« Quay lại

Máy bẻ đai thép tự động

Nghệ An là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về cả diện tích và dân số. Nhu cầu xây dựng trên địa bàn ngày càng gia tăng, chi phí xây dựng cũng tăng lên rất cao, từ chi phí nguyên vật liệu đến chi phí nhân công. Trong đó, quá trình xử lý thép xây dựng trên các công trình chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số thời gian và kinh phí để xây dựng cơ bản. Để có thể cơ giới hóa, tự động hóa công đoạn này giúp giảm chi phí sản xuất, giảm sức lao động, nhóm tác giả đã nghiên cứu, chế tạo thành công Máy bẻ đai thép tự động. Đây là công trình đạt giải Nhì Giải thưởng Lao động KHCN sáng tạp Nghệ An năm 2020 của tác giả Hồ Xuân Vinh.

Máy bẻ đai thép tự động có thiết kế hệ thống cơ khí gồm (phần khung máy, phần con lăn và bộ cuộn thép, phần thủy lực, phần điện). Máy có hệ thống điều khiển lập trình PLC công nghiệp tự động hoàn toàn, điều khiển qua màn hình cảm ứng điện từ, sử dụng các chương trình chạy mạch xử lý PLC điều khiển các động cơ của dây chuyền hoạt động nhịp nhàng và liên tục. Máy có thể sử dụng 02 chế độ vận hành là chế độ bằng tay và chế độ tự động. Máy bẻ đai thép tự động sử dụng 3 xilanh thủy lực và 0-1 bơm thủy lực để làm nhiệm vụ duỗi thẳng, uốn cong, cắt thép. Máy được lập trình có thể bẻ được hơn 20 hình các loại với kích thước lên đến 1,2m, làm được các hình đặc thù như hình lò xo của miền nam. Máy tích hợp bộ bẻ và cắt dây thép cây để làm móng, cột, dầm, sàn đến đường kính Fi25 nên đem lại cho khách hàng giải pháp toàn diện về gia công thép xây dựng cho mọi công trình.

 Bộ phận nắn theo tiêu chuẩn cơ khí nắn 4 chiều, chế tạo bằng hợp kim nên khi nắn tốc độ cao sắt vẫn thẳng và tốc độ cao và – tuổi thọ cao. Bộ phận nắn hoạt động liên tục nên không bị ảnh hưởng do quán tính. Kết quả máy hoạt động êm, nâng cao tuổi thọ của motor.  Chuyển đổi sản phẩm nhanh, chính xác cả kích thước và số lượng bằng hệ thống điều khiển bản mạch điện tử. Đai thép vuông vức, đồng nhất. Hình vuông, Chữ nhật, chữ U, L, Tam giác, Đa giác Duỗi thẳng cắt đoạn. Tiết kiệm sắt. Chi tiết cơ khí và mạch điện được chuẩn hóa, dễ dàng sửa chữa thay thế.

 

Sản lượng đạt 2 tấn thép/ca làm việc, có thể sử dụng điện 1 pha hoặc 3 pha nên có thể làm tại chỗ hoặc di động đi xa, lập trình bẻ được 20 hình các thép kích thước từ fi4-fi25 nên chỉ cần 1 sản phẩm có thể làm được toàn bộ các loại thép cho 1 công trình; Chi phí đầu tư thấp nên chủ đầu tư nhanh chóng thu hồi vốn và tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian, đảm bảo tiến độ xây dựng và đem lại chất lượng công trình tốt hơn. Thiết kế phần cơ khí, phần động lực, phần điều khiển của máy tối ưu được thao tác vận hành, đảm bảo tính an toàn lao động, có cơ chế cảnh báo giám sát các hoạt động. Máy có kết cấu vững chắc, khuôn mẫu được chế tạo bằng công nghệ phay CNC, cho độ chính xác cao. Phần điều khiển linh hoạt, có chế độ dùng tay và chế độ tự động, hiển thị thông số trên màn hình và các sensor quang cùng loại dễ thay thế. Bên cạnh đó, các bộ phận liên kết với nhau bằng cách sử dụng các khớp nối, các mặt bích, các liên kết bằng bu-long nên dễ dàng thay thế lắp đặt, sửa chữa. Bộ dao cắt có thể thay đổi kích thước, làm nhiều loại thép trên một máy, giảm chi phí cho khách hàng khi phải bẻ nhiều loại thép. Vật tư sử dụng cho dây chuyền phổ biến, dễ kiếm, dễ dàng thay thế. Các vật tư được chọn chất lượng tốt, độ bền cao, đem lại khả năng hoạt động lâu dài, bền bỉ, ổn định trong điều kiện làm việc khắc nghiệt. Đặc biệt, bộ dao cắt của máy được thiết kế thông minh, có thể tái sử dụng được 02 lần nên tăng được tuổi thọ của bộ dao, tiết kiệm được chi phí cho người sử dụng khi vận hành.

Máy bẻ đai thép tự động Hồ Hoàn Cầu có 3 chức năng chính: duỗi thẳng, uốn cong, cắt đứt thép đai Fi6, Fi8 và có tích hợp thêm bộ bẻ thép xoắn đường kính lên đến Fi22, thuận tiện cho việc đan thép làm cột, sàn, kèo. Máy dễ dàng vận chuyển đến tận chân công trình để bẻ thuê cho khách. Máy chạy được ở chế độ điện 1 pha và 3 pha. 1 máy = 10 thợ thủ công bẻ tay. Giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian xây dựng, chất lượng đai thép tốt hơn, đều hơn. 1 công trình bình thường cần 4-5 thợ thủ công bẻ, mất cả tuần. Nếu dùng máy chỉ cần khoảng 2h là xong, do đó chủ nhà tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Đến nay, công trình đã cung cấp cho 38 cơ sở sản xuất tại 12 tỉnh thành cả nước: Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Hà Tĩnh,  Quảng Bình, Bình Thuận, Cần Thơ, Bạc Liêu… Hiện nay đang có thêm nhiều đơn vị đã tham quan, đặt hàng sản phẩm./.

Xuân Minh

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.