« Quay lại

Anh Sơn đầu tư và phát triển các mô hình kinh tế mới

Anh Sơn là một trong những huyện của miền Tây tỉnh Nghệ An trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi diện mạo nhờ sự đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp cũng như công nghiệp chế biến các sản phẩm chủ lực. Với đức tính kiên trì chịu khó của người dân cùng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, hội nông dân xã của huyện, bà con nông dân huyện Anh Sơn đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, từ đó đã xuất hiện và hình thành nhiều mô hình kinh tế mới, nhiều dự án đã được thu hút đầu tư vào địa bàn đem lại nguồn thu nhập cao, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Lươn không bùn đang là mô hình mới có nhiều tiềm năng

Cụ thể, tại địa bàn xã Đức Sơn trong những năm qua hội nông dân xã đã có nhiều mô hình, cách làm hay nhằm giúp đỡ các hội viên vươn lên thoát nghèo. Đến nay hội đã phối hợp với ngân hàng chính sách, là đơn vị đứng ra tạo điều kiện cho các hộ được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư trồng trọt chăn nuôi. Mô hình nuôi lươn không bùn kết hợp với giun quế của gia đình ông Nguyễn Ngô Quỳnh tại xóm 12 là một ví dụ điển hình về mô hình kinh tế mới ở địa phương. Tháng 4 năm 2019, sau khi tìm hiểu, nhận thấy trên địa bàn, mô hình nuôi lươn không bùn chưa có gia đình nào triển khai thực hiện, hơn nữa số lượng các cơ sở kinh doanh ẩm thực trên địa bàn có khá nhiều, đáp ứng nhu cầu đó, gia đình anh đã chuyển đổi sang hướng đầu tư nuôi lươn không bùn, đặc biệt giống lươn được chọn nuôi là lươn đồng thu gom từ các hộ dân đi thả trúm. Thức ăn chính của lươn là ốc bươu, sau một thời gian cho lươn ăn ốc bươu, với sự tìm hiểu cặn kẽ, gia đình anh đã đầu tư mua 6tạ sinh khối giun quế về thả nuôi trên 40 mét vuông đất để làm thức ăn cho lươn, hiện nay giun sinh trưởng và phát triển nhanh, là nguồn thức ăn chính cho lươn. Cho tới thời điểm hiện nay, mô hình nuôi lươn không bùn kết hợp giun quế bước đầu đã thành công, cho nhiều khả quan.

Ngoài nuôi lươn, dê cũng là mô hình được nhiều người dân đầu tư nuôi

Để những mô hình đạt được hiệu quả cao, hội nông dân của huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua sản xuất. Bên cạnh đó, luôn phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo cơ chế chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển các hộ nông dân, nhờ vậy các hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại theo hướng đa canh, đa con, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất chăn nuôi, góp phần tăng năng suất chất lượng sản phẩm.

Với chủ trương xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện, hiện nay, toàn huyện Anh Sơn có 30 trang trại có vốn đầu tư và quy mô lớn, trong đó có 9 trang trại chăn nuôi cho thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng, 12 trang trại tổng hợp cho thu nhập trên 700 triệu đồng và hàng trăm gia trại lớn nhỏ ở 21 xã, thị trấn. Hiệu quả của các mô hình trang trại đã giảm tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện chỉ còn 5.17%. Việc mạnh dạn đầu tư các mô hình kinh tế mới trên địa bàn huyện đã và đang dần được khẳng định, nhiều hộ dân đã thay đổi tư duy, cách làm trong sản xuất nhằm cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập.

Có được những thành công từ các mô hình của huyện như hiện nay chính là nhờ biết áp dụng thành công các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần vào việc tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi nhằm xóa đói giảm nghèo đã được lan tỏa trong các hộ dân. Với sự quan tâm của các cấp, ngành, hội nông dân, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã đã thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, từng bước khắc phục tình trạng sản xuất manh mún nhỏ lẻ, hướng tới hàng hóa tập trung nhằm phát huy hiệu quả của các mô hình mới trong thời gian sắp tới, tạo sự chuyển biến trong sự phát triển kinh tế bền vững của toàn huyện./.

Trần Đức

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.