« Quay lại

Ngành y tế Nghệ An phát triển các kỹ thuật mới trong chữa trị

Nhằm hướng tới nền y tế công bằng, chất lượng và hiệu quả, những năm qua,  ngành y tế Nghệ An tập trung sự đầu tư, phát triển cho y tế, nhất là y tế cơ sở. Trong năm qua, nhiều kỹ thuật mới được ngành Y tế Nghệ An ứng dụng thành công giúp người dân hưởng lợi từ y tế.

Trong năm 2019, Sở đã tổ chức nhiều đoàn công tác thường xuyên kiểm tra hoạt động của y tế cơ sở và làm việc với chính quyền địa phương. Việc kiểm tra, đốc thúc, lắng nghe và giải quyết các vướng mắc khó khăn đã giúp cho y tế cơ sở không ngừng phát triển mọi mặt từ việc nâng cao chuyên môn, phát triển kỹ thuật, trang thiết bị đến nguồn nhân lực, để từ đó tạo sự chuyển biến mạnh về kỷ cương, hành động, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Trong năm, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ dịch lớn. Tuy nhiên, ở Nghệ An, nhờ chủ động triển khai truyền thông giáo dục sức khỏe, hướng dẫn cho nhân dân Phòng, chống dịch bệnh, cũng như thường xuyên tổ chức tốt hoạt động giám sát nên không có dịch lớn xẩy ra trên địa bàn.

Kỹ thuật tán sỏi thận qua da được tiến hành tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh

Trong thời gian qua, ngành cũng chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng việc thành lập Trung tâm xạ trị - Y học hạt nhân tại bệnh viện ung bướu; Trung tâm hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Đây là những trung tâm hiện đại góp phần quan trọng giúp người dân trong tỉnh và các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao, giảm tải tuyến Trung ương. Đồng thời, nhiều kỹ thuật mới được ứng dụng thành công và dần trở thành thường quy như: Nối mạch máu thần kinh, tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật nội soi chuyên sâu các chuyên ngành tim mạch, ngoại, sản, tai mũi họng; Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), ghép thận, mổ tim, phẫu thuật thần kinh sọ não; các kỹ thuật chuyên sâu trong các chuyên khoa: nối mạch máu thần kinh, đặt Stent động mạch chủ; nong van hai lá; lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học trong đột quỵ cấp; định lượng gen với bệnh máu ác tính; giải trình tự gen bằng kỹ thuật sinh học phân tử; kỹ thuật bốc hơi tuyến tiền liệt bằng công nghệ laser; phẫu thuật dò hạch nách bằng Gamma Probe trong điều trị ung thư vú; kỹ thuật truyền hóa chất và dưỡng chất bằng buồng tiêm truyền dưới da... Tỷ lệ thực hiện danh mục kỹ thuật tuyến huyện đã được tăng lên 10,5 % so với năm 2018. ... Tại các đơn vị khám chữa bệnh, phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng. Mỗi đơn vị đều xem đây là việc làm thường xuyên...

Các bệnh viện đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tạo sự tiện ích cho người bệnh. Tiêu biểu, Bệnh viên đa khoa thành phố Vinh là bệnh viện thứ 4 trong cả nước và là bệnh viện đầu tiên trong khu vực Bắc Trung bộ thực hiện thay thế hoàn toàn Hồ sơ bệnh án giấy bằng Hồ sơ bệnh án điện tử, tiến tới xây dựng bệnh viện không giấy tờ.

Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trong toàn ngành triển khai thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT ngày 04/06/2015 của Bộ Y tế về "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh", đến nay các đơn vị khám chữa bệnh, phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế được mỗi đơn vị xem là việc làm thường xuyên, tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng, được nhân dân, chính quyền địa phương ghi nhận,đánh giá cao.

Về tổ chức bộ máy, Sở Y tế đã xây dựng Đề án rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị y tế công lập tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2021 và những năm tiếp theo. Trong năm, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Da liễu Nghệ An. Sự ra đời của 2 đơn vị y tế này hứa hẹn tạo nên nhiều chuyển biến tốt trong công tác điều trị và phòng chống bệnh tật.

Năm 2019, y tế Nghệ An tập trung nhiều cho y tế cơ sở. Ngành đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra hoạt động tại 9 trung tâm y tế huyện, 26 trạm y tế xã và một số bệnh viện tuyến huyện. Nội dung kiểm tra gồm xây dựng vườn thuốc nam mẫu, cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống dịch bệnh, quản lý bệnh không lây nhiễm; thẩm định lại cho 93 xã đã đạt Bộ tiêu chí trên 3 năm. Ngoài ra, ngành đã đầu tư phát triển trạm y tế xã về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhân lực đáp ứng yêu cầu công tác.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngành Y tế đã thành lập Hội đồng quản lý chất lượng ngành, tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn, hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, hội thi 5S (Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng). Thời điểm này, tất cả các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn toàn tỉnh đã thực sự thay đổi tư duy trong việc triển khai hoạt động quản lý chất lượng bệnh viện; chất lượng khám chữa bệnh được cải thiện, sự hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế cải thiện đáng kể. Ở các đơn vị khám chữa bệnh, việc thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP đã giúp các đơn vị có nhiều biện pháp tăng thu, tiết kiệm chi để đầu tư phát triển. Điều này đã giúp cho các đơn vị có điều kiện nghiên cứu, ứng dụng thêm nhiều kỹ thuật mới như: Nối mạch máu thần kinh, tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật nội soi chuyên sâu các chuyên ngành tim mạch, ngoại, sản, tai mũi họng...

