« Quay lại

Người dân Tân Kỳ thắng lợi nhờ chuyển đổi đất cao cưỡng không chủ động nước sang trồng khoai lang

Để khai thác có hiệu quả những tiềm năng thế mạnh của địa phương, chuyển đổi đất cao cưỡng không chủ động nước sang trồng khoai lang nhằm dần thay thế những cây trồng kém hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo bền vững, huyện Tân Kỳ đã đưa vào trồng thử nghiệm khoai lang và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những mùa vụ gần đây, vùng đất ven trồng lúa không chủ động được nguồn nước, không hiệu quả chuyển đổi sang trồng khoai, riêng trồng khoai có lợi thế hơn là sử dụng được toàn bộ từ ngọn khoai đến gốc khoai. Trồng khoai đến thời điểm này thấy lợi thế hơn cây trồng khác mà giá bán khoai luôn ổn định nên nông dân không phải lo việc xuất bán.

Khoai được triển khai trồng ở các xã Kỳ Sơn, Nghĩa Phúc, Giai Xuân, Hương, Tân Hương.... và đang tập trung mở rộng diện tích trồng khoai lang. Đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi được 71 ha đất cao cưỡng không chủ động nước sang trồng khoai lang nhằm dần thay thế những cây trồng kém hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Khoai lang được trồng trên diện tích đất ruộng và đất vệ

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình chị Lê Thị Tâm năm nay đưa vào trồng 2 sào trên đất ruộng. Chị Tâm cho biết: Khoai lang dễ trồng, dễ chăm bón, chỉ cần cày xới cho đất tơi xốp,vun trồng thành từng hàng là khoai phát triển xanh tốt, cho năng suất cao. Chỉ sau gần 4 tháng, cho năng suất đạt gần 3 tạ/sào, hiện nay, gia đình đang tập trung nhân lực thu hoạch 3 sào khoai lang với giá bán từ 12 đến 15 ngàn đồng/kg, mang về nguồn thu cho gia đình gần 10 triệu đồng chỉ trong vòng có 5 tháng. Đặc biệt thân cây khoai lang còn được bán làm thức ăn cho gia súc gia cầm với giá bán khá cao.

Theo bà con, trồng khoai lang cho thu nhập cao gấp đôi trồng ngô, trồng khoai lang lấy củ và chăm bón khoai lang ít tốn công và chi phí vật tư hơn so với trồng ngô, lúa; Chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai, không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, chỉ cần bỏ phân, bỏ NPK khi khoai tốt bỏ thêm ít đạm nữa đến khi khi thu hoạch. Cây khoai lang có khả năng chịu hạn tốt và cho hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa khoai lang thích hợp với đồng đất và khí hậu nơi đây nên cho củ nhiều và to. Khoai lang tại vùng đất bãi ngang vỏ củ màu đỏ, ruột màu trắng, rất bở và ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì thế,  khoai lang Tân Kỳ rất được thị trường ưa chuộng, trở thành nguồn thu lớn của nhiều nông dân.

Bà con chuyển đổi đất cao cưỡng không chủ động nước sang trồng khoai lang

Ngày nay, đời sống người dân tăng cao nên nhu cầu tiêu thụ khoai lang rất mạnh. Vì thế, bà con nông dân cũng không phải vất vả tìm đầu ra cho sản phẩm, bởi khoai lang trên thị trường đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Trồng khoai lang dễ bán, khách hàng và thương lái xuống tận ruộng để mua, bà con thu hoạch đến đâu khách và thương lái lấy mua hết đến đó.

Tân Kỳ xác định mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng khoai nhằm luân canh cơ cấu cấu trồng phù hợp vừa tái tạo được chất đất vừa mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân. Thời gian tới, địa phương sẽ khuyến cáo người dân tiếp tục phát triển diện tích trồng khoai lang, để mang lại lợi nhuận kinh tế cho người dân.

Chuyển đổi đất cao cưỡng không chủ động nước sang trồng khoai lang là một trong những nội dung của chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với chất đất nhằm dần thay thế những cây trồng kém hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân là một trong những giải pháp, hướng đi đúng đắn mà nhân dân Tân Kỳ đã và đang lựa chọn nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo bền vững tại địa phương./.

Nguyễn Văn Phước

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.