« Quay lại

Nghiên cứu chế tạo máy phổ gamma đa kênh điều tra địa chất khoáng sản biển

Với sự phát triển của công nghệ, trên thế giới hiện nay hầu như các máy phổ đơn kênh đã được thay bằng các máy phổ đa kênh kỹ thuật số với những detector công nghệ mới, có độ nhạy cao.

Tuy nhiên, việc nhập ngoại các loại máy này để sử dụng trong điều tra địa chất khoáng sản biển là không khả thi do giá thành của một máy phổ gamma nhập ngoại vẫn còn rất cao, mỗi khi gặp sự cố phải gửi ra nước ngoài để khắc phục nên rất mất thời gian và tốn kém.
 
Giải pháp tốt hơn là phát huy nội lực, nghiên cứu ứng dụng các công nghệ hiện đại của thế giới để chế tạo các máy phổ gamma đa kênh nhằm chủ động đáp ứng các yêu cầu của thực tế, đồng thời góp phần nâng cao năng lực công nghệ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật trong nước.
 
Vì thế, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Điều tra tài nguyên - môi trường biển do TS. Đỗ Tử Chung làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: "Nghiên cứu chế tạo máy phổ gamma đa kênh điều tra địa chất khoáng sản biển" từ năm 2015-2017.
 
Một số kết quả nổi bật của đề tài:
 
- Đã chế tạo thành công 2 bộ máy phổ gamma đa kênh khảo sát địa chất khoáng sản biển đúng theo các chỉ tiêu đã đăng ký và bảo đảm đáp ứng các yêu cầu trong điều tra địa chất khoáng sản biển.
 
- Đã đề ra những giải pháp kỹ thuật hợp lý để chế tạo bộ máy phổ gamma đa kênh đáy biển MGS-01 và ứng dụng ở mức cao các công nghệ hiện đại trong việc thiết kế, chế tạo bộ máy phổ gamma đa kênh đáy biển, đáp ứng được các yêu cầu đề ra.
 
Việc chế tạo thiết bị được thực hiện nghiêm túc, nguyên vật liệu, linh kiện được lựa chọn kỹ lưỡng, tiến hành thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá nghiêm túc và đầy đủ theo các bước đã được nêu trong Thuyết minh đề tài là những yếu tố rất quan trọng trong việc bảo đảm chất lượng của bộ máy.
 
Nhóm nghiên cứu đề nghị đưa thiết bị vào sử dụng để thực hiện nhiệm vụ điều tra địa chất khoáng sản, tài nguyên - môi trường biển.
 
Có thể tìm đọc toàn văn báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số 14855) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.
 
 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.