« Quay lại

Gostream.co, GoStudio - đài truyền hình 4.0 - Khởi nghiệp thành công trên quê hương xứ Nghệ

Theo số liệu của Nielsen, 5 năm trở lại đây, thời gian xem truyền hình của nhóm người ở độ tuổi 25-34 đã giảm 25,6%. Ngược lại, kết quả từ Cục Công nghệ Thông tin Việt Nam chỉ ra rằng, có tới 58% trong số 1.000 người làm khảo sát có thời gian sử dụng mạng xã hội trên 3 tiếng mỗi ngày. Trước sự tiện lợi, linh hoạt và chủ động của các nền tảng nội dung mới trên mạng xã hội, các chương trình truyền hình có vẻ ngày càng "cũ kỹ", lép vế và không còn nhiều khả năng thu hút khán giả. Chỉ riêng trên Facebook, từ tháng 3/2017, tính năng livestream - phát trực tiếp ra đời và trở thành một trong những nền tảng nội dung ưu việt nhất trong thời đại công nghệ số. Thế nhưng, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng hình thức này một cách thiếu chuyên nghiệp và chưa có tính sáng tạo. Do đó, để giúp cho các nhà phát triển nội dung đa phương tiện trên Inter-net bắt kịp với truyền hình truyền thống, nhóm tác giả đã nghiên cứu và phát triển phần mềm Đài truyền hình 4.0.

Gostream.co, GoStudio - đài truyền hình 4.0 ra đời xuất phát từ ý tưởng, xây dựng những công cụ bổ trợ, giúp người dùng sáng tạo nội dung và chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội như  mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter, đặc biệt là công nghệ like treem.

Ngay từ đầu khởi nghiệp Gostream.co, GoStudio - đài truyền hình 4.0 chỉ có 3 người, chính là 3 co - founder. Với số vốn ít ỏi, bài toán đầu tiên đặt ra là phải giải quyết đó là đặt văn phòng ở đâu khi có 2 founder ở Hà Nội và 1 ở Hồ Chí Minh. Sau khi bàn bạc, Gostream quyết định sẽ đặt văn phòng chính tại Nghệ An - nơi quê hương CEO - đồng thời mở văn phòng đại diện ở Hồ Chí Minh.

Khi về Nghệ An, Công ty đã được tỉnh hỗ trợ về mặt bằng và các chính sách để có thể phát triển được tốt nhất. Văn phòng ở Hồ Chí Minh do 1 co-founder phụ trách, do đó vẫn có thể tiếp cận, gặp gỡ những khách hàng lớn, đối tác tại đây.

Tuy nhiên, khởi nghiệp ở quê cũng có những khó khăn riêng. Thời gian đầu, tuy cả 3 co-founder đều "làm việc không lương", nhưng bằng nang lượng của tuổi trẻ và tinh thần lạc quan vào tương lai của GoStream, các thành viên của công ty đã làm việc không ngừng và đã nhanh chóng có được khách hàng đầu tiên, đồng thời nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Từ những phản hồi của khách hàng đó, đội ngũ kỹ thuật của công ty đã cải tiến sản phẩm và liên tục nâng cấp phiên bản mới. GoStudio với phiên bản 4.0 phát video trực tiếp từ nhiều camera, xây dựng giao diện phần mềm chuyên nghiệp như phần mềm dựng phim trên máy tính. GoStudio chạy trên nền tảng web, nghĩa là khách hàng không cần cài đặt phần mềm lên máy mà chỉ cần vào địa chỉ website của phần mềm (https://gostudio.co) là có thể sử dụng. Điều này giúp tính năng linh động, có thể dễ dàng triển khai trên bất kỳ máy tính nào, thậm chí có thể dùng điện thoại, máy tính bảng.v.v..

