« Quay lại

Đô Lương phát triển chăn nuôi gà sau dịch tả lợn Châu Phi

Qua thời gian bị dịch tả lợn châu Phi hoành hành, diễn biến dịch tăng mạnh nên hàng trăm hộ dân chăn nuôi ở trên địa bàn đã bị thiệt hại kinh tế nặng nề do phải tiêu hủy theo quy định. Việc tái đàn lợn là không thể thực hiện được ngay trong lúc này, trước tình hình đó, hội nông dân của huyện - xã đã phối hợp thực hiện chủ trương tập trung chỉ đạo các cơ sở hội với nhiều biện pháp hỗ trợ và vận động người dân chuyển đổi sang mô hình mới theo hướng chăn nuôi gà. Cho đến thời điểm này, tại huyện Đô Lương số lượng đàn gà nuôi đang ngày càng tăng lên.

Huyện Đô Lương đang chú trọng phát triển các mô hình gà

Cụ thể, tại xã Đặng Sơn, gia đình chị Bùi Thị Lộc ở xóm 1, hội nông dân của xã đã hỗ trợ 30 con gà giống để phát triển sản xuất trong thời gian khó khăn này, ngoài ra, hội nông dân còn hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng với tổng số lượng là 150 con gà giống, đến nay toàn huyện đã có 20 hộ gia đình khó khăn đã được tặng gà, hỗ trợ cho người dân 30 đàn với trên 2000 con gà giống nhằm tạo ra hướng mới trong phát triển nông nghiệp, cải thiện kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra, trên địa bàn đã được hỗ trợ thêm thuốc thú y, thức ăn để phát triển chăn nuôi.

Chăn nuôi gà an toàn sinh học đang là hướng đi phát triển hiện nay

Bên cạnh việc hỗ trợ, hội nông dân đã tập trung chỉ đạo các hội viên dàn trải trang trại, chuyển hướng từ chăn nuôi lợn sang chăn nuôi gà. Sau dịch bệnh, thịt lợn khan hiếm, nhu cầu tiêu thụ thịt gà ngày một gia tăng, đã có những hộ bán với số lượng lớn nên để đáp ứng nhu cầu thị trường thì theo chỉ đạo của huyện là cần mạnh dạn hơn nữa trong việc đầu tư mở rộng quy mô nuôi gà, chăn nuôi tập trung theo hướng bán công nghiệp và áp dụng công nghệ đệm lót sinh học để tạo ra sản phẩm thịt gà sạch, ngon, an toàn và đạt tiêu chuẩn VietGap. Các hộ trong xã đã liên kết cùng nhau nhằm hỗ trợ tối đa trong quá trình sản xuất, như hỗ trợ vốn sản xuất, cùng nhau mua vật tư đầu vào với số lượng lớn sẽ được giá rẻ, cùng với việc gắn sản xuất chăn nuôi, giết mổ, chế biến tiêu thụ tập trung, hình thành theo chuỗi sản phẩm. Điều này đã làm giảm giá thành sản phẩm, tăng giá sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh dịch bệnh...

Có thể thấy, những năm gần đây, chăn nuôi lợn không ổn định và thường xuyên bị dịch bệnh như hiện nay cùng với nhu cầu thực phẩm đang ngày càng tăng cao thì việc chăn nuôi và phát triển các mô hình gà đồi, gà thả vườn đã thực sự có hiệu quả đáng kể nhằm hướng tới thực phẩm an toàn trên địa bàn huyện Đô Lương, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho thị trường và cũng là mô hình phát triển bền vững cho bà con chính là hướng đi đúng đắn, phù hợp và cần thiết trong thời điểm này./.

Trần Đức

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.