« Quay lại

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An Nghiên cứu điều trị VTG mạn tính có Cholesteatome bằng phẫu thuật khoét chũm tiệt căn kết hợp tạo hình màng nhĩ xương con

Vừa qua, tại Lễ trao giải Sáng tạo KH&CN Nghệ An, đã có 55 công trình đạt giải gồm 1 giải Đặc biệt, 12 giải Nhất, 6 giải Nhì, 14 giải Ba và 22 giải Khuyến khích thuộc các lĩnh vực: Y tế, Công nghiệp, Nông nghiệp, Công nghệ Thông tin, Tiểu thủ công nghiệp, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Riêng lĩnh vực y tế có 7 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải khuyến khích. Những công trình đạt giải của ngành y tế Nghệ An đã được triển khai, ứng dụng rộng rãi và hiệu quả, giúp người bệnh trong tỉnh được hưởng những kỹ thuật cao tuyến trung ương ngay trong tại địa phương, giúp giảm chi phí điều trị cho người bệnh, đồng thời giảm tải cho tuyến trên, góp phần sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm y tế của khu vực Bắc Trung bộ.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An năm nay có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 1 giải Ba. Công trình "Nghiên cứu điều trị viêm tai giữa mạn tính có Cholesteatome bằng phẫu thuật khoét chũm tiệt căn kết hợp tạo hình màng nhĩ xương con" do TS.BSCKII. Tăng Xuân Hải, BSCKII. Đậu Ngọc Triều, BSCKII. Chu Thị Kim Anh và cộng sự thực hiện vinh dự được nhận Giải Ba, Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2020.

Chúng ta đã biết, viêm tai giữa mạn tính (VTGMT) là một bệnh lý thường gặp, gồm VTGMT nguy hiểm và VTGMT không nguy hiểm. Khi biểu bì xâm lấn trong các hốc tai giữa được coi là VTGMT nguy hiểm vì nó liên quan đến hoạt động tiêu xương gây ăn mòn xương con hay các thành của tai giữa như màng não, mê nhĩ, dây VII tạo nguồn biến chứng như viêm màng não, áp xe não nguy hiểm đến tính mạng. Phương pháp điều trị duy nhất đối lập với hoạt động tiêu hủy xương này là lấy bỏ toàn bộ màng mái của cholesteatoma. Trên thực tế rất hiếm các trường hợp cholesteatoma tự tạo ra hốc mổ tiệt căn, có thể dễ dàng cho việc kiểm soát biểu bì qua thăm khám định kỳ, không cần can thiệp phẫu thuật. Còn hầu hết trường hợp khi đã phát hiện cholesteatoma đều phải tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật tiệt căn xương chũm còn gọi là kỹ thuật hở, là phẫu thuật hợp nhất hốc xương chũm, thượng nhĩ, ống tai ngoài thành một hốc chung bằng cách hạ thấp thành sau ống tai ngang mức dây thần kinh VII. Trái ngược với kỹ thuật hở, đó là kỹ thuật kín với lấy bỏ bệnh tích của tai giữa và xương chũm nhưng giữ nguyên thành sau ống tai. Đây là hai kỹ thuật cơ bản để điều trị VTG có cholesteatoma. Trên thực tế, có nhiều thể cholesteatoma khác nhau, nhưng có một đặc điểm chung là khả năng tái phát cao. Chính vì vậy, phẫu thuật kín đòi hỏi phải theo dõi nghiêm ngặt, làm nhiều thì, thường được lựa chọn cho trẻ em và người trẻ, với cholesteatoma khu trú trên xương chũm thông bào. Bên cạnh đó, phẫu thuật tiệt căn vẫn được coi là phẫu thuật an toàn để điều trị cholesteatoma, đặc biệt ở những bệnh nhân có cholesteatoma lan tràn, nghe kém nặng, xương chũm kém thông bào, xương con bị phá hủy và các trường hợp có biến chứng.

