Mô hình Quản lý tổng hợp trên cây cam kinh doanh ở Yên Thành

Yên Thành là vùng đất nửa trung du miền núi, nửa đồng bằng ở xứ Nghệ. Không chỉ là vùng đất nổi tiếng về "gạo trắng nước trong" của dải đất miền Trung, ngày nay Yên Thành còn nổi tiếng hơn với thương hiệu cam. Đây là đặc sản mới được khai phá trong 10 năm qua với hương vị đặc biệt mà thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này. Yên Thành là một trong những địa phương trồng cam khá nhiều, với gần 300 ha hiện có, chủ yếu là cam Xã Đoài lòng vàng và đã khẳng định được "thương hiệu" từ nhiều năm trước. Hàng năm, diện tích cam Yên Thành tăng, nhất là tại các vùng ven đồi, chân lèn. Trồng cam bình quân cho thu nhập 300 - 400 triệu đồng/ha/năm.

Vừa qua, Yên Thành có 5 xã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh vào giữa tháng 10/2019, gồm: Minh Thành, Trung Thành, Nam Thành, Đồng Thành và Xuân Thành, huyện đã có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người nông dân làm đúng tiêu chí được quy định khi muốn sử dụng nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý. Vùng trồng cam của Yên Thành có thể phát triển khoảng 1.000 ha đất ven đồi. Do vậy, khi được chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh, huyện sẽ từng bước mở rộng diện tích cam hàng hóa, đặc biệt là cơ hội để người dân đầu tư trồng cam theo quy trình an toàn, khẳng định giá trị thực của cam Yên Thành.

Cam Đồng Thành mẫu mã đẹp, chất lượng tốt

Trung tâm khuyến nông tỉnh, Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng 4 và công ty cổ phần Lộc trời tại Nghệ An đã xây dựng mô hình quản lý tổng hợp trên cây cam kinh doanh tại huyện Nghĩa Đàn, Con Cuông và Yên Thành nhằm khắc phục hiện tượng thoái hóa vườn cam trên địa bàn tỉnh.

Tại Đồng Thành - Yên Thành, hộ dân tham gia chương trình tập huấn trong thời gian 12 tháng, được hỗ trợ vật tư xây dựng mô hình trình diễn, nâng cao năng lực, tham quan học tập mô hình và hướng dẫn quy trình chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả giảm thiểu chi phí trong sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đại biểu tham quan vườn cam tại Đồng Thành

Việc áp dụng mô hình quản lý tổng hợp trên cây cam kinh doanh giúp cho việc thực hiện các chỉ tiêu kỹ thuật cho kết quả cây cam phục hồi nhanh, rễ trắng ra nhiều, cây màu xanh đậm, cam sinh trưởng phát triển phát tốt, quả cam phát triển đồng đều, mẫu mã quả đẹp, ít sâu bệnh; Mô hình đã đem lại cho nông dân một cách nhìn mới về áp dụng khoa học kỹ thuật  quản lý tổng hợp trên cây cam kinh doanh; mô hình là nơi tham quan, học hỏi kinh nghiệm cho các hộ sản xuất cam trong vùng và các địa phương khác; Đồng thời, với chế độ chăm sóc đảm bảo sử dụng các loại phân, sử dụng chất dinh dưỡng hữu cơ hạn chế phân bón vô cơ, số lượng phun ít đã góp phần bảo vệ môi trường. Từ đó, giúp cho bà con có cơ hội nhìn nhận được hiệu quả của việc ứng dụng các tiến bộ khoa học về quản lý dinh dưỡng, quản lý sâu bệnh hại, chăm sóc trên cây cam kinh doanh. 

Với gần 300 ha trồng cam hiện có, vùng trồng cam của Yên Thành có thể phát triển khoảng 1.000 ha đất ven đồi. Cùng với việc ứng dụng các tiến bộ Khoa học kỹ thuật thông qua việc triển khai các mô hình, Yên Thành sẽ từng bước mở rộng diện tích cam hàng hóa, đặc biệt là cơ hội để người dân đầu tư trồng cam theo quy trình an toàn, khẳng định giá trị thực của cam Yên Thành./.

Nguyễn Văn Hải

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.