« Quay lại

Hệ thống camera 360 độ giám sát cháy rừng tại Nghệ An

Mùa nắng nóng đang diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy rừng nếu cơ quan chức năng không có sự cảnh báo, ngăn ngừa kịp thời. Hai năm nay thời tiết Nghệ An diễn biến hết sức cực đoan, trong khi lực lượng bảo vệ rừng mỏng nên rất khó kiểm soát triệt để các điểm phát lửa. Việc đưa vào vận hành hệ thống camera giám sát lửa rừng hỗ trợ lực lượng trực báo cháy rất nhiều; góp phần ngăn chặn kịp thời các đám cháy.

Cháy khu rừng thông ở xã Diễn An đêm 29.6

Nghệ An liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng trong đợt nắng nóng vừa qua

Tại Nghệ An, do nắng nóng kéo dài, gió Tây Nam hoạt động mạnh, nền nhiệt độ rất cao cho nên đã liên tiếp xảy ra cháy rừng tại nhiều địa phương trong tỉnh. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 10 vụ cháy gây thiệt hại về rừng. Tổng diện tích bị cháy hơn 92 ha; diện tích rừng thiệt hại, không có khả năng phục hồi hơn 34 ha, trong đó rừng tự nhiên 1,07 ha, rừng trồng hơn 33 ha. Thời gian mấy ngày gần đây địa phương có nhiều vụ cháy rừng nhất là huyện Diễn Châu với ít nhất 4 vụ tại các xã. Trong số các vụ cháy rừng, có vụ cháy kéo dài 2 ngày tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu. Có vụ cháy rừng có nguy cơ rất cao đe dọa đến các khu dân cư, như vụ cháy tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Với vụ cháy rừng này, huyện Diễn Châu đã phải di dời khoảng 200 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Trước thời điểm bước vào mùa nắng nóng năm nay (tháng 4/2020), tỉnh Nghệ An đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera 360 độ giám sát cháy rừng tại BQL rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng, trích từ ngân sách tỉnh. Kết quả cho thấy, sáng kiến lắp camera giám sát cảnh báo lửa rừng (360 độ) của Ban quản lý rừng phòng hộ Nghi Lộc phát huy hiệu quả rất tốt. Theo BQL rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc, từ đầu năm đến nay trên diện tích hơn 5.000ha rừng BQL rừng phòng hộ Nghi Lộc quản lý có 5 điểm phát lửa. Tuy nhiên, nhờ phát hiện, xử lý kịp thời nên không gây thiệt hại về rừng. Việc lắp đặt và đưa vào sử dụng, hệ thống camera giám sát cháy rừng tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã phát huy hiệu quả, giúp các chủ rừng và đơn vị quản lý rừng nắm bắt, theo dõi thông tin các khu rừng mọi lúc, mọi nơi, phát hiện kịp thời các đám cháy để xử lý. Đây là hệ thống camera giám sát cháy rừng lần đầu tiên được áp dụng trên địa bàn Nghệ An. Hệ thống camera này có 4 mắt, được đặt ở 4 điểm rừng, sử dụng pin năng lượng mặt trời để hoạt động. Nhiệm vụ của hệ thống camera này là theo dõi tình hình các khu vực rừng 24/24h và truyền tín hiệu về BQL rừng phòng hộ, giúp lực lượng túc trực có thể phát hiện ra các sự việc bất thường, các đám cháy rừng để có thể xử lý kịp thời.

Các chòi canh rừng có gắn camera với phạm vi bán kính quan sát rộng, bước đầu đã phát huy tác dụng và được coi là giải pháp hữu hiệu trong công tác bảo vệ rừng hiện nay. Mỗi chiếc camera khẩu độ lớn này, có vòng quét 360 độ, với bán kính 7km đã thay thế cho sức lực của những người giữ rừng mùa nắng nóng. Mỗi cụm camera đều tiếp năng lượng từ những tấm pin năng lượng mặt trời. Tín hiệu mà camera ghi nhận với hình ảnh khá sắc nét, tầm quan sát rộng đã được cập nhật liên tục, giúp cho lực lượng chuyên tránh theo dõi, phòng chống cháy rừng hiệu quả hơn so với cách thức thông thường.  

Bình quân đầu tư một hệ thống camera giám sát lửa rừng hết khoảng 100 triệu đồng/ 1 mắt. Tầm quan sát của mắt camera lên đến 10km nên phát hiện điểm phát lửa có thể rõ nét đến tận vườn hộ gia đình. Các camera đều có vòng quét 360 độ để có thể quan sát các phía. Tầm nhìn của mắt camera lên đến 10 km nên có thể phát hiện các điểm phát lửa ở những nơi xa. Bên cạnh đó, tín hiệu truyền về cũng khá rõ nét để lực lượng có thể xác định chính xác vị trí. Các điểm rừng sẽ được truyền tín hiệu về BQL rừng phòng hộ để phát hiện kịp thời các đám cháy.

Diện tích rừng của tỉnh Nghệ An rộng lớn, đa dạng với nhiều loại rừng được phân định theo từng tính chất: rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất… Bởi vậy, để bảo vệ lá phổi xanh, phòng chống đốt phá rừng, thì việc tiếp cận công nghệ mới sẽ hữu ích rất lớn trong công tác này. Công nghệ camera dự báo, cung cấp thông tin hình ảnh là công cụ quan trọng, dần dần sẽ thay thế cho việc sử dụng chòi canh hết sức khó nhọc nhưng hiệu quả thấp, không an toàn… Trước hiệu quả bước đầu của sáng kiến lắp camera, sắp tới tỉnh Nghệ An sẽ nghiên cứu để lắp thêm các hệ thống camera này cho chủ rừng ở các huyện Nam Đàn, Yên Thành, TP Vinh, Đô Lương và Diễn Châu.

Kiểm tra tình trạng cháy rừng

qua hệ thống camera giám sát 360 độ tại huyện Nghi Lộc

Vừa qua trong cuộc kiểm tra rừng, hệ thống camera này được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đánh giá cao. Bên cạnh đó, Thứ trưởng khuyến khích tỉnh Nghệ An nghiên cứu lắp đặt thêm các điểm mới đồng thời bố trí thêm các kênh kết nối với các đơn vị liên ngành, Chi cục Kiểm Lâm, chính quyền... để các cơ quan này cũng có thể nhận được tín hiệu, từ đó có phương án phối hợp chữa cháy hiệu quả khi xảy ra sự cố.

Với các cụm camera hoạt động ở phạm vi quan sát rộng  cả ngày lẫn đêm, sẽ giúp cho đơn vị quản lý, chủ rừng cập nhật được liên tục trạng thái của rừng mọi lúc mọi nơi thông qua màn hình tivi gắn kết, hoặc kết nối qua Smartphone, máy tính bảng… Việc áp dụng rộng rãi hệ thống camera giám sát 360 độ sẽ giúp cho việc phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng được tốt hơn./.

Trần Văn Việt

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.