Điểm lợi thế của GoStudio là chi phí thấp hơn nhiều so với mô hình cầu truyền hình truyền thông; Livestream dùng nhiều camera; Livestream tương tác với mạng xã hội, với lượng khách hàng lớn bao gồm nhiều thành phần và ngành nghề khác nhau như những đơn vị sản xuất nội dung video, những đơn vị cần làm Marketing trên mạng xã hội, những đơn vị, cá nhân bán hàng online, những đơn vị tổ chức sự kiện. Sản phẩm được thực hiện từ đầu năm 2018 và sau 6 tháng phát triển đã bắt đầu thử nghiệm và tìm kiếm những khách hàng đầu tiên, đến tháng 10/2018, sản phẩm nhanh chóng được biết đến và tạo ra làn sóng mới thúc đẩy dịch vụ phát video trực tiếp qua mạng xã hội phát triển. Doanh thu được tính từ 2 kênh: khách hàng và sự kiện. Đến nay chúng tôi đã có 500.000 user đăng ký và có mức tăng trưởng tốt.

Đài truyền hình 4.0 - GoStudio được hiểu là một phần mềm dựng phim truyền hình trực tiếp có đầy đủ những tính năng cơ bản cũng như nhiều tính năng nâng cao so với các phần mềm hiện có. Phần mềm đã được phát triển qua 4 phiên bản: Phiên bản 1.0: Phát video trực tiếp (livestream) bằng cách nối nhiều video đã biên tập lại với nhau, phát liên tiếp lên mạng xã hội

Facebook... Phiên bản 2.0: Phát video trực tiếp tương tác, người xem có thể tham gia tương tác trên livestream (tham gia trả lời câu hỏi, bình chọn...). Phiên bản 3.0: Phát video trực tiếp từ camera, chèn các hiệu ứng hình ảnh và tương tác. Phiên bản 4.0: Phát video trực tiếp từ nhiều camera, xây dựng giao diện phần mềm chuyên nghiệp như phầm mềm dựng phim trên máy tính.

 

Phần mềm Đài truyền hình 4.0 - GoStudio có nhiều ưu điểm nổi bật so với các sản phẩm đi trước hoặc tương tự trên thị trường. GoStudio có nhiều tính năng nâng cao như: chạy trên nền web (nghĩa là không cần cài đặt phần mềm lên máy, chỉ cần vào địa chỉ website của phần mềm là https://gostudio.com để sử dụng) rất linh động, dễ dàng triển khai trên bất kỳ máy tính nào, thậm chí là dùng điện thoại, máy tính bảng; dễ dàng tùy biến giao diện hiển thị trên video trực tiếp, ví dụ thêm logo, chữ chạy, hình ảnh bất kỳ, chèn một đoạn video, hoặc sử dụng các hiệu ứng hình ảnh khác ...; hỗ trợ nhiều camera nhưng đơn giản và đa năng hơn; hỗ trợ kết nối camera ở khoảng cách xa thông qua internet; chi phí thấp hơn nhiều so với mô hình cầu truyền hình truyền thống. Phần mềm còn được thêm vào những tương tác với người xem mà chỉ có trên môi trường internet mới có thể làm được, giúp người xem không chỉ tiếp thu thông tin một cách đơn thuần mà còn có thể tương tác trực tiếp với nội dung. GoStudio hiện là đơn vị duy nhất cung cấp tính năng chơi game tương tác dưới dạng dịch vụ internet, giúp cho ai cũng có thể tiếp cận. Có thể kể đến một số khách hàng của GoStudio như: nghệ sĩ Xuân Bắc với game Đây là gì?; Thẩm mĩ viện Thu Cúc chơi game đấu giá sản phẩm; VTV-Cab chơi game đoán tên bài hát; VTV-Sport chơi game Hỏi đáp; Next-Media livestream bóng đá và cho khán giả dự đoán tỉ số; Vinaphone tổ chức game đoán số thẻ điện thoại; Tiki livestream bán hàng..

