« Quay lại

Nghệ An đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập Quốc tế; Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 15/4/2015 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập Quốc tế; Tỉnh ủy Nghệ An Kế hoạch số 167-KH/TU ngày 31/10/2014 của Tỉnh ủy Nghệ An về thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị; Qua đó, các cấp ủy, chính quyền đã quan tâm hơn trong việc chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc triểnr khai thực hiện ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Đoàn thể.

CNTT được các cấp lãnh đạo tỉnh Nghệ An chú trọng ưu tiên phát triển

Nhìn chung, việc triển khai, ứng dụng CNTT tại tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỉnh Nghệ An xác định CNTT là động lực trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội nên đã rất quan tâm đến ứng dụng và phát triển CNTT. Chỉ số mức độ sẵn sàng  ứng dụng và phát triển CNTT của tỉnh nhiều năm liền đứng vị trí dẫn đầu trong khu vực Bắc Trung Bộ và tốp Khá trong cả nước. Trong giai đoạn, ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước đã được triển khai rộng đến cấp huyện và cấp xã, từng bước đáp ứng tốt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo truyền nhận thông tin đa chiều an toàn và nhanh chóng.

Hạ tầng kỹ thuật CNTT liên tục được mở rộng tới khắp các vùng, miền với chất lượng các dịch vụ ngày càng được nâng cao; Đã đầu tư xây dựng được cơ bản hệ thống hạ tầng kỹ thuật CNTT cho các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện, cơ bản đáp ứng việc triển khai các hệ thống thông tin phục vụ hoạt động, chỉ đạo điều hành và cung cấp các dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực CNTT được chú trọng: Hầu hết CBCC cấp tỉnh, huyện được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức tin học. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã có cán bộ chuyên trách về CNTT, việc dạy và học tin học trong trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục và đào tạo có bước phát triển tích cực.

Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thực hiện ba đột phá chiến lược: Trong 5 năm qua, hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin đã có bước chuyển biến quan trọng cả về nhận thức và hành động. Bước đầu thúc đẩy công tác cải cách hành chính và đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng. Đến nay, 100% các cơ quan nhà nước đã triển khai ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản lý, điều hành

Hạ tầng kỹ thuật CNTT của các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện đã được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, phù hợp với mục tiêu và quy hoạch đề ra, đáp ứng được nhu cầu tối thiểu cho việc tin học hóa hoạt động của các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, hạ tầng CNTT trong các cơ quan nhà nước đặc biệt là cấp xã vẫn còn hạn chế và cần được đầu tư thêm trong giai đoạn tới mới có thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động, công tác chuyên môn.

Việc ứng dụng CNTT trong các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020 (Quyết định số 6407/QĐ-UBND ngày 16/12/2016). Từng bước nâng cấp, phát triển thêm các chức năng, nâng cao hiệu quả hoạt động Cổng thông tin điện tử của tỉnh, hệ thống phần mềm một cửa điện tử liên thông và Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh,  bảo đảm thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp;  Ứng dụng Sàn giao dịch thương mại điện tử: Sàn giao dịch thương mại điện tử Nghệ An có địa chỉ truy cập http://ecna.vn (http://37nghean.com) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 19/11/2012, là trang thông tin, giao thương hỗn hợp, hỗ trợ hai loại hình ứng dụng thương mại điện tử phổ biến là B2B (giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) và B2C (giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng); Đến nay, đã có 432 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh cá thể đã đăng kí tham gia với hơn 3.371 mặt hàng được giới thiệu, buôn bán. Số lượt truy cập đạt trên 7 triệu lượt người. Việc ứng dụng CNTT trong nhân dân ngày càng tăng nhanh. Một số dịch vụ giá trị gia tăng như giải trí, đào tạo, tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa, học trực tuyến, các dịch vụ tiện ích như tra cứu điểm thi, đăng ký học tại các trường, tham khảo để lựa chọn cơ sở đào tạo cho con em vào mùa thi,... đã bước đầu tạo được nhu cầu ứng dụng CNTT trong nhân dân.

Công tác phát triển công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh được triển khai nghiêm túc đồng bộ: Năm 2010, Dự án Công viên công nghệ thông tin Nghệ An được quy hoạch trên diện tích 10ha tại Nghi Phú - TP Vinh do Sở TT&TT làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 131/QĐ-UBND.CN ngày 13/1/2010.  Tỉnh Nghệ An đã tổ chức công bố quy hoạch, hoàn thành việc cắm mốc định vị. Với các khu chức năng: Khu điều hành trung tâm; Khu nghiên cứu sản xuất ; Khu giáo dục đào tạo và các Khu hạ tầng kỹ thuật khác. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng đã từng có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ TT&TT về phát triển CNTT & TT trên địa bàn. Tại buổi làm việc đã diễn ra Lễ ký kết 5 bản ghi nhớ giữa đại diện các doanh nghiệp gồm Tập đoàn VNPT; Tập đoàn Viettel; Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC; Công ty Cổ phần MISA; Công ty CP dịch vụ CNTT Naiscorp với Lãnh đạo tỉnh Nghệ An về việc đầu tư một số dự án CNTT & TT tập trung vào Công viên CNTT Nghệ An. Đã có các đơn vị: Công ty Cổ phần MISA; Công ty CP dịch vụ CNTT Naiscorp gửi văn bản xin chủ trương triển khai nội dung đã ký kết.

Việc phát triển nguồn nhân lực CNTT được chú trọng, cán bộ công chức cấp tỉnh, cấp huyện thường xuyên được đào tạo bồi dưỡng, việc dạy và học Tin học trong trường Đại học, Cao đẳng, cơ sở giáo dục và đào tạo có bước phát triển tích cực. Đối với đội ngũ nhân lực trong các cơ quan nhà nước hiện nay, đạt 97% cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan Nhà nước của tỉnh sử dụng tốt máy tính trong công việc. 100% cơ quan nhà nước cấp Sở ngành, huyện có cán bộ công chức sử dụng tốt CNTT;

Hội Tin học Nghệ An có những đóng góp thiết thực cho CNTT tỉnh nhà

 

Trong giai đoạn, tỉnh đã xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố, đảm bảo An toàn an ninh thông tin mạng trong các cơ quan Nhà nước tỉnh Nghệ An đến năm 2020. UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai Chỉ thị 14/CT-TTg  ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại; Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai thực hiện  Nghị định 85/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Thời gian tới, Nghệ An sẽ tập trung chỉ đạo thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển CNTT, sớm đưa Nghệ An trở thành Trung tâm CNTT của khu vực Bắc Trung Bộ và xây dựng thành công chính quyền điện tử tỉnh Nghệ An đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập, yêu cầu tỉnh Nghệ An phải phát triển toàn diện về lĩnh vực CNTT./.

 

 

Lê Bá Hùng

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.