Đường rạch da trong - trước tai

Xuất phát từ thực trạng của bệnh nhân tại Nghệ An, phần lớn bệnh nhân bị viêm tai kéo dài tự điều trị, chỉ đến bệnh viện khi có những biểu hiện cholesteatoma xâm lấn hay biến chứng như nghe kém, chóng mặt, đau đầu ... cùng với điều kiện kinh tế hạn chế, khả năng mổ nhiều thì khó thực hiện, do đó phẫu thuật tiệt căn xương chũm là phẫu thuật lựa chọn cơ bản để điều trị VTGMT có cholesteatoma. Chính vì vậy, công trình "Đánh giá hiệu quả của phẫu thuật tiệt căn xương chũm có tái tạo màng nhĩ xương con bằng các vật liệu tự thân điều trị VTGMT có cholesteatoma tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An" đã được triển khai thực hiện. Thông qua việc triển khai, đã thực hiện các nội dung nghiên cứu: mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh VTGMT có cholesteatoma; đánh giá hiệu quả của phẫu thuật tiệt căn xương chũm kết hợp tạo hình màng nhĩ xương con điều trị VTGMT có cholesteatoma tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Kết quả,  từ tháng 1/2018-12/2019 đã phẫu thuật tiệt căn xương chũm kết hợp tạo hình màng nhĩ xương con cho 56 bệnh nhân được chẩn đoán VTGMT có cholesteatoma tại Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho thấy: Về giải phẫu hốc mổ sau phẫu thuật, sau 6 tháng chưa có trường hợp nào tái phát, tỷ lệ hốc mổ khô, biểu bì hóa tốt là 48 ca (85,7%). Về kết quả tạo hình tai giữa trên hốc mổ tiệt căn xương chũm: tỷ lệ liền màng nhĩ sau 3 tháng phẫu thuật là 87,5%, thời điểm 6 tháng, tỷ lệ màng nhĩ liền kín là 85,7%, tạo hình xương con toàn phần được thực hiện cho 38/56 ca, tạo hình xương con bán phần được thực hiện cho 18/56 ca. Sau phẫu thuật, chức năng nghe của bệnh nhân dựa vào chỉ số PTA cải thiện tốt, ngưỡng nghe trung bình đường khí sau phẫu thuật 3 tháng là 36,7±15,8dB, sau 6 tháng là 39,6±14,8dB so với trước mổ là 51,4±11,9dB. Tương tự, khoảng ABG trung bình sau phẫu thuật là 22,3±9,2dB so với trước phẫu thuật là 38,9±9,2dB. Như vậy, lựa chọn phẫu thuật tiệt căn xương chũm kết hợp tạo hình màng nhĩ xương con vẫn là một giải pháp thích hợp để điều trị VTGMT có cholesteatoma, tránh phẫu thuật nhiều lần. Đặc biệt, trong các trường hợp cholesteatoma lan rộng và bệnh nhân cách trở về địa lý, không có đủ điều kiện theo dõi nghiêm ngặt. Phẫu thuật này giúp cho phòng tránh tái diễn và tồn dư cholesteatoma, đồng thời có thể bảo vệ và tăng cường sức nghe cho người bệnh. Tỷ lệ lớn bệnh nhân phục hồi sau 1-3 tháng phẫu thuật, giảm biến chứng, di chứng do bệnh.

Công trình có giá trị khoa học cao. Việc tìm hiểu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị bằng phẫu thuật rất cần thiết. Các kỹ thuật nghiên cứu và đánh giá đều đảm bảo tính khách quan, hiện đại và chuẩn thức. Công cụ thu thập thông tin, các chỉ số nghiên cứu, chỉ tiêu đánh giá phù hợp và có cơ sở khoa học. Việc xử lý số liệu đúng đắn đảm bảo cho kết quả nghiên cứu. Trong nghiên cứu cũng đã tìm ra các yếu tố liên quan đến bệnh, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tiên lượng kết quả điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Mặc dù phương pháp phẫu thuật tiệt căn xương chũm có kết hợp tạo hình màng nhĩ xương con điều trị VTGMT có cholesteatoma là phương pháp chuyên sâu khó thực hiện nhưng đã được áp dụng tại Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nhiều năm nay. Góp phần giúp các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được điều trị thích hợp, hiệu quả, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế tỉnh nhà./.

Phan Hoàng Bảo

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.