« Quay lại

Yên Thành ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất nông nghiệp

Huyện Yên Thành gồm 38 xã, 01 thị trấn và đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới từ năm 2019, những năm qua, cùng với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - thương mại, dịch vụ, huyện Yên Thành đã tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện cho người dân ứng dụng KH&CN vào sản xuất, góp phần thúc đầy tăng trưởng kinh tế cho huyện nhà.

Xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể Gà vườn rừng Yên Thành

Thời gian qua, huyện đã thực hiện các dự án chất lượng như Xây dựng nhãn hiệu tập thể "Gà vườn rừng Yên Thành". Hiện nay huyện có giống gà cỏ, ri lai, gà mía lai có chất lượng thịt chắc, thơm ngon bởi được nuôi theo thả. Người chăn nuôi thường nuôi từ 4 - 6 tháng 1 lứa, gà đến thời điểm xuất bán đạt trọng lượng bình quân từ 2-2,5 kg/con, được thương lái trong và ngoài tỉnh tìm về thu mua sản phẩm. Đồng thời huyện cũng đang triển khai thực hiện việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm "Mật ong Yên Thành". Hiện tại đã triển khai hội thảo góp ý logo, bộ nhận diện thương hiệu và góp ý quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể "Mật ong Tràng Kè". Trong năm qua sản phẩm mật ong Tràng Kè đang được chọn tham gia nhiều Hội chợ, hội nghị về sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao. Bên cạnh đó, các nhiệm vụ như xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt ở xã Đồng Thành, Nghiên cứu phục tráng và phát triển giống Nếp Rồng đặc sản trên địa bàn huyện Yên Thành cũng đã được triển khai.

Trong năm 2019, huyện Yên Thành đã gieo cấy 12.850ha lúa vụ xuân, bằng các giống lúa chủ lực như: Thái xuyên 111, TBR 225, Thiên ưu 8, Kinh sửu ưu 1588, năng suất bình quân ước đạt 72 tạ/ha. Trong những năm qua, Yên Thành đã kêu gọi được Tập đoàn TH cam kết đầu tư 4.000 - 6.000ha lúa chất lượng cao với tổng mức 3.000 tỷ đồng. Riêng năm 2019, Tập đoàn TH đã đưa vào hoạt động dây chuyền nhà máy chế biến gạo với quy mô lớn, huyện Yên Thành sẽ mở rộng quy mô diện tích từ 5.000 - 6.000ha ở 12 xã. Tập đoàn TH cung ứng giống và các chế phẩm sinh học xử lý hạt giống hướng dẫn khoa học - kỹ thuật cho bà con nông dân. Đồng thời thu mua toàn bộ thóc tươi tại ruộng, đảm bảo an toàn sau thu hoạch.

Phục hồi giống Nếp Rồng đặc sản

Năm 2020, huyện đã tổ chức được các cuộc hội thảo KH&CN. Qua các cuộc hội thảo, các ý kiến đóng góp ý kiến được ghi nhận và là cơ sở để triển khai các nội dung cho những hoạt động tiếp theo. Hội thảo bàn về Đánh giá, tổng kết KH&CN giai đoạn 2015 - 2020 và xây dựng nhiệm vụ  KH&CN giai đoạn 2020 - 2025 là 1 trong số đó. Tại Hội thảo các đại biểu không chỉ nhìn nhận, đánh giá khách quan thực trạng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - thương mại, dịch vụ của huyện mà còn đóng góp ý kiến về phương hướng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - thương mại, dịch vụ của huyện nhà trong thời gian tới làm sao phù hợp với nhu cầu của thị trường, tăng chất lượng sản phẩm và giá thành khi xuất bán. Hay các cuộc hội thảo xác định dạnh mục nhiệm vụ KH&CN bằng các nguồn kinh phí khác nhau được thực hiện vào các năm tiếp theo cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Cũng trong năm 2020 huyện đang thực hiện Xây dựng nhãn mô hình quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Gà vườn rừng Yên Thành"; Xây dựng mô hình trồng nấm linh chi trên thân gỗ tại huyện Yên Thành, quy mô 1.500 bầu.

