« Quay lại

Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Gừng Kỳ Sơn

Nhắc đến những sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Nghệ An không thể không nhắc tới sản phẩm gừng của huyện Kỳ Sơn. Cây Gừng được trồng từ lâu đời ở nơi đây và được trồng hầu hết tại các xã trên địa bàn huyện. Thực tế chứng minh, cây gừng rất phù hợp với địa hình đất đai, thổ nhưỡng khí hậu các xã của huyện vùng cao Kỳ Sơn như: Na Ngoi, Mường Lống, Tây Sơn, Đoọc Mạy, Huồi Tụ… đây là những nơi có độ ẩm tương đối lớn. Với điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt, sản phẩm gừng Kỳ Sơn được đánh giá là sạch và cho hàm lượng tinh dầu cao, nên được thị trường trong nước và quốc tế ưa chuộng. Diện tích gừng của Kỳ Sơn hiện nay khoảng 512,95 ha.

Trong những năm gần đây, cây gừng đã khẳng định chỗ đứng trên địa bàn Kỳ Sơn, có vai trò rất quan trọng trong giảm nghèo cho đồng bào dân tộc huyện vùng biên này. Tuy nhiên, giá bán không ổn định. Tuy nhiên, việc phát triển ổn định cây gừng còn gặp nhiều khó khăn do chưa hình thành vùng sản xuất gừng theo hướng sản xuất hàng hóa, không có quy hoạch, chưa xác định được vùng có tiềm năng thực sự để đầu tư tập trung. Ngoài ra bộ giống cần phải lựa chọn lại cho phù hợp với sản xuất hàng hóa, chưa có các giải pháp để chọn tạo giống có năng suất cao, cũng như chưa xây dựng được quy trình chuẩn về canh tác, bảo quản và chế biến các sản phẩm gừng nên chưa hình thành chuỗi ngành hàng hóa hiệu quả cao. Do đó, chưa hấp dẫn được nhà đầu tư, các daonh nghiệp trong vấn đề thu mua, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ gừng.

Xuất phát từ những vấn đề trên, trạm Khuyến nông huyện Kỳ Sơn thực hiện dự án Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Gừng Kỳ Sơn.

Sau 24 tháng thực hiện triển khai dự án đã điều tra, đánh giá nguồn gốc, quá trình phát triển, hiện trạng sản xuất và tiêu thụ gừng Kỳ Sơn và tác động của con người ảnh hưởng đến đặc thù của gừng Kỳ Sơn. Đồng thời đã xây dựng và hoàn thiện bản đồ vùng tương ứng với chỉ dẫn địa lý "gừng Kỳ Sơn" đã được ban hành và áp dụng bao gồm 15 xã trong vùng chỉ dẫn: Na Ngoi, Bảo Thắng, Đoọc Mạy, Mường Lống, Huồi Tụ, Tây Sơn, Nậm Cắn, Nậm Càn, Mường Ải, Mường Típ, Keng Đu, Na Loi, Bắc Lý, Mỹ Lý và Bảo Nam.

Bản dồ vùng Chỉ dẫn địa lý "Kỳ Sơn" cho sản phẩm củ Gừng

Bên cạnh đó, dự án đã xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác và bảo quản gừng Kỳ Sơn,  xây dựng hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý "Gừng Kỳ Sơn". Xây dựng Quy trình kỹ thuật canh tác và bảo quản sản phẩm gừng Kỳ Sơn. Xây dựng hồ sơ đăng ký quyền bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Gừng Kỳ Sơn" cho  sản phẩm gừng của huyện Kỳ Sơn.

Dự án cũng đã xây dựng các điều kiện để quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý "Gừng Kỳ Sơn" như: Xây dựng mô hình tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý "Kỳ Sơn" cho sản phẩm Gừng củ của huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; Xây dựng các quy định về quản lý chỉ dẫn địa lý "Gừng Kỳ Sơn" cho sản phẩm gừng củ của huyện Kỳ Sơn; Xây dựng hệ thống nhận diện chỉ dẫn địa lý "Gừng Kỳ Sơn" cho sản phẩm gừng của huyện Kỳ Sơn; hiện dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm mang CDĐL "Gừng Kỳ Sơn".

