« Quay lại

Máy cày đa năng của người nông dân Nghệ An

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp là khâu then chốt, đặc biệt là cơ giới hóa khâu làm đất là một mắt xích quan trọng đẩy nhanh tiến độ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung. Việc ứng dụng các loại máy móc, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp hiện nay chưa đem lại hiệu quả như mong muốn bởi nhiều nguyên nhân như: các thiết bị đáp ứng nhu cầu thì giá thành cao trong khi khả năng tiếp cận nguồn vốn của đa phần người nông dân còn hạn chế, các thiết bị công suất nhỏ thì chưa thỏa mãn nhu cầu của người nông dân. Xuất phát từ nhu cầu đó, tác giả Phan Công Sỹ đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy cày đa năng, giá thành rẻ bằng 1/3 so với thiết bị ngoại nhập cùng công suất. Sản phẩm đã được đăng ký sở hữu trí tuệ và chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Công trình này đạt Giải Ba Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An 2020.

 

 

 

 

Máy cày đa năng Phan Sỹ chạy bằng động cơ Diesel 28 mã lực, hộp số được chế tác từ máy gặt liên hợp, có bộ phận tăng, giảm tốc độ. Chiếc máy cày cũng được trang bị một bộ nâng thủy lực để nâng hạ toàn bộ thân máy lên xuống mỗi lúc di chuyển trên đường. Với tốc độ bình thường chỉ mất 18-20 phút sẽ cày được một sào Trung bộ (500m2). Nếu tốc độ nhanh hơn chỉ mất 15-18 phút/sào. Máy cày này tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các máy nhập khẩu cùng chức năng. Một sào chỉ tiêu tốn 0,7-0,8 lít dầu Diesel, bằng khoảng 17.000 đồng/sào.

Máy được thiết kế cắt giảm các hệ thống không cần thiết, trọng lượng tổng quát và mức độ tiêu thụ nhiên liệu của máy chỉ bằng 1/3 so với các dòng máy cùng công suất nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất hoạt động. Các kết cấu của máy được thiết kế độc lập và khoa học, có thể tháo lắp để sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng đơn giản, nhanh chóng thuận tiện. Các linh kiện có sẵn trên thị trường, dễ tìm kiếm và rẻ hơn gấp nhiều lần so với máy nhập ngoại. Do vậy, người sử dụng có thể tự sửa chữa, thay thế và lắp đặt mà không cần đến nhân viên kỹ thuật.

Hệ thống điều khiển được đặt hoàn toàn trên buồng lái ở những vị trí phù hợp, giúp người sử dụng dễ dàng chuyển hướng linh hoạt ở các góc cua, có thể hoạt động trên mọi địa hình và mọi chất đất.

Giá thành của máy thấp hơn nhiều lần so với những dòng máy cùng công suất. Giá bán ra 90.000.000đồng/máy, rẻ hơn nhiều các dòng máy ngoại nhập cùng công suất có giá từ 300.000.000đ -350.000.000 đồng. Chi phí sản xuất, tìm kiếm nguyên vật liệu phù hợp, khắc phục các vấn đề trên hệ thống và đầu tư máy móc, thiết bị, vật liệu để tái sản xuất. Chi phí sữa chữa thấp, phụ tùng thay thế có sẵn với giá cả phù hợp với người dân.

Với sản phẩm máy cày đa năng,, mỗi năm cơ sở sản xuất, đạt doanh thu 2 tỷ đồng lợi nhuận 700 triệu đồng tạo công ăn việc làm cho 5 người lao động tại địa phương có thu nhập ổn định hàng tháng 7.500.000-9.000.000 đồng/tháng. Máy đã được bán tại nhiều địa phương trên cả nước như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắc Lắc, Gia Lai, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Giang, Thái Bình. Hiện tác giả đang tiếp tục hoàn thiện dòng máy cày đa năng chống lầy có thể hoạt động trên tất cả các cánh đồng trũng tại các vùng miền./.

Xuân Minh

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.