« Quay lại

Bệnh viên Ung Bướu Nghệ An nghiên cứu giá trị của mô bệnh học và hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư gan nguyên phát (UTGNP) là một bệnh ác tính của gan. Bệnh ngày càng có xu hướng tăng lên và tác động lớn đến đời sống, kinh tế và sức khỏe của cộng đồng. Trên thế giới, UTGNP là một loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 5 ở nam giới và hàng thứ 9 ở nữ giới, ước tính mỗi năm có khoảng 564.000 ca mới mắc. Việt Nam cũng là quốc gia có tỷ lệ mắc cao, bệnh đứng hàng thứ 3 ở nam giới và hàng thứ 6 ở nữ giới. UTGNP gồm ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) hay (HCC), ung thư đường mật trong gan, ung thư gan hỗn hợp, trong đó ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) phổ biến, có tỷ lệ tử vong cao, tỷ lệ trên 90% mức độ trầm trọng và độ ác tính cao, diễn biến nhanh, tiên lượng rất xấu, hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu. Vì vậy, để kéo dài thêm tuổi thọ, hạn chế các biến

chứng cho bệnh nhân, cách duy nhất là cần chẩn đoán bệnh sớm và từ đó lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp. Ngày nay, với tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật, y học trên thế giới, nhiều kỹ thuật đã được ứng dụng để phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh UTGNP, trong đó phương pháp mô bệnh học (MBH) và hóa mô miễn dịch (HMMD) là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán. Vì vậy, để góp phần tìm hiểu giá trị của phương pháp này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: "Nghiên cứu giá trị của mô bệnh học và hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan".

Đề tài được triển khai nghiên cứu trên 32 bệnh nhân được sinh thiết hoặc bệnh phẩm mổ chẩn đoán HCC tại Khoa Giải phẫu bệnh - Bệnh viện Ung bướu Nghệ An thời gian từ tháng 1-5/2019, với các tiêu chí lựa chọn:  Chẩn đoán xác định u gan trên lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh; Có chẩn đoán mô học là ung thư biểu mô tế bào gan; Các mảnh bệnh phẩm đủ tiêu chuẩn chẩn đoán mô bệnh học; Các trường hợp hồi cứu phải còn các khối nến lưu trữ bệnh phẩm để cắt nhuộm H.E, PAS hay HMMD.

Kết quả nghiên cứu thu được như sau: Nhìn chung, nhóm tuổi thường mắc UTBMTBG là từ 40-60 tuổi chiếm tỷ lệ 58,9%, trung bình là ở nhóm tuổi 52,28 ± 12,37. Một số tác giả nghiên cứu về UTBMTBG có liên quan đến HCV thường thấy xuất hiện ở lứa tuổi xung quanh 60 tuổi: M.H. Bàng 56,4 ± 14,7; S.E. Kim 56,7 ± 9,9.

Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn rất nhiều so với nữ giới, với tỷ lệ nam/nữ là 7/1. Nguyên nhân do nam giới tiếp xúc với nhiều yếu tố nguy cơ hơn rất nhiều như rượu bia và các yếu tố nguy cơ khác. Điều này phù hợp với hầu hết các nghiên cứu trên thế giới.

Sự khác biệt về kết quả típ mô bệnh học phụ thuộc nhiều yếu tố không chỉ địa lý mà còn cả cỡ mẫu nhưng nhìn chung, tỷ lệ mắc bệnh gặp phải ở tất cả các thể, tuy nhiên tỷ lệ hay gặp nhất là ở thể bè, thể hỗn hợp và thể xơ. Điều này cũng phù hợp với một số nghiên cứu như: Nguyễn Sào Trung: thể bè 58,8%, thể hỗn hợp 16,7%, thể xơ 15,8%; Lauwer: thể bè 48,5%, thể hỗn hợp 15,5%, thể xơ 36%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 4 độ mô học, trong nghiên cứu của chúng tôi chỉ gặp 3 độ là biệt hóa vừa, biệt hóa kém và không biệt hóa. Trong đó, tỷ lệ gặp độ biệt hóa vừa chiếm tỷ lệ cao nhất.

Kết quả nnghiên cứu về tình trạng xâm nhập và di căn của bệnh UTBMTBG cho thấy, tình trạng tế bào ung thư xâm mạch và các cơ quan trong cơ thể diễn biến rất nhanh. Trong đó, biểu hiện xâm nhập mạch sớm và thường gặp nhất chiếm tỷ lệ 37,5%. Trong 33 bệnh nhân nghiên cứu lúc đầu: Qua chẩn đoán hình ảnh có tổn thương gan đa ổ. Trên nhuộm Hema- toxylin - Eosin thấy tổ chức liên kết phát triển rất mạnh, tế bào ung thư tập trung thành từng đám, nhân tế bào khá đều nhau, đám tế bào này lan tỏa trong mô đệm, không rõ ranh giới, vùng ung thư được vỏ xơ bao bọc, bào tương chứa nhiều glycogen nghi ngờ HCC típ tế bào thương xơ gan, do không tương xứng nên tiến hành nhuộm HMMD để xác chẩn.

Từ đó có thể kết luận: Tuổi trung bình 52,28. Lứa tuổi hay gặp 40-60. Nam/nữ 7/1. Thể bè chiếm 59,4%. Độ biệt hóa vừa chiếm 53,1%. Xâm nhập mạch là biểu hiện thường gặp chiếm 37,5%. HMMD thực sự hữu ích trong chẩn đoán nguồn gốc, định Típ./.

Ths. Bs. Nguyễn Tuấn Anh

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.