« Quay lại

Mỹ ra mắt giống lúa lai chất lượng cao tại Việt Nam

Vừa qua, tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra buổi hội thảo về giống lúa lai 3 dòng thế hệ mới 27P53 có năng suất và chất lượng cao đáp ứng được thị trường xuất khẩu. Tham gia buổi hội thảo gồm có hơn 200 đại biểu đến từ Sở NN&PTNT hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Corteva Agriscience Việt Nam, Tập đoàn Lộc Trời, UBND các huyện, các Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, HTX Nông nghiệp, hệ thống cung ứng và bà con nông dân.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Viết Trung, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho biết: "Chúng tôi là đơn vị đầu tiên ở tỉnh Nghệ An tiến hành liên tiếp 8 vụ sản xuất từ diện hẹp, đến diện rộng giống lúa 27P53 từ năm 2016-2019. Qua thực tiễn sản xuất cho thấy, giống lúa 27P53 vượt trội so với các giống lúa lai đã và đang trồng tại địa phương. Không chỉ cho năng suất cao mà giống lúa 27P53 là giống có chất lượng gạo ngon, cơm mềm, dẻo, thơm, đây là điều mà các giống lúa lai trước đây chưa có. Đây là một bước tiến bộ vượt bậc về khoa học chọn giống.

Cũng theo ông Trung, Nghĩa Đàn là huyện đặc thù, đất trồng lúa đa dạng, từ cao cưỡng, bằng phẳng đến sâu trũng, qua nhiều vụ thử nghiệm giống 27P53 đều phù hợp với các chân đất. Giống sinh trưởng khỏe, đẻ nhánh tập trung, ít dảnh vô hiệu, chịu rét và chống chịu bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá rất tốt. Không chỉ trồng được trong vụ Xuân mà giống 27P53 còn thích hợp với vụ Hè Thu - Mùa, thời gian sinh trưởng ở vụ Hè Thu ngắn, chỉ từ 100-105 ngày nên chúng tôi trồng cả trong vụ Hè Thu - Mùa.

Ông Phạm Tấn Hảo, Giám đốc kỹ thuật hạt giống Corteva Agriscience Việt Nam cho biết thêm: "Việc chọn tạo  một giống lúa lai 3 dòng vừa năng suất cao, vừa chất lượng gạo ngon lại vừa chống chịu một số sâu bệnh là việc rất khó đối với bất cứ đơn vị nào. Nhưng các nhà khoa học từ Corteva Agriscience đã làm được, minh chứng cho điều này chính là sự ra đời của giống 27P53 đã được Bộ NN&PTNT công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp theo Quyết định số 4045/QĐ-BNN-TT ngày 24/10/2019.

Ông Hảo thông tin thêm, kể từ khi được cấp phép nhập nội năm 2013, giống lúa 27P53 đã trải qua 6 năm khảo nghiệm và sản xuất thử với hơn 300 thí nghiệm trên 6 vùng sinh thái khác nhau của Việt Nam. Trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia có hàng trăm giống khác nhau, chỉ có 2 giống được  công nhận lưu hành chính thức trong đó có giống lúa 27P53".

Theo ông Hoàng Ngọc Thương, Giám độc HTX Diễn Mỹ:  "Xã Diễn Mỹ đã trồng thử giống lúa 27P53 từ 3 vụ liên tiếp, đây là giống lúa rất phù hợp với địa phương. Diễn Mỹ là xã nằm trên vùng đất cát ven biển, các giống lúa khác kể cả lúa lai và lúa thuần đều năng suất thấp, riêng giống 27P53 cho năng suất và chất lượng gạo cao nhất. Nên chúng tôi rất vui mừng khi biết thông tin giống đã được Bộ NN&PTNT công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp và được UBND tỉnh Nghệ An đưa vào Đề án sản xuất vụ Xuân 2021. Chúng tôi đề nghị các đơn vị sản xuất, cung ứng chuẩn bị đủ giống, đảm bảo chất lượng để chúng tôi tập trung sản xuất giống lúa này trong vụ Xuân 2021.


       Giống lúa 27P53 tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vụ Xuân 2019

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Văn Phong - Giám đốc Marketing Corteva Agriscience Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi có chuyên môn và kinh nghiệm hơn 200 năm trong lĩnh vực nông nghiệp, hoạt động trên qui mô toàn cầu. Tại Việt Nam, suốt 25 năm qua kể từ khi đầu tư vào Việt Nam, Corteva luôn không ngừng phát triển và sẽ tiếp tục đồng hành cùng nông dân Việt Nam giúp cải thiện cuộc sống và xây dựng cộng đồng nông thôn bền vững."

Trần Kiên

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.