Khuyến khích nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Nam Đàn

"Nông nghiệp Công nghệ cao (CNC) là nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở canh tác hữu cơ"

                                     Mô hình sản xuất dưa lưới CNC tại huyện Nam Đàn

 Hiện nay, áp dụng mô hình công nghệ cao sẽ giúp người dân sản xuất tạo ra một lượng sản phẩm lớn, năng suất cao, chất lượng tốt và đặc biệt là thân thiện với môi trường đồng thời sẽ giúp nông dân chủ động trong sản xuất, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết và khí hậu, đa dạng hóa thương hiệu và sản phẩm cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.
Để thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất truyền thống của bà con nông dân UBND huyện Nam Đàn luôn khuyến khích các xã nhân rộng mô hình công nghệ cao trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, và tạo ra sản phẩm an toàn. Đến nay trên địa bàn huyện Nam Đàn đã xây dựng được 11 mô hình nhà màng tại các xã Kim Liên, Nam Cát, Nam Anh, Hùng Tiến, Xuân Hòa và Nam Phúc, Thượng Tân Lộc với tổng diện tích 10.500m2.

 Điển hình trên địa bàn có mô hình được nhà màng tại hộ bà Nguyễn Thị Hà - Xóm Sen 1 - Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn với diện tích 1000m2 và mô hình nhà màng của anh Lê Cảnh Hiếu, xóm 5, xã Nam Anh với diện tích 2000m2. Mỗi năm trên diện tích sản xuất của nhà màng công nghệ cao các hộ đều thâm canh được 2 vụ dưa lưới vào vụ (Xuân hè, Hè thu) còn ở vụ Thu đông, Đông xuân thì sản xuất các loại rau củ quả ngắn ngày. Như vậy, trong năm mỗi mô hình nhà màng với diện tích 1000m2 cho thu nhập bình quân 250 - 300 triệu đồng/năm.

 Qua đó chúng ta thấy rõ xây dựng mô hình công nghệ cao giúp cho bà con nhận thức được hiệu quả của việc áp dụng kỹ thuật sản xuất các loại cây trồng theo hướng VietGap từ việc sử dụng loại giống cây có nguồn gốc chất lượng, chăm sóc cây tốt, cây khoẻ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học hợp lý để đảm bảo sản phẩm  an toàn góp phần bảo vệ môi trường và con người.
Qua hội thảo các hộ dân rất phấn khởi vì nhờ sự quan tâm của các cập chính quyền mà nông dân đã được tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, mặt khác được tiếp cận với các giống mới có năng suất và chất lượng tốt để đưa vào thâm canh nên mới đạt được hiệu quả đáng mừng như vậy./.

Trung Kiên


 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.