« Quay lại

Nam Đàn xây dựng thành công mô hình sản xuất ngô Nếp gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Mô hình sản xuất ngô Nếp gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm được thực hiện tại xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn theo Hợp đồng số 2020-6/HĐKN-N-TTCG ngày 18/2/2020 giữa Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông với Trung tâm Khuyến nông Nghệ An về xây dựng mô hình sản xuất ngô Nếp gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm thuộc dự án: "Xây dựng mô hình sản xuất ngô nếp, ngô ngọt và ngô sinh khối gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh phía Bắc" năm 2020 tại tỉnh Nghệ An. Chương trình thuộc nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Ngô nếp được lựa chọn triển khai mô hình

Trước đó, trong khuôn khổ dự án: "Xây dựng mô hình sản xuất ngô nếp, ngô ngọt và ngô sinh khối gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh phía Bắc" năm 2020 tại tỉnh Nghệ An, vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Công ty thực phẩm sữa TH trueMilk triển khai mô hình sản xuất ngô sinh khối gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị tại xã Cẩm Sơn - Anh Sơn - Nghệ An. Với mục tiêu nâng cao năng lực tổ chức sản xuất ngô sinh khối theo chuỗi giá trị, tăng giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích, góp phần phục vụ tái cơ cấu ngành trồng trọt tại các địa phương, vụ Xuân 2020, Trung tâm đã tổ chức xây dựng mô hình với quy mô 40ha theo chuỗi liên kết với sự tham gia của 4 nhà, áp dụng cơ giới hoá trong làm đất, thu hoạch, sử dụng một giống trên cánh đồng và liên kết tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của mô hình với Công ty thực phẩm sữa TH trueMilk. Mô hình sản xuất ngô sinh khối sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh, đạt tiêu chuẩn chất lượng đầu vào theo hợp đồng đã ký kết với công ty thực phẩm sữa TH trueMilk. Mỗi ha ngô có thể thu hoạch được 55-60 tấn ngô sinh khối trồng với thời gian 80 ngày, bán được 50-55 triệu đồng. So với trồng Ngô lấy hạt trước đây, không chỉ giảm công và chi phí thu hoạch, rút ngắn thời gian chăm sóc hơn một tháng, mà tiền thu về lại cao hơn khoảng 15-20 triệu đồng.

 

Các đại biểu kiểm tra mô hình

Tại Tân Thượng Lộc, mô hình được triển khai từ tháng 6/2020. Các hộ tham gia được nhà nước hỗ trợ 50% giống ngô HN68, 50% phân bón và 50% thuốc bảo vệ thực vật, được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật, hội thảo tổng kết, nhân rộng mô hình. Đến nay, mô hình cho kết quả: cây ngô sinh trưởng và phát triển bình thường nhằm tạo tiền đề cho việc tăng năng suất. Mặc dù sản xuất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng hạn, mưa lớn nhưng nhờ chăm sóc tốt nên cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất 10,45 tấn/ha và đạt yêu cầu đề ra. Sản xuất ngô nếp cho lãi thuần đạt 29.205.000 đồng/ha (1.460.000 đồng/sào). Đồng thời, ổn định và cải thiện độ phì nhiêu, bảo vệ đất, hạn chế rửa trôi, xói mòn. Mô hình áp dụng đúng quy trình kĩ thuật, bón phân cân đối hợp lý, phòng trừ sâu bệnh tốt hạn chế sử dụng thuốc BVTV và có thời gian cách ly trước thu hoạch nên sản phẩm rất an toàn, được các thương lái thu mua ngay tại ruộng nên người dân rất phấn khởi.

Thông qua mô hình đã từng bước nâng cao nhận thức của người dân về việc sản xuất ngô nếp thương phẩm liên kết với tiêu thụ sản phẩm; phòng trừ thuốc BVTV đúng cách để đảm bảo cho người sản xuất, chất lượng sản phẩm và môi trường sinh thái. Từ đó thay đổi tập quán canh tác của người dân từ chỗ chỉ sản xuất theo kinh nghiệm sang sản xuất ngô có kỹ thuật và thấy được sự cần thiết của việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất

Tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm quá trình triển khai mô hình, ngày 14/10/2020 Trung tâm khuyến nông Nghệ An tổ chức tổng kết mô hình sản xuất ngô nếp gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn với sự tham dự của đại diện Trung tâm Khuyến nông, lãnh đạo xã cùng với các hộ nông dân tham gia xây dựng mô hình sản xuất ngô nếp trên địa bàn xã. Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao kết quả mà mô hình đạt được, cây ngô nếp sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất 10,45 tấn/ha và đạt yêu cầu đề ra, cho lãi thuần đạt 29.205.000 đồng/ha. Đồng thời, ổn định và cải thiện độ phì nhiêu, bảo vệ đất, hạn chế rửa trôi, xói mòn. Quá trình triển khai, áp dụng đúng quy trình kĩ thuật, bón phân cân đối hợp lý, phòng trừ sâu bệnh tốt hạn chế sử dụng thuốc BVTV và có thời gian cách ly trước thu hoạch nên sản phẩm rất an toàn, được các thương lái thu mua ngay tại ruộng. Đồng thời, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình sản xuất ngô nếp gắn với bao tiêu sản phẩm đã nâng cao thu nhập cho các hộ dân tham gia, góp phần thực hiện có hiệu quả chuyển dịch cơ cấu cây trồng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Kết quả mô hình là cơ sở để Nam Đàn mở rộng diện tích trồng ngô nếp tại địa phương, từ đó phát triển vùng nguyên liệu ngô nếp đảm bảo tiêu chuẩn cung ứng cho các đơn vị trong chuỗi liên kết./.

Trần Mạnh Hồng

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.