Thời gian qua, Nghệ An đã quan tâm đầu tư phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Một trong những công nghệ rất mới, lần đầu tiên được áp dụng trong cả nước là coog nghệ phát triển hội chẩn từ xa. Nghệ An đã triển khai tháng 4/2019 tại 6 trạm y tế xã. Công nghệ do Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế chuyển giao công nghệ theo dõi điện tâm đồ từ xa Tele - ECG. Công nghệ Tele-ECG được hiểu là một hệ thống tích hợp từ những thiết bị hiện đại, bao gồm: Máy điện tim, bộ kết nối và gửi dữ liệu qua mạng 3G/4G và hệ thống phần mềm. Hệ thống này giúp người bệnh khi đo điện tim ở trạm y tế xã nhưng có thể được các chuyên gia tim mạch ở Trung ương đọc và trả kết quả chỉ trong vòng 6 phút, phát hiện ngay các nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm, để người bệnh kịp thời đến trung tâm tim mạch. Công nghệ này sẽ giúp người bệnh không phải mất thêm nhiều chi phí cho việc đi lại, ăn ở khi phải chuyển viện; góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Công nghệ cũng giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến huyện và tuyến xã thông qua các hoạt động tư vấn, chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa, hội thảo và đào tạo kỹ thuật y tế... Tỉnh cũng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến huyện và tuyến tỉnh, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, hệ thống Telemedicine (y tế từ xa), hệ thống lưu trữ - truyền tải hình ảnh y khoa (PACS) vào hoạt động trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh y khoa và hội chẩn trực tuyến đã được đẩy mạnh triển khai. So với Công nghệ theo dõi điện tâm đồ từ xa, hệ thống Telemedicine, PACS có băng tần rộng hơn với nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện nay 100% các đơn vị từ tỉnh đến trạm y tế xã đã trang bị máy tính, có kết nối Internet, đáp ứng được nhu cầu trao đổi dữ liệu, kết nối với các đơn vị trong và ngoài ngành. 52/52 đơn vị  cấp 2 có kết nối mạng nội bộ. 100% đơn vị khám chữa bệnh có cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin. Từ việc phát triển phần cứng đã cho phép ngành y tế Nghệ An triển khai hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng, hệ thống thư điện tử, hệ thống giao ban điện tử trực tuyến, phần mềm thống kê y tế và phần mềm kết nối liên thông quản lý các cơ sở bán lẻ thuốc. Với các hệ thống, phần mềm đã giúp ngành rút ngắn thời gian xử lý văn bản, thuận tiện trong công tác quản lý điều hành và cải cách hành chính. Trong các bệnh viện, đã có sự kết nối liên thông 2 chiều giữa khoa cận lâm sàng đến phòng khám và khoa điều trị tạo thuận lợi trong việc khai thác kết quả cận lâm sàng... 100% các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện sử dụng hệ thống quét mã vạch thẻ BHYT. Kết nối liên thông với hệ thống thông tin giám định trong việc kiểm tra lịch sử khám bệnh đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT, tạo thuận lợi cho cơ sở y tế và người bệnh được phục vụ nhanh chóng, kịp thời, đồng thời góp phần phòng ngừa gian lận, trục lợi Quỹ BHYT.

Trong khám chữa bệnh, ngành chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh ở tất cả các tuyến, đặc biệt là các kỹ thuật cao, đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh thuận tiện, chất lượng ngày càng cao; phát triển hệ thống khám, chữa bệnh vừa chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến tỉnh; vừa chuyên sâu, vừa phổ cập ở tuyến huyện, tuyến xã nhằm giảm tải cho tuyến trên... Trong năm, ngành sẽ tham mưu xây dựng Đề án "Xây dựng, phát triển y tế kỹ thuật cao để thành phố Vinh trở thành trung tâm y tế khu vực Bắc Trung Bộ giai đoạn 2021 - 2025", trình UBND tỉnh phê duyệt, thực hiện.

Ở các lĩnh vực khác, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, đặc biệt là các quy định về điều kiện ATTP bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nước uống đóng chai; đẩy mạnh các hoạt động, nhằm nâng cao chất lượng dân số; duy trì mức sinh hợp lý, khống chế tốc độ tăng nhanh tỷ số giới tính khi sinh, đáp ứng đủ nhu cầu dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình của người dân... tăng cường kiểm tra thực hiện quy chế chuyên môn về dược tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc; tăng cường công tác kiểm nghiệm chất lượng thuốc, mỹ phẩm.

Nhiều kỹ thuật mới được ngành Y tế Nghệ An ứng dụng thành công

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác y tế năm 2019 trên địa bàn tỉnh cũng còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Đặc biệt là nhu cầu của người dân ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng dịch vụ, làm cho chi phí y tế gia tăng rất nhanh, ngân sách có tăng nhưng mức tăng còn thấp nên chưa đáp ứng được các yêu cầu. Nhiều văn bản giữa 2 ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội chưa có sự thống nhất, không thực sự phù hợp với hoàn cảnh thực tế hiện nay, gây khó khăn trong các hoạt động khám chữa bệnh.  Ngoài ra, Nghệ An cũng chưa có chính sách bền vững để thu hút những thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi làm việc lâu dài tại các tuyến y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực vẫn còn có những bất cập nhất định ở nhiều cơ sở y tế. Vấn đề về sự cố y khoa vẫn còn xảy ra ở nhiều bệnh viện, người dân còn phàn nàn tình trạng bệnh viện giữ bệnh nhân và không giải quyết chuyển lên tuyến trên...

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, ngành y tế Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua rèn luyện nâng cao y đức, quy tắc ứng xử ngành y tế, gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên toàn Ngành. Tập trung sự đầu tư, phát triển cho y tế, nhất là y tế cơ sở, ứng dụng các kỹ thuật mới vào khám và chữa bệnh cho nhân dân. Từ đó, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tạo niềm tin với người bệnh.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.