Thị xã Hoàng Mai phát triển mô hình nông nghiệp hiệu quả

Thị xã Hoàng Mai là một huyện có nhiều tiềm năng lợi thế phát triển nông nghiệp nhờ đất đai màu mỡ, tài nguyên thiên nhiên thuận lợi cùng với bản tính cần cù, chịu khó, mạnh dạn làm kinh tế đã giúp bà con nông dân nơi đây đã vươn lên làm giàu chính đáng. Bên cạnh khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai ở địa phương, thông qua mô hình đã góp phần lan toản, mở ra hướng mới tạo việc làm cho bà con nông dân…

Tại Nghệ An, trang trại sản xuất tôm giống thị xã Hoàng Mai có ông Nguyễn Hồng Cương, nông dân phường Quỳnh Dỵ, với trang trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng lớn thứ 2 miền Bắc cùng sản xuất các loại giống hải sản khác như tôm sú, cua giống.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện nay, mỗi năm, trại giống của ông Cương cung cấp ra thị trường từ 400 đến 500 triệu con giống mỗi năm. Mặc dù là người đầu tiên làm tôm giống ở Quỳnh Lưu trước đây và nay là Hoàng Mai nhưng ông Cương cho biết nghề sản xuất tôm giống với ông cũng trải qua rất nhiều thăng trầm và biến cố với nhiều mất mát về kinh tế. Và hành trình sản xuất tôm giống của ông cũng phải mất hơn 10 năm. Đặc biệt, từ năm 2019, sau nhiều lần thử nghiệm với không ít thất bại, ông Cương từng bước làm chủ được công nghệ sản xuất tôm thẻ chân trắng. Năm 2019, ông mạnh dạn cải tạo lại cơ sở vật chất trại và mua sắm thêm một số trang thiết bị cho phù hợp với điều kiện kỹ thuật nuôi tôm thẻ giống bố mẹ ở các nước sau đó nhập tôm bố mẹ vể nuôi và sinh sản tại trại. Những ngày đầu vô cùng khó khăn nhưng nhờ phối hợp tốt với khâu Kiểm dịch khá chất lượng nên đưa tôm bố mẹ vào đẻ trứng đã dần dần thành công. Với công suất khoảng 500 triệu con tôm thẻ/năm và đang phấn đấu lên 700 triệu Post, trại tôm giống của ông Cương là trong những cơ sở sản xuất giống tôm thẻ lớn thứ 2 miền Bắc chỉ sau tôm Việt Úc. Hiện tại, ngoài 12 trại sản xuất tôm giống, vài năm lại đây ông còn mạnh dạn cải tạo ao đầm ở Quỳnh Dỵ, Quỳnh Phương để nuôi tôm thịt. Từ sản lượng nuôi bình quân chỉ 3 tấn tôm/năm, đến nay đã trở thành cơ sở sản xuất tôm lớn nhất nhì Hoàng Mai với 100 tấn/năm, mỗi năm doanh thu từ 40-50 tỷ đồng.

Ngoài nuôi và sản xuất tôm giống, 2 năm lại đây, ông Cương còn phối hợp với Hội nông dân và khuyến nông một số huyện cung cấp giống tôm thẻ, đồng thời hướng dẫn đưa thử nghiệm nuôi trong ruộng lúa và nuôi nước ngọt. Việc sản xuất thành công tôm giống tại trại nuôi của ông Nguyễn Hồng Cương đã mở ra hướng mới trong nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Chắc chắn, con giống được sản xuất tại chỗ sẽ có sự tương thích với điều kiện khí hậu, môi trường nước tốt hơn tôm con được vận chuyển từ các vùng, miền khác về đây.

TH: Thúy Vinh 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.