Sau kết quả 48h điều trị tiến triển theo chiều hướng nặng hơn ở trẻ viêm phổi nặng có suy hô hấp còn cao, chủ yếu ở nhóm tuổi dưới 12 tháng, những trẻ này điều có mức độ suy hô hấp vừa hoặc nặng, sử dụng chủ yếu từ 2 nhóm kháng sinh trở lên. Có mối liên quan giữa mức độ suy hô hấp lúc nhập viện với kết quả điều trị sau 48h, trẻ bị suy hô hấp độ III thì nguy cơ đáp ứng điều trị thấp hơn suy hô hấp độ II là 5.92 lần.

Với những kết luận cho thấy, để bệnh được phát hiện sớm các dấu hiệu của viêm phổi, suy hô hấp thì cần truyền thông, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng cho mọi người về cách chăm sóc cho trẻ và cách phòng bệnh, ngoài ra cán bộ y tế cần hướng dẫn trực tiếp hoặc qua các phương tiện truyền thông hướng dẫn chế độ ăn hợp lí tránh tình trạng thiếu máu, đội ngũ cán bộ y tế cần nâng cao hiệu quả chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh để sử dụng kháng sinh hợp lí để không bị kháng kháng sinh ở trẻ./.

Nguyễn Cảnh Phú

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.