« Quay lại

Nghiên cứu chọn tạo và tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ thành công giống lúa thuần Vật tư NA6 có chất lượng và phẩm cấp cao tại Nghệ An

Mục tiêu sản xuất nông nghiệp hiện nay phải năng suất cao đi đôi với chất lượng khá, tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao, chất lượng cơm gạo ngon. Việc có được một giống lúa có năng suất cao, chất lượng cơm gạo khá, tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng thích ứng rộng và chống chịu được sâu bệnh vừa là mục tiêu trong công tác chọn tạo giống, vừa là yêu cầu của người sản xuất. Xuất phát từ nhu cầu trên và để giúp người nông dân tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ nói chung trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp đối với cây lúa theo hướng sản xuất hàng hóa, năm 2016, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An đã ký hợp đồng mua quyền sở hữu vật liệu ban đầu là giống AN1 từ Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ, từ đó tiếp tục nghiên cứu, theo dõi, so sánh, đánh giá kết quả nghiên cứu tại Nghệ An và các tỉnh khác, chọn ra những cá thể ưu tú nhất và đặt tên là giống lúa Vật tư NA6 để tiến hành khảo nghiệm. Công trình đã đạt giải Nhất Giải thường Lao động sáng tạo KHCN Nghệ An năm 2020.

Công trình Nghiên cứu chọn tạo và tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ thành công giống lúa thuần Vật tư NA6 có chất lượng và phẩm cấp cao tại Nghệ An đã đạt giải Nhất Giải thường Lao động sáng tạo KHCN Nghệ An năm 2020.

Năm 2016, sau khi chọn tạo thành công giống AN1 từ tổ hợp lai TBR18 x BM9962, Viện KHKT nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ đã chuyển giao bản quyền cho TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An với tên gọi mới là NA6. Năng suất vụ xuân 2016 thực thu của NA6 tại các điểm khảo nghiệm Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An đạt bình quân 64,23 tạ/ha; vụ mùa đạt 54,66 tạ/ha. Kết quả khảo nghiệm và sản xuất thử tại Nghệ An qua các năm 2014, 2015, 2016, 2017 với tổng diện tích 2.600ha đều cho thấy, NA6 có năng suất vượt trội so với giống đối chứng cả vụ xuân lẫn vụ hè thu từ 5 - 6 tạ/ha. Từ những đặc điểm ưu việt trên, TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã đề nghị đã đề nghị Cục Trồng trọt, Hội đồng KH-CN (Bộ NN-PTNT) xem xét công nhận đặc cách giống lúa NA6 là giống lúa quốc gia. Đề nghị này đã được các thành viên trong Hội đồng KH-CN cấp cơ sở đánh giá kết quả khảo nghiệm và sản xuất thử giống lúa NA6 nhất trí cao.

Về mức độ nhiễm sâu bệnh, NA6 được đánh giá nhiễm nhẹ đạo ôn lá và cổ bông, nhiễm nhẹ các đối tượng sâu bệnh chính. TGST của NA6 trên dưới 128 ngày (vụ xuân) và trên dưới 98 ngày (hè thu - mùa). Với TGST ngắn, NA6 phù hợp với các mùa vụ trong năm ở nhiều địa phương. Về chất lượng, NA6 có nhiều ưu điểm nổi trội, tỷ lệ gạo xát, gạo lật, gạo nguyên chất và nhất là tỷ lệ gạo trắng cao hơn hẳn giống đối chứng. Hàm lượng Amylose trong hạt gạo NA6 là 16,35% nên cơm không quá ướt và không khô cứng như Khang dân 18. Hiện gạo NA6 được bán trên thị trường với giá 14 nghìn đồng/kg, cao hơn nhiều loại gạo lúa thuần khác, được khách hàng ưa chuộng. Những đặc điểm nông học của rất phù hợp với yêu cầu sản xuất hiện nay để đưa vào cơ cấu giống chủ lực vụ xuân ngắn ngày và vụ hè thu thâm canh ở vùng đất mưng, hè thu tránh lụt ở nhiều địa phương từ Bắc vào Nam.