Ảnh 1: Lô gô dùng cho sản phẩm gừng mang CDĐL gừng "Kỳ Sơn"

 

Tem nhãn sản phẩm gừng mang CDĐL "Kỳ Sơn"

 

Bao bì sản phẩm gừng mang CDĐL "Kỳ Sơn".

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đã triển khai thí điểm hoạt động xây dựng mô hình trồng gừng mang CDĐL "Gừng Kỳ Sơn" cho 40 hộ/trang trại, trong đó có 20 hộ ở xã Na Ngoi và 20 hộ ở xã Tây Sơn.

Mô hình trồng gừng hữu cơ được triển khai trên quy mô 04 ha/ 2 xã ( 02 ha gừng trâu; 02 ha gừng dé). Mật độ trồng: 500 kg/ha, cây cách cây 30 - 35 cm, hàng cách hàng 50-70 cm. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây gừng, các loại sâu bệnh đều xuất hiện và gây hại từ nhẹ đến Trung bình, nhưng đã được các hộ dân phòng trừ kịp thời nên không gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Mặc dù, trong năm 2019 thời tiết khí hậu gặp nhiều bất lợi, hạn hàn kéo dài ngay từ đầu vụ, sâu bệnh xuất hiện và gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây gừng. Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của đơn vị tiển khai thực hiện và người dân, kết quả đạt được cũng mang lại nhiều kỳ vọng. Năng suất bình quân của mô hình đạt từ 31,7 - 45 tấn/ha cao hơn so với đối chứng đạt 25,5 tấn/ha, năng suất tăng thêm từ mô hình từ 24,3% - 70,0%. Cây gừng tại xã Na Ngoi sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao hơn so với xã Tây Sơn.

Từ kết quả xây dựng mô hình cho thấy, cùng điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, quy trình kỹ thuật canh tác, trọng lượng củ gừng/gốc của gừng trâu cao hơn gừng dé, mật độ thấp hơn, nhưng năng suất giống gừng trâu cao hơn so với giống gừng dé từ 15 - 21%.

Qua hoạch toán các khoản chi cho đầu vào và giá thành sản phẩm bán tại ruộng thì hiệu quả kinh tế trên quy mô 01ha đạt hiệu quả kinh tế cao với lãi thuần đạt 178.250.000 đồng/ha (gừng dé) - 413.750.000 đồng/ha (gừng trâu).

Ngày 17/12/2019, tại siêu thị Big C Thăng Long, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long, một thành viên của tập đoàn Central Retail, tổ chức Lễ Khai mạc Tuần lễ Cam Vinh và sản phẩm, đặc sản tỉnh Nghệ An năm 2019. Tại đây cục sở hữu trí tuệ đã công bố quyết định công nhận quyền CDĐL "Gừng Kỳ Sơn" đối với sản phẩm gừng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn và bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ  và cục trưởng cục sở hữu trí tuệ đã trao văn bằng Chỉ dẫn địa lý Gừng Kỳ Sơn cho các lãnh đạo Huyện.

 

 

Trao văn bằng Chỉ dẫn địa lý Gừng Kỳ Sơn

        Việc thực hiện thành công dự án đã nâng cao danh tiếng, uy tín, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm gừng Kỳ Sơn trên thị trường trong và ngoài tỉnh; thúc đẩy quá trình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và chế biến nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm. Từ đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đưa sản phẩm gừng thực sự giữ một vai trò là sản phẩm chủ lực trong phát triển nông nghiệp, nông thôn của huyện Kỳ Sơn và giúp nông dân làm giàu trên mảnh đất của mình./.

Hải Yến

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.