« Quay lại

Thí điểm mô hình phòng chống dịch cúm gia cầm tại Hoàng Mai bằng dung dịch điện hoạt hóa Anolyte

Dung dịch hoạt hóa điện (HHĐH) có thuật ngữ tiếng Anh là Electro-Chemical Activation (ECA) hoặc Electrolyzed oxidating water (EO) được nhà khoa học người Nga là Balkir Vitold Mikhailovich nghiên cứu và phát hiện lần đầu tiên vào năm 1975. Nước anolyte có tính sát khuẩn cao, được sử dụng làm dung dịch khử trùng hiệu quả cao, tác động nhanh, phổ tác dụng rộng, thân thiện với môi trường, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Trong khi đó, nước catholyde, tùy vào mức pH, mà có thể sử dụng làm chất tẩy rửa hoặc dùng để hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nâng cao sức khỏe ở người hoặc hỗ trợ quá trình hấp thu thức ăn của vật nuôi, làm tăng hiệu quả chăn nuôi, kích thích rau tăng trưởng.

Ở Việt Nam, Viện công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chế tạo thành công thiết bị HHĐH kiểu STEL với tên gọi là ECAWA trên cơ sở công nghệ nguồn từ Nga. Thiết bị này cho phép sản xuất nước anlolyte trung tính (gọi tắt là ANK) với công suất có thể đạt từ 20-500 L/giờ, thế oxy hóa khử ORP 800-900 mV, nồng độ clo hoạt tính đạt 300-350 mg/L, pH từ 6,5-7,5. Ở Nghệ An, dung dịch kháng khuẩn này được Trung tâm Ứng dụng TB KHCN sản xuất bằng công nghệ hoạt hóa điện hóa.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã kiểm tra khảo sát lựa chọn 2 trang trại nuôi gà làm mô hình thí điểm phòng trừ dịch cúm gia cầm H5N1, H5N6 tại xã Quỳnh Vinh - thị xã Hoàng Mai.

Trước đó, ngày 31/3/2020, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã trao 150 lít dung dịch hoạt hóa điện hóa (anolyte) cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh để sử dụng phun khủ trùng tại các điểm cách ly trên địa bàn. Ngày 3/4/2020, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tiếp tục 200 lít nước sát khẩu cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Số dùng dịch này được dùng để khử khuẩn ở điểm các cách ly nơi tuyến đầu biên giới.

Pha chế dung dịch phun tiêu độc khử trùng Anolyte

Tại thị xã Hoàng Mai đã xuất hiện dịch cúm gia cầm tại xã, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 800 con ngan, vịt. Để phòng chống dịch cúm gia cầm đạt hiệu quả cao, tại xã Quỳnh Vinh, Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã lựa chọn 2 trang trại nuôi gà đẻ 5.000 con của gia đình ông Đậu Minh Quyết ở thôn 13 và trang trại ông Lê Hồng Hợi ở thôn 7 xã Quỳnh Vinh với 12.000 con gà thịt để làm mô hình thử nghiệm sử dụng dung dịch điện hoạt hóa Anolyte. Qua đó, đã tiến hành phun dung dịch phun tiêu độc khử trùng Anolyte cho cả 2 trang trại. Đây là một dung dịch công nghệ điện hóa nhằm giúp khử trùng trong các chuồng trại, môi trường xung quanh, không chỉ phun tiêu độc khử trùng mà dung dịch này còn có thể hòa vào nước, thức ăn cho vât nuôi để khử trùng và chữa các bệnh tiêu hoá. Bên cạnh đó dung dịch điện hóa sinh học thân thiện với môi trường, không có tác hại đến con người và vật nuôi.

 

Lê Phương (Tổng hợp)

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.