« Quay lại

Hiệu quả mô hình “Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao” trên địa bàn huyện Quỳ Hợp

Quỳ Hợp là huyện miền núi nằm phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, có tổng diện tích tự nhiên 94.220,55 ha. Là một huyện giàu tiềm năng khoáng sản và thế mạnh để phát triển kinh tế. Huyện Quỳ Hợp là một trong những địa phương của tỉnh Nghệ An có công nghiệp đến sớm và phát triển mạnh; mạng lưới điện cao thế đã được phủ kín khắp địa bàn huyện. Trên địa bàn huyện đã được đầu tư xây dựng các 06 Cụm Công nghiệp nhỏ và 06 Khu chế biến đá tập trung, hầu hết các Công ty doanh nghiệp trên địa bàn đều giữ vai trò trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động góp phần làm giàu cho quê hương vững bước trên con đường hội nhập và phát triển. Quỳ Hợp có nhiều đỉnh núi cao, đồ sộ như Pù Huống và Pù Khạng, với những hang động, sông suối, với những thảm thực vật đa dạng, phong phú và những di tích lịch sử….đã tạo cho Quỳ Hợp một cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, là nơi tham quan du lịch cho nhiều du khách gần xa như: Khe nước Lạnh, Hồ Thung Mây ở Thị trấn Quỳ Hợp; Thác Bản Bìa ở Châu Lý; Thác Bản Tạt ở Yên Hợp; Bãi tập - Lê Lợi ở Đồng Hợp, Tam Hợp….

Các đại biểu tham quan mô hình

Mô hình "Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao" đã được Công ty Cổ phần Đầu Tư xây dựng & Thương mại Nam Dung, Khối Đông Hồ, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp thực hiện từ 2019. Quy mô mô hình "01 máng nuôi cá tương đương diện tích hơn 310m2" tạo ở diện tích mặt nước hồ trên 02 ha được triển khai phù hợp với đối tượng, địa phương và nguồn kinh phí được tỉnh hỗ trợ theo kế hoạch là 102,964 triệu đồng.

          Thông qua việc triển khai xây dựng mô hình phát triển kinh tế, các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới đã được chuyển giao, ứng dụng  các công nghệ góp phần tăng năng suất, sản lượng, thay đổi tập quán canh tác, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Mô hình hoàn thành và được đánh giá đạt hiệu quả cao. Đồng thời được đánh giá chung mô hình "Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao" với diện tích gần 02 ha mặt nước, 10-15 tấn cá/vụ, thu hoạch tương đương 02 vụ/năm, đạt năng suất 20 - 30 tấn/02 vụ, đem lại thu nhập cho người dân, doanh nghiệp từ 1,5 tỷ - 2,5 tỷ đồng/năm. Từ hiệu quả trên, mô hình sẽ được nhân ra trên diện rộng đối với vùng địa phương có lợi thế về ao, hồ và khí hậu. Mô hình "Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao" chuyển đổi một số diện tích ao hồ kém hiệu quả sang ứng dụng tiến bộ KHKT mới có thể mở ra một hướng đi mới hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở các nơi có lợi thế. Với thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng lớn, tương lai sẽ mang lại thu nhập cao hơn so với tập quán sản xuất nhỏ của người dân địa phương, doanh nghiệp góp phần xóa đói, giảm nghèo và tạo hướng đi để vươn lên làm giàu cho người dân và doanh nghiệp.

Mô hình triển khai đã tạo được bước đột phá trong việc thay đổi tập quán, cách suy nghĩ của người dân, doanh nghiệp về thu nhập thấp của sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã thúc đẩy nhiều hộ nông dân, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư sản xuất với quy mô lớn theo hướng hàng hóa, chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập và hướng tới làm giàu. Ngoài ra, việc triển khai và nhân rộng mô hình cũng đã tạo được công ăn việc làm cho một lực lượng lớn lao động, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định trật tự xã hội ở địa phương.

Thông qua mô hình, đất đai, nguồn nước ao hồ đã được sử dụng một cách hợp lý. Mô hình "Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao" áp dụng phương pháp kỹ thuật mới với việc tận dụng các ao hồ để phục vụ phát triển chăn nuôi cá được thực hiện theo quy trình khép kín đã góp phần lớn trong việc bảo vệ và cải thiện ô nhiễm môi trường ao hồ.

Những năm qua, việc triển khai xây dựng các mô hình kinh tế nói chung và mô hình "Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao" nói riêng đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn mới, đô thị mới góp phần tích cực vào việc cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân, doanh nghiệp thể hiện ở một số ưu điểm: Mô hình được triển khai đã góp phần cải tạo mặt nước ao hồ để đưa vào sử dụng hiệu quả, thay đổi được tập quán, quy trình sản xuất, lựa chọn các giống cá có chất lượng cao … từ đó tạo ra giá trị sản xuất và tăng thu nhập cho người dân; Việc xây dựng mô hình kinh tế cũng đã góp phần chuyển dịch cơ cấu nuôi trồng. Doanh nghiệp đã dám nghĩ, dám làm, tìm tòi, thử nghiệm và nhân rộng các loại giống cá phù hợp, phá vỡ thế độc canh cá nuôi, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm chăn nuôi, nâng cao tỷ trọng thực phẩm, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Gương điển hình phát triển trang trại từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất cá an toàn… đã xuất hiện; Ngoài ra, việc xây dựng và nhân rộng mô hình đã góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá nông nghiệp, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích ao hồ. Tương lai nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình, trang trại sẽ tăng thu nhập hàng năm từ vài trăm triệu đồng lên hàng tỷ đồng.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng và nhân rộng mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN trong việc "Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao" trong thời gian tới, UBND huyện sẽ phát huy tối đa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, Chính quyền từ huyện tới cơ sở trong việc triển khai xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN trong phát triển kinh tế. Phân công rõ ràng cho các phòng, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện mô hình. Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo các xã, thị trấn, có ao hồ và vị trí  thuận lợi trong quá trình thực hiện; Tiếp tục xây dựng kế hoạch, đề án triển khai các mô hình mới và nhân rộng mô hình "Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao" đã triển khai có hiệu quả ra diện rộng; Tập trung công tác tuyên truyền, nhằm thu hút mọi nguồn lực, kinh phí từ Trung ương, tỉnh và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn để hỗ trợ cho việc xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả; Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp, địa phương để đảm bảo đầu ra các sản phẩm, giúp nông dân yên tâm sản xuất; Đẩy mạnh công tác tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ chỉ đạo mô hình, nâng cao khả năng tiếp thu và ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho nông dân; Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch Sông suối, ao hồ, xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình, đảm bảo phục vụ sản xuất hiệu quả, cũng như phối hợp với các cơ quan cấp trên để có biện pháp hỗ trợ huyện nguồn kinh phí để nhân rộng mô hình "Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao" ngày càng có sức lan tỏa, tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân và phát huy được hiệu quả kinh tế cao từ mô hình./.

Nguyễn Thành Vinh

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.