TS Lê Quốc Thanh, Chủ tịch Hội đồng KH-CN cấp cơ sở đánh giá kết quả khảo nghiệm và sản xuất thử giống lúa NA6 cho biết: "NA6 có nguồn gốc rõ ràng, đã được khảo nghiệm tác giả, khảo nghiệm quốc gia và khảo nghiệm DUS. Qua khảo nghiệm, sản xuất thử cho thấy NA6 có nhiều ưu điểm nổi trội như độ thuần tốt, năng suất cao, chất lượng khá, có độ ổn định, TGST ngắn, thích ứng rộng.

Sau khi khảo nghiệm được coi là thành công, Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An sớm hoàn thiện hồ sơ, đặc biệt là phải có quy trình sản xuất cụ thể cho từng vùng, thêm minh chứng trên các tiêu chí như bộ lây nhiễm nhân tạo, phân tích chất lượng gạo, các địa phương nơi tổ chức khảo nghiệm phải có báo cáo tổng hợp…

Có thể thấy giống lúa Vật tư NA6 có nhiều đặc điểm nổi trội: thời gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân từ 124-128 ngày, vụ hè thu từ 95-98 ngày), gieo cấy được cả 2 vụ trong năm, năng suất cao (vụ xuân đạt 70 - 80 tạ/ha, vụ hè thu đạt 60-70 tạ/ha), khả năng thích ứng rộng, khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất lợi khá, chất lượng cơm gạo tốt. Giống được người sản xuất và người tiêu dùng ưa chuộng. Đến tháng 1/2018, với những đặc tính nổi trội, ưu việt của giống lúa Vật tư NA6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký quyết định số 46/QĐ-CLT ngày 8/1/2018 công nhận giống chính thức để đưa vào ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp.

Giá trị khoa học của công trình chính là sau khi tiếp nhận quyền sở hữu vật liệu ban đầu từ Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An đã tiếp tục tiến hành nghiên cứu, khảo nghiệm, sản xuất thử trong nhiều năm, đảm bảo theo đúng quy trình và tính khoa học, từ đó chọn tạo ra được một giống lúa mới với nhiều ưu điểm nội trội so với các giống lúa thuần đang gieo cấy hiện nay. Kết quả này giúp nền nông nghiệp tỉnh nhà chủ động được nguồn giống với giá thành thấp hơn rất nhiều so với các giống có nguồn gốc nhập ngoại, nhưng chất lượng, năng suất không hề thua kém. Đồng thời, đưa thêm một giống lúa ngắn ngày tốt bổ sung vào cơ cấu giống phù hợp với yêu cầu sản xuất, đưa vào cơ cấu giống trong vụ xuân muộn để làm vụ đông, vụ hè thu để tăng thêm tính ổn định trong sản xuất, thu hoạch sớm, tránh né được thiên tai, lũ lụt. Sản lượng bội thu trên một đơn vị diện tích sản xuất với giá bán cao cũng đã mang lại lợi nhuận kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

Không chỉ dừng lại ở công tác nghiên cứu, chọn tạo, sản xuất, tác giả đã phát huy cơ sở vật chất hiện có của Tổng Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An về dây chuyền xay xát, chế biến gạo công suất 10 tấn/giờ, hệ thống kho đạt tiêu chuẩn với sức chứa 30.000 tấn để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất khép kín từ khâu sản xuất, cung ứng giống đến khâu bao tiêu, thu mua lúa, xay xát, chế biến gạo và xây dựng thương hiệu Gạo ngon xứ Nghệ đậm đà hương vị cho sản phẩm gạo ngon Vật tư NA6. Mặt khác, với việc xây dựng thành công chuỗi liên kết giá trị thông qua việc thực hiện công trình, Tổng Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An đã xây dựng được cánh đồng mẫu, vùng nguyên liệu tập trung để sản xuất lúa chất lượng cao, giá trị gạo thương phẩm đạt 600 USD/tấn phục vụ nội tiêu cũng như xuất khẩu cho tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ./.

Minh Hồng

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.