« Quay lại

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm làng nghề truyền thống

 Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm làng nghề truyền thống không chỉ đơn thuần mang lại giá trị kinh tế, góp phần khôi phục, mở rộng sản xuất, tăng giá trị sản phẩm mà còn đảm bảo sự bình đẳng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm làng nghề truyền thống tại Nghệ An còn gặp nhiều khó khăn.

Theo số liệu của Liên minh HTX tỉnh, hiện Nghệ An có 701 HTX, 151 làng nghề. Trong đó có 23 HTX, làng nghề sản xuất các sản phẩm đặc trưng của xứ Nghệ. Với điều kiện đất đai thuận lợi cho phát triển các loại cây dược liệu, cây ăn quả, rau xanh... đường bờ biển dài, lợi thế trong đánh bắt hải sản. Cùng với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, các HTX, làng nghề trên địa bàn tỉnh đã tạo ra nhiều sản phẩm sạch, phong phú về chủng loại, mẫu mã, chất lượng tốt, mang tính đặc trưng của vùng miền.

Theo số liệu của Liên minh HTX tỉnh, hiện nay nghệ An có 701 HTX, 151 làng nghề. Trong đó có 514 HTX nông nghiệp, 128 HTX phi nông nghiệp, 59 quỹ tín dụng.

Trong đó có 23 HTX, làng nghề sản xuất các sản phẩm đặc trưng của xứ Nghệ: Tương Nam Đàn; bánh đa, kẹo lạc (Đô Lương), cam Vinh ở Nghi Lộc, Quỳ Hợp, Tân Kỳ...; nước mắm Vạn Phần (Diễn Châu), mật ong Tràng Kè ở Mỹ Thành (Yên Thành), dầu đậu nành ở Hưng Thịnh (Hưng Nguyên), tinh bột nghệ (thị xã Thái Hòa), gạo thảo dược ở Vĩnh Thành (Yên Thành), hương trầm (Quỳ Châu), bột ngũ cốc, chè, thịt bò... rau củ quả các loại. 

Những sản phẩm mang tính đặc trưng này đang được 23 HTX, làng nghề trên địa bàn tỉnh sản xuất, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng

Đơn cử như ở Bản Cỏ Noong (Mường Nọc - Quế Phong) có nghề dệt thổ cẩm truyền thống đem lại thu nhập khá cho chị em nơi đây. Công việ này không chỉ đem lại thu nhập mà còn điểm sáng trong việc bảo tồn và phát huy nghề truyền thống.

 

Bên cạnh dệt thổ cẩm, ở Quế Phong còn có nghề đan lát với những nguyên liệu có sẵn, bà con đan những vật dụng hàng ngày như: Ép xôi, mâm mây… giá cả phải chăng, lại tiện ích với cuộc sống hàng ngày, nguyên liệu thân thiện với môi trường nên được thị trường ưa chuộng.

Thực tế cho thấy, hoạt động của các làng nghề ở Nghệ An sản xuất chủ yếu tại các hộ gia đình dưới hình thức tự phát, quy mô sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ thiết bị lạc hậu. Trình độ tay nghề kỹ thuật chưa cao nên năng suất thấp, mẫu mã sản phẩm đơn giản, độ tinh xảo của sản phẩm thiếu sức cạnh tranh trên thị trường. Phương thức tiêu thụ sản phẩm của các làng nghề là tự tiêu thụ ở các chợ hoặc qua thương lái.

Để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm làng nghề truyền thống, thời gian tới, Nghệ An cần đẩy mạnh công tác hỗ trợ các cơ sở sản xuất làng nghề thủ công truyền thống nói chung ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất, cải tiến mẫu mã, chủng loại sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh. Từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ xây dựng 100 sản phẩm mang thương hiệu Nghệ An. Theo đó, các địa phương lựa chọn những sản phẩm có thế mạnh, đặc trưng để đầu tư, nâng giá trị gia tăng của sản phẩm đó. Đặc biệt, các làng nghề nên thường xuyên tổ chức giới thiệu sản phẩm, hàng hóa mới thông qua hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước, từng bước tiến tới giao dịch bán hàng trực tiếp giữa cơ sở sản xuất với cơ sở tiêu thụ để giảm bớt chi phí trung gian, giá cả công khai hoặc thông qua kênh bán hàng trên internet, website của Sở Công Thương, Liên minh Hợp tác xã…

HY tổng hợp

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.