Hiện nay, toàn huyện Yên Thành có khoảng gần 500ha cam, quýt, bưởi da xanh, trong đó cam Yên Thành được cấp chứng nhận VietGAP. Để quản lý, khai thác tốt thương hiệu này, huyện đã tập trung tuyên truyền vận động người dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo chuỗi nông sản sạch theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng và đem lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Sản phẩm cam của Yên Thành cũng là một thế mạnh trong thời gian qua. Cam Yên Thành được người tiêu dùng rất yêu thích và tin dùng. Sản lượng cam được tăng nhanh trong những năm gần đây. Hiện nay toàn huyện có gần 300ha diện tích trồng cam cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất bình quân cho thu nhập 300-400 triệu đồng/ha/năm. Để có được sản phẩm cam tiêu thụ ra thị trường vừa đảm bảo chất lượng tốt, sản lượng cao huyện đã hỗ trợ người trồng cam sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Các hộ dân sử dụng hệ thống tưới này đều đánh giá là hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Công tác ứng dụng tiến bộ KH&CN, xây dựng các mô hình đã góp phần phục vụ tăng trưởng và phát triển kinh tế, tăng năng suất cây trồng vật nuôi, giải quyết vấn đề lao động, nâng cao trình độ sản xuất cho người lao động, đặc biệt là nông dân, từng bước xóa bỏ các tập tục sản xuất lạc hậu, tạo sản phẩm nông nghiệp có giá trị hàng hóa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao; xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh; xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu tập trung, gắn với công nghiệp chế biến trên địa bàn, tăng cường xây dựng kết nối, liên kết vùng trong chuỗi sản xuất, bao tiêu sản phẩm; Triển khai thực hiện quy hoạch "Phát triển nông nghiệp huyện Yên Thành gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050" một cách hiệu quả. Tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, chất lượng, an toàn thực phẩm, phát huy các lợi thế của từng vùng; tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu; có cơ chế hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp để kích cầu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Phát triển nông nghiệp theo hướng sạch, bền vững và áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, GlobalGAP… trên một số cây trồng, vật nuôi, như rau, bưởi, cam, gà, lợn; đồng thời tiếp tục mở rộng phù hợp diện tích trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đưa nhanh các giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; phục hồi giống lúa Nếp Rồng, phục tráng Cam Minh Thành; hình thành các vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung chất lượng cao, cánh đồng sản xuất lớn theo chuỗi giá trị; đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm, gắn sản xuất với xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa; xây dựng vùng nguyên liệu lúa hàng hóa cho nhà máy chế biến lúa gạo sạch và lạc sen thắt; mở rộng diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với một số loại rau, cây ăn quả, lúa,... có lợi thế của huyện để tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, phấn đấu đến năm 2025, có 5- 8% diện tích được ứng dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh việc tích tụ ruộng đất hợp lý, hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp;chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng lúa hoặc các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đến năm 2025, sản lượng lương thực 163.000 tấn, trong đó lúa 153.320 tấn, ngô 9.680 tấn; sản lượng sản lượng cam 12.000 tấn, sản lượng nấm 300 tấn.

Đồng thời, ngành nông nghiệp huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, trước hết làm tốt công tác quy hoạch trồng cây ăn quả có múi theo vùng, phù hợp đất đai, khí hậu; thực hiện các giải pháp về khoa học công nghệ, phát triển các giống có chất lượng; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối thị trường để sản phẩm cây ăn quả có múi có đầu ra ổn định; Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHCN để nhân rộng các mô hình có hiệu quả; nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ KHCN trong việc phục hồi và sản xuất các sản phẩm truyền thống của huyện để tạo ra các sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh trên thị trường; Tăng cường nghiên cứu các vấn đề KHXH&NV để phục vụ cho phát triển du lịch; Xây dựng mô hình ứng dụng, chuyển giao đồng bộ các tiến bộ KHCN, tổ chức quản lý, phát triển thị trường theo chuổi giá trị hàng hóa có sự tham gia, liên kết giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân, trong đó doanh nghiệp là nòng cốt tạo ra các sản phẩm có giái trị kinh tế cao, có khả năng sản xuất hàng hóa và cạnh tranh cao trên thị trường; Tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật cho hoạt động KHCN trên địa bàn huyện; Tăng cường đầu tư kinh phí cho hoạt động KHCN trên địa bàn bằng nguồn kinh phí từ sự nghiệp kinh tế của huyện.

 Chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, song tin tưởng rằng, Yên Thành sẽ tiếp tục tận dụng các cơ hội, phát huy những kết quả và thành tựu đạt được, nhanh chóng khắc phục những hạn chế, huy động mọi trí tuệ, nguồn lực, tạo thế và lực mới để Yên Thành vững bước phát triển nhanh và bền vững./.

Nguyễn Văn Dương

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.