« Quay lại

Hiệu quả của mô hình nuôi cá thương phẩm cá Hồng Mỹ tại thị xã Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai là một trong những địa phương phát triển vượt bậc về nuôi trồng thủy sản. Để ứng phó với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh đặc biệt là sử dụng và khai thác các diện tích ao nuôi tôm kém hiệu quả, trung tâm khuyến nông tỉnh Nghệ An đã tiến hành chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi cá hồng Mỹ cho một số hộ dân xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai.

Với đặc tính của cá Hồng Mỹ là loại cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ nuôi, ít bị hao hụt nên mang lại năng suất cũng giá trị kinh tế cao cho người nuôi, mặt khác nó có thể sống trong các môi trường nước ngọt, lợ, mặn nên rất thuận lợi và đã được nhiều nơi nuôi. Tại Nghệ An, từ đầu năm 2020, mô hình nuôi thương phẩm cá hồng mỹ gắn với tiêu thụ sản phẩm được triển khai thực hiện tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai trên quy mô 1ha, sau 7 thời gian 7 tháng nuôi thả, tổng sản lượng ước đạt 9,5 tấn trên 1 hecta thì các đạt trọng lượng 1kg trở lên, giá bán 80 ngàn/kg cho hiệu quả dự kiến đạt gần 800 triệu/ha. Kết quả đánh giá ban đầu cho thấy, nuôi cá Hồng Mỹ trước hết tận dụng được các ao nhất là các ao đang bị bỏ hoang có lợi trong bối cảnh nhiều đầm tôm hiện nay nuôi kém hiệu quả hoặc đang bị ô nhiễm, chưa sử dụng lại được.

Quy trình kỹ thuật nuôi các Hồng Mỹ thương phẩm trong ao cũng khá đơn giản:

- Điều kiện ao nuôi là: Diện tích 1ha trở lên có độ sâu 1.5-1.8m; Bờ ao phải chắc chắn, không bị rò rỉ, độ rộng bờ phải đủ rộng để đảm bảo thuận tiện cho việc vận thức ăn, các thiết bị.. Cần giữ được mực nước trong ao ổn định, bờ ao phải cao hơn mực nước cao nhất trong ao tổi thiểu là 30cm, có cống cấp và cống thoát nước riêng biệt với nguồn nước dồi dào và không bị ô nhiễm, có nguồn điện ổn định phục vụ cho sản xuất, độ PH tại đáy ao lớn hơn 5.5, độ PH của nước từ 7.5-8.5. Chất đất có thể nuôi được mọi nền đáy tuy nhiên cần chú ý chất đáy là cát, bùn pha cát hoặc đáy cứng, cát sỏi thì tốt hơn, nền đáy không bị thẩm lậu.

- Bố trí hệ thống ao nuôi: Cần nằm giữa mương cấp và thoát nước để ổn định dòng nước cho cá, nếu ao nuôi được bố trí gần khu vực trồng rong biển thì rất tốt cho việc quay vòng nước theo hệ thống khép kín bằng máy bơm luân chuyển; độ dốc của đáy hơi nghiêng về phái cống thoát. Nếu đáy ao có độ phèn cao, vật chất hữu co nhiều hoặc những vùng đất mới được đưa vào sử dụng từ rừng sú vẹt… thì dùng một số vật liệu gia cố lại đáy ao để hạn chế bớt khả năng sinh ra NH3, H2S hay các chất hữu cơ lơ lửng khác.

- Quá trình chuẩn bị ao: Khi cải tạo ao mới cần rửa chua 3-5 lần, rải vôi khắp đáy cho phơ từ 10-20 ngày, lượng vôi bón phụ thuộc vào độ PH của đất đáy ao. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý đối với ao đã từng nuôi thì cần phải xử lý trồng rong biển luân phiên giữa các vụ nuôi cá nhằm làm sạch các vật chất hữu cơ ở đáy ao, tháo cạn, dọn tạp, tu sử bờ và đáy ao, dùng các chế phẩm sinh học phân hủy nhanh các chất hữu cơ tồn đọng và các xác động vật chết ở đáy ao nhằm hạn chế các vi sinh vật gây bệnh.

- Quá trình chọn và thả giống: Cần chọn giống cá có kích thước đồng đều, khỏe mạnh, không dị tật, nhanh nhẹn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mật độ thả: không thả quá dày, giống nhỏ quá, chỉ thả 0.5-1 con/m2, cỡ giống từ 10-12cm/con. Cá được thả cần cho tắm vào dung dịch nước muối 2-3% trong thời gian 5-10 phút, thả vào sáng sớm hoặc chiều mát, thả nhẹ nhàng nhằm thích nghi với môi trường ao nuôi.

Thức ăn là cá tạp, rửa và băm nhỏ rồi cho ăn trực tiếp ngày 2-3 lần, lượng thức ăn 10% trong 2 tháng đầu và giảm dần vào các tháng sau là 5% trọng lượng thân. Ngoài ra có thể cho thức ăn công nghiệp hoặc chế biến thức ăn dạng viên từ các thành phần chính: bột cá, đỗ tương, bột mì và cám. Trong quá trình nuôi cần kiểm tra dịch bệnh và tình trạng sức khỏe của cá, bổ sung các chế phẩm sinh học theo định kỳ và những trận mưa kéo dài. Cá khi thu hoạch thì thu tỉa hoặc thu tổng thể tùy theo khả năng tiêu thụ của người tiêu dùng./.

Trung Kiên

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.