Nghiên cứu phát triển Bài thuốc điều trị các bệnh dạ dày đaị tràng bằng Đông y

Việt Nam là nước có nền y dược cổ truyền lâu đời. Nền y dược đó có tiềm năng và vai trò to lớn trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hiện nay không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, với xu hướng "Trở về thiên nhiên" thì việc sử dụng các thuốc từ dược liệu của người dân ngày càng gia tăng bởi nó ít có những tác động có hại và phù hợp với qui luật sinh lý của cơ thể. Với các loại dược liệu nói chung, cây thuốc nói riêng có giá trị kinh tế có thể cao hơn trồng cây lương thực, thực phẩm. Hàng chục năm qua, các loại dược liệu nói chung cũng như cây thuốc nói riêng đã được khai thác tự nhiên và trồng trọt hàng năm, đem lại lợi nhuận lớn. Cây thuốc được phát triển có thể giúp cho nhiều vùng nông thôn, miền núi xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Tại Nghệ An, nhận thấy nhu cầu sử dụng thuốc dạ dày đại tràng từ thảo dược rất lớn, với điều kiện thuận lợi là dựa trên phương thuốc gia truyền của gia đình kết hợp với dân gian, là một người đam mê nghiên cứu các loại thuốc thảo dược, anh Nguyễn Tuấn Thi đã xây dựng bài thuốc sử dụng nguồn dược liệu tự nuôi trồng thu hái và chế biến tại địa phương. Từ năm 2016 trở về trước, anh đã bào chế với công thức gia truyền đơn giản, gồm các vị phổ biến như: Nhân sâm, nghệ, bạch linh, mai mực, mề gà, gạo nếp....với dạng thô sơ là sản phẩm bột đã được người dân vùng Thanh Hóa, Nghệ An sử dụng hiệu quả. Trong năm 2017 với sự phối hợp giữa các vị thuốc có tác dụng điều trị các chứng bệnh dạ dày đại tràng, đã điều chỉnh tỷ lệ bổ sung và tạo ra công thức mới mang tính hiệu quả cao hơn, phổ biến phù hợp với mọi thể bệnh, tạo ra sản bát bảo kiện tỳ dạng bột gồm 8 vị. Sang năm 2018 phối hợp với công ty CPTMQT Thảo Nguyên cho ra đời sản phẩm Thực phẩm chức năng dạng viên: Dạ dày đại tràng Thảo Nguyên gồm 10 vị song song với sản phẩm Bát bảo kiện tỳ dạng cốm do gia đình tự bào chế gồm 12 vị. Vào năm 2019, anh lại tiếp tục tìm tòi nghiên cứu tạo nên công thức mới với một số dược liệu thay thế sẵn có tại địa phương..

Sản phẩm đã được người bệnh tin dùng hiệu quả

Và trên cơ sở bài thuốc chữa dạ dày gia truyền, hiện nay anh đã nghiên cứu xây dựng phát triển thành công các bài thuốc: Bát bảo kiện tỳ, bài thuốc Dạ dày đại tràng Thảo nguyên. Sản phẩm đã mang một số tính năng nổi trội hơn so với các sản phẩm khác như: Có thể phối hợp với các vị thuốc mang tính chất kháng sinh, kháng viêm như (Khổ sâm, trần bì để tiêu diệt vi khuẩn gây hại như HP, tả...), Đồng thời phối hợp sử dụng các vị thuốc có tác dụng kiện tỳ bổ vị như: Tam thất, Đảng sâm, bạch truật có tác dụng bồi bổ cơ thể từ gốc, ngăn nguy cơ tái phát. Bài thuốc tạo ra tác động kép vừa hỗ trợ điều trị vừa bảo vệ dạ dày. Chống lại các tác nhân gây viêm, loét dạ dày và đồng thời tăng cường "sức khỏe dạ dày" để chủ động đối trọng lại với các yếu tố gây hại - phát huy hiệu quả lâu dài. Ngoài ra, bài thuốc vừa sử dụng các vị thuốc để điều trị các bệnh dạ dày phối hợp với các vị thuốc điều trị bệnh đại tràng tạo nên công dụng kép, phù hợp với các thể bệnh như viêm loét dạ dày, trào ngược, viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt, tiêu chảy, táo bón. Với hiệu quả điều trị cao, bệnh nhân chỉ cần sử dụng 3 - 5 lọ bột, 2- 4 lọ dạng cốm hay 1- 3 lọ dạng viên cho một lần điều trị đều có hiệu quả. Sau khi dùng 10 ngày thì cảm nhận sự chuyển biến hiệu quả đối với các thể mãn tính, với các trường hợp đau bụng, tiêu chảy, co thắt thì có hiệu quả ngay. Sản phẩm TPCN "Viên Dạ dày đại tràng Thảo Nguyên" đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sở hữu trí tuệ nhằm phục vụ cho công tác chuyển giao công nghệ phát triển và thương mại hóa sản phẩm. Cho đến hiện tại, Công ty Cổ phần Thương Mại Quốc tế Thảo Nguyên đã có mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước, Năm 2019 công ty sản xuất 1300 lọ sản phẩm phân phối ra thị trường.

Công trình đã đạt giải ba trong Lễ trao giải Sáng tạo KHCN năm 2020

Việc ứng dụng Y học cổ truyền kết hợp với công nghệ bào chế đơn giản đến hiện đại, bài thuốc đã phát huy tốt hiệu quả điều trị chứng viêm loét dạ dày, viêm đại tràng đảm bảo hiệu quả, an toàn, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cán bộ công nhân viên tại công ty và người thu trồng dược liệu ở địa phương. Với tác dụng của sản phẩm mang lại, đề tài nghiên cứu điều trị các bệnh dạ dày, đại tràng bằng đông y của anh Nguyễn Đình Thi đã vinh dự nhận giải ba trong lễ trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ năm 2020. Qua trao đổi, anh cho biết với thành công nghiên cứu của mình, anh mong được mở rộng thị trường hơn nữa nhằm mang sản phẩm sẽ đến với nhiều người bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mọi người./.

Thúy Vinh

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.