Đối tượng khách hàng mà GoStudio hướng tới khá rộng, gồm: những đơn vị sản xuất nội dung video như Yeah1 Network, Truyền hình Báo Tuổi trẻ, VTV-Cab, VTV- Sport...; những đơn vị cần làm marketing trên mạng xã hội; những đơn vị bán hàng online; những đơn vị tổ chức sự kiện... Mặc dù có tính năng như một phần mềm dựng phim chuyên nghiệp, nhưng GoStudio chỉ có giá 200.000 đồng/tháng đối với người dùng cá nhân, 3.000.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp, trong khi những phần mềm trên thị trường, giá có thể lên tới vài ngàn USD.

Vinh dự nhận giải Nhất Cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2019"

Vào tháng 6/2019, GoStream có tham gia vườn ươm Zone Startup. Zone Startups Việt Nam là chương trình hợp tác của Tập đoàn Ryerson Futures (Canada), dự án Zone Startups toàn cầu với các đối tác tại Việt Nam gồm UniBrands, VinaCapital và các nhà đầu tư độc lập. Trong khuôn khổ hợp tác, Zone Startup đã hỗ trợ GoStream về không gian làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian 6 tháng, đồng thời đã hỗ trợ hoàn thiện mô hình kinh doanh và hồ sơ giấy tờ để chuẩn bị cho quá trình gọi vốn.

Tới tháng 8/2019, GoStream về cơ bản hoàn thành quá trình tìm hiểu lẫn nhau và quyết định sẽ hợp tác lâu dài hơn thông qua việc Zone Startups sẽ đầu tư vào GoStream. Tuy nhiên, mức định giá công ty ban đầu của chúng tôi lúc đó chưa được thống nhất. Do GoStream hiện đã có lãi - điều mà ít startup làm được trong những giai đoạn đầu - đồng thời đang tăng trưởng tốt theo từng tháng, nên chúng tôi tin rằng định giá công ty phải gấp 3 lần mức mà Zone Startups đưa ra.

 Cùng lúc này, GoStream đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019 do tỉnh Nghệ An tổ chức. Qua cuộc thi này, GoStream đã học được rất nhiều kinh nghiệm từ các startup khác cũng như sự hướng dẫn của các chuyên gia. Nhờ đó GoStream đã có được vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán và đạt được mức định giá như chúng tôi kì vọng, đó là 5 triệu USD.

 Cuối tháng 9/2019, GoStream và Zone Startups đã chính thức kí kết thỏa thuận đầu tư. Nhờ có số tiền đầu tư, chúng tôi có các chiến lược để đưa GoStream tiếp cận nhiều hơn nữa với thị trường nước ngoài, trước mắt là các nước có nền văn hóa tương đồng như Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

Trong 3 năm từ khi thành lập đến nay. Gostream đã có hơn 500 nghìn người sử dụng sản phẩm và mỗi năm doanh thu tăng trưởng 300%. Hiện tại, 2 sản phẩm Gostream.co (giúp các nhà bán hàng tạo nên các kênh Shopping TV bằng cách livestream các video quay sẵn lên mạng xã hội) và Gostudio đem lại tổng doanh thu lớn hơn 1 tỷ đồng/tháng cho GoStream; với lượng người dùng lên đến 250.000 user (8.000 user đang trả phí). GoStream đã cung cấp dịch vụ thành công ra các thị trường Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Pakistan, Arap Saudi.v.v.

Vinh dự nhận giải Đặc biệt tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2020

Gostream.co, GoStudio - đài truyền hình 4.0 (thuộc Công ty cổ phần công nghệ Gostream) - dự án công nghệ do CEO Nghiên Tiến Viễn và các cộng sự: Nguyễn Trọng Hoàn, Phạm Ngọc Duy Liêm, Hoàng Văn Cảnh, Đào Hoàng Lộc sáng lập đã vinh dự nhận giải đặc biệt Giải thưởng Khoa học và công nghệ Nghệ An 2020. Tin tưởng và hi vọng Gostream.co, GoStudio - đài truyền hình 4.0, sẽ phát triển bền vững trên thị trường khoa học công nghệ thế giới./.

Hải Yến

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.